1. Thịt dê hấp sả
Nguyên liệu
- 500g thịt dê
- 100g lá tía tô
- 1 quả ớt
- 5 củ sả
- 1 củ gừng tươi
- Gia vị: Sa tế, đường kính, muối, hạt tiêu, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1 : Gừng đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhuyễn ra. Sả bóc sơ lớp vỏ già bên ngoài, còn phần ruột trong bào nhỏ. Lá tía tô nhặt sạch, rửa qua với nước rồi bài mỏng ra.
Bước 2 : Thịt dê mua về đem rửa sạch, thái thành từng lá mỏng. Cho thịt dê vào tô ướp cùng ít muối, hạt tiêu, mì chính tầm 30 phút cho thịt dê ngấm hết gia vị trước khi chế biến.
Bước 3 : Cho lá tía tô bạn đã rửa sạch lót xuống dưới đáy nồi hấp, tiếp đến là một lớp gừng đã thái mỏng rồi đến một lớp thịt dê. Phần sả bào rải đều lên phần trên của thịt dê.
Bước 4 : Bạn cho 1 thìa đường + 1 thìa chao + 1/2 thìa ớt sa tế + 1/4 thìa bột ngọt cho vào trong chén nhỏ. Đánh đều cho phần đường tan hết thế là bạn đã hoàn thành làm món dê hấp.
Bước 5 : Cho nồi hấp lên bếp, hấp tầm 30 phút khi thịt dê chín bạn cho phần thịt dê ra đĩa. Trang trí thêm ít rau xanh là có thể thưởng thức ngay rồi.
2. Thịt dê hấp gừng
Nguyên liệu
- 400g thịt đùi dê
- 1 củ gừng
- 3 cây sả
- 500ml nước dùng
- 1 nhánh hành lá
- Gia vị: Tiêu xay, đường, hạt nêm, nước dùng.
Cách làm
Bước 1 : Thịt dê mua về đem đem thui lại trên bếp để cháy hết phần lông thịt dê đi. Dùng lá sả để chà vào phần lông của thịt đùi dê rồi đem cạo sạch. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo hết nước đi.
Bước 2 : Thịt dê sau khi để ráo bạn cuộn tròn lại, dùng thêm một sợi chỉ để buộc phần thịt dê lại cho chắc để xíu nữa hấp thịt dê không bị bung ra.
Bước 3 : Sả đem bóc vỏ ngoài, đập dập ra. Gừng cạo sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ. Hành lá nhặt sơ các lá úa vàng đem rửa sạch, thái thành từng đoạn tầm 4 cm.
Bước 4 : Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, đợi khi nước đã sôi kĩ bạn cho thịt dê đã cuộn tròn vào, thêm sả đập dập, một chút rượu, hạt nêm vào cùng để thịt dê thơm hơn.
Bước 5 : Đun kĩ đến khi thịt dê chín bạn vớt ra ngoài đĩa, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Cho hết phần gừng đã thái sợi rải lên mặt trên của thịt dê, ít hành lá bên cạnh để ăn kèm.
3. Dê hấp lá tía tô
Nguyên liệu
- 500g thịt dê
- 100g lá tía tô
- 1 củ sả
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ gừng
- Gia vị: Sa tế, hạt nêm, đường, tiêu xay, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1 : Thịt dê mua về bạn đem rửa sạch lại với nước, thái thịt dê thành những bản vừa to vừa mỏng. Ướp thịt dê với đường, sa tế, tiêu, hạt nêm, bột ngọt tầm 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2 : Lá tía tô đem rửa sạch, thái thành từng sợi mỏng vừa ăn. Sả đem bóc sơ lớp vỏ ngoài đi, thái thành từng lát mỏng. Gừng cạo hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái chỉ.
Bước 3 : Lót sả đã đập dập xuống dưới đáy nồi, cho phần thịt dê lên trên mặt sả, tiếp đến là lớp lá tía tô. Bắc nồi lên trên bếp để tiến hành hấp cách thủy để phần thịt dê ngon hơn.
Bước 4 : Trong quá trình hấp đến khi thấy phần thịt dê đã chín bạn rưới thêm ít mỡ tỏi lên trên phần thịt dê đang hấp để thịt có mùi thơm hơn.
Bước 5 : Thịt dê khi đã hấp đủ thời gian bạn tắt bếp. Cho phần thịt dê hấp tía tô một chiếc đĩa rồi trang trí là có thể thưởng thức rồi.
Cách làm món dê hấp được chia sẻ ở trên sẽ cho bạn món ngon không kém các quán ăn chuyên phục vụ thịt dê. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hương vị khi vào bếp chế biến. Kèm theo đó thịt dê cũng chứa khá nhiều chất đạm bổ sung cho cơ thể, nên một đĩa thịt dê hấp uống kèm với các loại bia tươi thì ngon miễn bàn luôn rồi.
Phương Lê tổng hợp