2 mốc thời gian quan trọng chẩn đoán bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ chính xác

Trong những năm gần đây, các bố mẹ không khỏi lo lắng khi thấy những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở con mình. Vậy làm sao để chắc chắn trẻ đã mắc bệnh tự kỷ và chẩn đoán bệnh bằng cách nào?

banner ads

Bệnh tự kỷ là gì?

45097-tre-tu-ky-3.jpg

Những trẻ bị bệnh tự kỷ gặp khó khăn trong việc tương tác xã hội

Rối loạn phổ tự kỷ (Autism spectrum disorder - ASD) là một dạng khuyết tật phát triển ảnh hưởng đến cách hoạt động của não và gây ra những hạn chế đáng kể về hành vi và giao tiếp xã hội. Sở dĩ gọi ASD là một "rối loạn" vì nó gồm các dạng bệnh khác nhau từ rất nhẹ đến nặng.

Những trẻ bị bệnh tự kỷ gặp khó khăn trong việc tương tác xã hội. Các trẻ này cũng có những hành vi lặp đi lặp lại, những sở thích và hoạt động khác biệt so với người khác nhưng mức độ, số lượng các triệu chứng và các vấn đề ở mỗi người mỗi khác. Trong đó, khoảng 1/3 bị khuyết tật trí tuệ.

Rối loạn phổ tự kỷ cũng được gọi là: tự kỷ, bệnh tự kỷ, hội chứng Asperger, rối loạn Asperger hay PDD-NOS.

Những người bị bệnh tự kỷ xử lý các thông tin trong não một cách khác biệt so với những người khác. Thông thường, các dấu hiệu của bệnh tự kỷ thường bắt đầu từ trước 3 tuổi.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh tự kỷ?

Các bác sĩ và các nhà tâm lý sử dụng phương pháp kiểm tra hành vi để chẩn đoán bệnh tự kỷ. Các bác sĩ sẽ yêu cầu bố mẹ mô tả những hành vi bất thường mà bạn đã quan sát được ở con mình. Chẳng hạn như không mỉm cười hoặc bập bẹ, không giao tiếp bằng mắt hoặc không phản ứng khi ai đó gọi tên của trẻ.

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) cho biết tất cả trẻ em nên được kiểm tra bệnh tự kỷ vào các mốc 18 tháng và 24 tháng.

Các phụ huynh cũng có thể sẽ được yêu cầu điền vào một bảng đánh giá về con mình để tìm ra những gì cần làm nếu con bạn thực sự mắc bệnh tự kỷ.

Bệnh tự kỷ dạng nhẹ (Asperger và PDD-NOS) là gì?

45096-tre-tu-ky-1.jpg

Trẻ mắc bệnh tự kỷ hay tự kỷ dạng nhẹ đều được gọi chung là rối loạn phổ tự kỷ

Gần đây, các bác sĩ tâm thần đã thay đổi cách chẩn đoán bệnh tự kỷ. Các bác sĩ và chuyên viên trị liệu tâm lý không còn sử dụng thuật ngữ “rối loạn Asperger” hoặc “PDD-NOS” để mô tả các hình thức nhẹ của bệnh tự kỷ. Thay vào đó, tất cả trẻ mắc bệnh tự kỷ, kể cả trẻ mắc bệnh tự kỷ dạng nhẹ đều được chẩn đoán là rối loạn phổ tự kỷ.

Nếu trước đây, trẻ đã được chẩn đoán là mắc hội chứng Asperger hoặc PDD-NOS thì bây giờ, khi tiếp xúc với các bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể thay đổi thói quen sử dụng từ ngữ của mình từ bệnh tự kỷ thành rối loạn phổ tự kỷ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI