3 bí quyết dạy con dành cho mẹ đơn thân

Với một gia đình bình thường, để nuôi dạy một đứa trẻ nên người đã khó, với những mẹ đơn thân điều đó càng khó gấp vạn lần. Làm sao để vừa có thể làm một người mẹ hiền, vừa làm một người cha nghiêm khắc luôn là điều mà rất nhiều mẹ đơn thân trăn trở.

6353-45914374.jpg

Hãy nuôi con bằng bản năng của một người mẹ

Trong nội dung bài viết dưới đây, yeutre.vn xin chia sẻ với các mẹ một số bí quyết để có thể trở thành người mẹ hai trong một hoàn hảo.

Bí quyết 1: Nuôi con bằng bản năng của một người mẹ

Tuyết, một nhân viên văn phòng ở Q.1, Tp.HCM vừa trải qua cuộc hôn nhân 4 năm. Sau những rạn nứt không thể hàn gắn, quá mệt mỏi nên Tuyết quyết định ly hôn và nuôi con một mình. Hiện con trai Tuyết đã được 3 tuổi. Mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng mọi tâm lý cũng như kiến thức cơ bản về nuôi con, nhưng Tuyết lại vô cùng lúng túng, không biết làm thế nào để dạy cậu con trai bé nhỏ đang ngày một lớn khôn thành người.

Không chỉ Tuyết, mà đây là nỗi lo chung của nhiều bà mẹ đơn thân như chị Phương ở Q.Tân Bình có cậu con trai 4 tuổi. Mặc dù phải vất vả để làm việc nuôi con nhưng chưa bao giờ chị thấy lo lắng và nản lòng như hiện tại vì cậu con trai càng lớn càng khó dạy.

Theo các chuyên gia tâm lý, để trẻ không lệch lạch về tâm lý và giới tính, những mẹ vì hoàn cảnh nào đó phải nuôi con một mình cần bình tĩnh tìm hiểu tâm lý của trẻ qua từng độ tuổi từ đó có cách uốn nắn và dạy dỗ trẻ phù hợp và hiệu quả nhất.

Dẫu biết rằng với mẹ đơn thân áp lực cuộc sống luôn rất lớn, nhưng đừng vì vậy mà mang những bực dọc, tức giận, ấm ức trút lên đâu con trẻ. Đó là cách tồi tệ nhất để bạn hủy hoại đi nhân cách, lối sống và tương lai của bé.

Khi nuôi con một mình hãy nuôi con bằng bản năng của một người mẹ, nghĩa là dùng tình yêu thương dịu dàng của mẹ để dạy dỗ bé, cho bé có cảm giác mình đang sống trong một gia đình hạnh phúc dù ngôi nhà ấy vắng cha.

Bí quyết 2: Yêu con nhưng phải có kỷ luật

Tạo hóa luôn ban cho những đứa trẻ khuyết cha một giác quan đặc biệt đó sự nhảy cảm. Nếu không khéo léo và tế nhị trong cách nuôi dạy và uốn nắn bé sẽ khiến cho trẻ dễ bị tổn thương dẫn đến mặc cảm và thu mình lại với mọi người.

6354-phatconbangcachchochungomnhau-db069.jpg

Yêu con nhưng cũng cần nghiêm khắc với con

Nhiều bà mẹ đơn thân thường muốn bù đắp thật nhiều cho con nên chiều con quá mức, con thích gì cũng cho. Đây không phải là thương con mà bạn đang dạy con trở nên hư hỏng. Hãy cho bé biết khi nào thì nhu cầu của bé mới được đáp ứng.

Tùy theo từng độ tuổi của bé mà mẹ đưa ra quy tắc để dạy các bé tuân theo. Ví dụ dạy bé biết dọn dẹp phòng ngủ của mình, góc vui chơi, nói học tập… Khi bé không vâng lời đừng vội quát tháo, đe nạt bé mà hãy nhẹ nhàng tỉ tê với bé để bé dễ dàng nhận ra cái sai mà sửa. Với những quy tắc này, bạn sẽ dạy cho con trẻ biết yêu thương, biết vâng lời, biết chia sẻ và sống có trách nhiệm hơn.

Bí quyết 3: Trở thành bạn của con

Ngoài vai trò hai trong một, các mẹ cần trở thành bạn của con. Để trở thành bạn của con mẹ cần tham gia các hoạt động vui chơi cùng con, xem tivi cùng con, đọc sách cùng con, cùng chơi những trò chơi với con. Và thông qua đó, các mẹ sẽ hiểu được tâm lý cũng như tính cách của con từ đó có cách dạy dỗ phù hợp.

Mặt khác lợi ích của việc chơi cùng con sẽ tạo sự gần gũi giữa hai mẹ con, nhận được sự tin tưởng của con. Việc này tốt cho việc dạy dỗ và uốn con vào nếp. Hơn nữa, khi làm bạn với con sẽ giúp bé bớt cô đơn và tự tin hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI