2 loại thuốc ngừa thai tốt nhất được chị em truyền tai nhau

Thuốc ngừa thai tốt nhất hiện nay là gì và sản phẩm có mang lại những tác dụng phụ cho cơ thể hay không? Thuốc ngừa thai hàng ngày là sản phẩm được chị em sử dụng phổ biến bởi tính an toàn cho người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin liên quan khá bổ ích cho bạn.

banner ads

Thuốc ngừa thai tốt nhất nên sử dụng theo liều lượng và sự hướng dẫn từ bác sĩ. Nếu bạn sử dụng mà không tuân thủ chỉ dẫn cũng như không đúng quy định, sẽ để lại những tác dụng phụ không mong muốn.

thuốc ngừa thai nào tốt cho phụ nữ?
Thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều chị em sử dụng - Ảnh Internet

1. Sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày

Sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn, bởi sự tiện lợi và thực hiện được việc kế hoạch hóa gia đình dễ dàng hơn một số phương pháp khác. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh gây tác hại đến sức khỏe, thì bạn cần tham khảo ý kiến trực tiếp của bác sĩ, và chỉ sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày. Vậy khi lựa chọn phương pháp này, các loại thuốc bạn cần tham khảo là gì? 

2. 2 loại thuốc ngừa thai tốt nhất hiện nay

2.1 Thuốc ngừa thai hàng ngày Rigevidon

Rigevidon là thuốc ngừa thai hoạt động trên nguyên tắc làm ức chế sự rụng trứng, ngăn ngừa được việc có thai ngoài ý muốn. Sử dụng loại thuốc này nên bắt đầu vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt với những viên màu trắng và dùng liên tục trong 21 ngày. Với 7 ngày tiếp theo hãy sử dụng viên có màu.

thuốc ngừa thai rigevidon cho phụ nữ
Rigevidon sản phẩm ngừa thai được chị em truyền tai nhau - Ảnh Internet

Muốn hiệu quả thì bạn phải sử dụng liên tục cho đến khi vẫn có nhu cầu tránh thai. Uống thuốc vào những giờ giống nhau và tốt nhất là trước khi đi ngủ buổi tối. Hiệu quả của sản phẩm sẽ không được đảm bảo nếu khoảng thời gian giữa 2 viên uống cách nau 36 tiếng.

Khi có hiện tượng máu ra ít ở đáy quần thì không nhất thiết phải ngưng sử dụng thuốc. Trường hợp máu ra nhiều thì nên đến các trung tâm y tế để hỏi ý kiến bác sĩ. Khi kết quả kiểm tra bình thường, có thể bắt đầu chu kỳ 21 + 7 mới vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt.

thuốc ngừa thai có thể gây ra một số tác dụng phụ
Khi có hiện tượng bất thường nên đi đến bác sĩ - Ảnh Internet

Phụ nữ đang mai thai, có tiền sử bị bệnh vàng da tự phát và ngứa khi mang thai, tình trạng sau viêm gan. Hội chứng Rotor, hội chứng Dubin – Johnson . Rối loạn chức năng gan, bệnh tim thực thể nặng, viêm mật mãn tính, viêm túi mật, ung thư vú và các bộ phận sinh dục, đang trong thời gian cho con bú không được sử dụng sản phẩm này.

2.2 Thuốc ngừa thai hàng ngày Marvelon

Với vỉ đầu tiên sử dụng, bạn uống 1 viên/ngày, từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và liên tục đến 21 ngày. Trong trường hợp kinh nguyệt xảy ra trong vòng 5 ngày thì uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến khi hết vỉ.

thuốc ngừa thai hàng ngày marvelon
Marvelon rất tốt trong việc tránh thai hàng ngày - Ảnh Internet

Lưu ý bạn nên sử dụng bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu uống thuốc. Với những chị em sau khi sinh (không cho con bú) nên uống ngay sau khi sinh hoặc đợi đến lúc kinh nguyệt hoạt động trở lại. Khi bạn thực hiện phương pháp nạo, hút, hay sẩy thai thì phải sử dụng sản phẩm ngay.

Với vỉ kế tiếp, lưu ý phải nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên. Vỉ thứ 2 uống cho dù kinh nguyệt rơi vào ngày nào. Trong khoảng trước 12 giờ khi quên uống thuốc, bạn vẫn có thể sử dụng bình thường. Vời trường hợp 12 giờ sau khi quên uống thuốc, uống bù tương tự và phải sử dụng bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục trong 7 ngày tiếp theo.

nghe tư vấn bác sĩ khi muốn dùng thuốc
Phụ nữ có thai không được sử dụng loại này - Ảnh Internet

Nếu bạn muốn tắt 1 kì kinh có thể sử dụng vỉ mới vào ngày kế tiếp, khi uống viên cuối cùng của vỉ cũ và tiếp tục cách uống vỉ thuốc này theo như hướng dẫn quy định. Muốn kinh hoạt động trở lại hãy ngừng thuốc.

Phụ nữ bị viêm tĩnh mạch huyết khối, tiền sử bệnh tim mạch, suy gan, vàng da ứ mật, hội chứng Dubin – Johnson hoặc Rotor, tăng lipoprotein máu, tiền sử bị ngứa hay bị Herpes trong thai kì, phụ nữ có thai và đang cho con bú không được sử dụng sản phẩm này.

Hy vọng với bài viết 2 loại thuốc ngừa thai tốt nhất cho chị em trên đây, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc lựa chọn thuốc tránh thai hiệu quả. Việc sử dụng thuốc tránh thai theo đúng liều lượng, tuân thủ hướng dẫn và lời khuyên của bác sỹ là cách tốt nhất để thực hiện kế hoạch hóa gia đình thành công. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI