1. Cách kho quẹt ngon nhất kiểu 1 - với tôm khô và thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- 50g tôm khô
- 250g thịt ba chỉ
- 2 thìa canh đường
- 3 thìa nước mắm ngon
- Ớt, hạt tiêu giã dập, tỏi khô, hành
Cách làm
Bước 1 : Tôm khô đem ngâm sơ với nước ấm tầm 20 phút cho mềm ra. Đem vớt tôm ra đĩa để xíu nữa chế biến. Hành khô, tỏi đem lột sơ vỏ ngoài đi rồi băm nhỏ ra. Ớt đem rửa sạch băm nhuyễn.
Bước 2 : Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch, thái hạt lựu. Bắc chảo lên bếp cho thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi thịt ba chỉ chuyển sang màu vàng, lúc này thịt đã bớt mỡ rồi. Múc thịt ba chỉ ra chén để bớt mỡ đi.
Bước 3 : Đem gạn bớt mỡ trong chiếc chảo ra, để lại khoảng 3 thìa canh mỡ rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, kế đến cho tôm vào đảo cho săn lại. Cho tiếp phần thịt ba chỉ, tôm đã rang sơ vào trong một chiếc niêu đất để nấu.
Bước 4 : Đem trộn đường, nước mắm, ớt băm, hạt tiêu vào cùng thịt ba chỉ, tôm đã chiên đun trên lửa vừa rồi giảm dần sang lửa nhỏ, nấu đến khi thấy sánh lại. Bạn có thể nêm nếm khẩu vị xem món ăn đã được chưa, điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp nhé. Lấy kho quẹt tôm thịt ra chén, bày kèm rau luộc, chắc chắn món rau luộc của bạn sẽ thêm phần hấp dẫn và rất ngon miệng.
2. Cách kho quẹt ngon nhất kiểu 2 - với chao và đậu hũ
Nguyên liệu
- 1 miếng chao
- 1 miếng đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu cove
- 100g cải thìa
- 1 cây súp lơ nhỏ xanh, 1 cây súp lơ trắng (không bắt buộc)
- Nước tương, đường
Cách làm
Bước 1 : Đậu hũ đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho lên bếp chiên vàng.
Bước 2 : Tỏi đem bóc sơ lớp vỏ ngoài đi, đập dập rồi băm nhuyễn ra. Chao bỏ vào một chiếc bát nhỏ rồi nghiền nát.
Bước 3 : Bắc nồi đất lên bếp cho dầu ăn, tỏi băm vào phi thơm lên. Cho phần chao đã nghiền nát vào, thêm ít nước tương vào kho đến khi thấy hơi quyện lại. Cho phần đậu hũ đã chiên sơ vào trong hỗn hợp.
Bước 4 : Nêm nếm các gia vị cho vừa miệng nhưng có thể nêm nếm đậm đà để chấm kèm các loại rau củ sẽ ngon hơn.
Bước 5 : Đem đậu cove, cải thìa, súp lơ, cà rốt rửa sơ qua với nước rồi cho vào nồi luộc tầm 10 phút là có thể vớt ra, chấm kèm kho quẹt rồi.
3. Cách kho quẹt ngon nhất kiểu 3 - với thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- 250g thịt ba chỉ
- 30g tôm khô
- 1 củ hành khô
- 1 quả ớt
- 1 cây hành lá
- 1 tép tỏi
- Gia vị: Nước hàng, nước lọc, nước mắm, đường.
Cách làm
Bước 1 : Thịt ba chỉ mua về đem lọc hết phần da, cắt phần thịt mỡ và thịt nạc kiểu hạt lựu rồi để riêng ra. Tôm kho đem ngâm sơ với nước nóng để tôm nở hết ra ngoài rồi vớt ra ngoài nhưng giữ lại nước ngâm tôm.
Bước 2 : Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ ra. Hành khô đem bóc sơ lớp vỏ ngoài rồi thái mỏng ra. Tỏi đem bóc sơ lớp vỏ ngoài đi, băm nhuyễn ra thành những hạt nhỏ.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho thịt mỡ vào rang đến khi thấy xuất hiện màu vàng nâu thì bạn vớt ra để riêng. Bạn lấy bớt mỡ ra rồi tăng lửa lên cho hành khô, tỏi băm vào phi thơm. Khi thấy hỗn hợp đã thơm bạn cho thịt nạc, tôm vào xào săn lại.
Bước 4 : Pha một chén nước sốt gồm 1 nước + 0.5 đường + 1 nước mắm vào chén khuấy đều lên. Đổ hết phần nước sốt vào phần hỗn hợp tôm, thịt đang xào trên bếp.
Bước 5 : Đun hỗn hợp tầm 10 phút đến khi nước sốt sệt lại thì thêm hành lá, ớt, tóp mỡ vào là có thể tắt bếp.
3 cách kho quẹt ngon nhất được chia sẻ rên đây, chắc chắn sẽ giúp các bạn vào bếp chế biến đơn giản, nhanh chóng nhưng luôn ngon. Không cần chế biến các món ăn cầu kì chỉ cần một đĩa rau củ luộc, cơm trắng, cùng một chén kho quẹt nóng hổi thì ngon miễn bàn luôn rồi đấy bạn ạ, đặc biệt là trong thời gian này, khi thời tiết lạnh đang ùa về.
Phương Lê tổng hợp