Cháo canh hay cháo mì là món ăn được làm từ bột mì cùng với nước dùng nấu từ xương heo hoặc bò, thường được ăn kèm với thịt luộc, giò, chả, rau sống. Mọi người có thể áp dụng 1 trong 2 cách chế biến khá phổ biến được giới thiệu dưới đây, để nấu món ăn mang đậm phong cách ẩm thực của người miền Trung này.
1. Cách nấu cháo canh Nghệ An
Nguyên liệu
- 1kg xương lợn hoặc xương bò
- 1kg bột mì
- Chả hoặc giò
- Thịt lợn hoặc thịt bò
- Hành lá, rau mùi tàu
- Nước, bột canh, hạt nêm, nước mắm
Cách thực hiện
- Bạn nên chọn loại bột mì mới, thơm và đảm bảo chất lượng để khi làm xong, sợi mì có độ mềm, dai và ngon hơn. Bạn cho bột mì vào âu lớn, nhào với chút nước cho đến khi thật mịn, dùng máy cán hoặc dàn đều trên mặt phẳng rồi cắt thành những sợi to hơn sợi bún. Lưu ý, mọi người không nên để sợi mì quá dài.
- Thịt lợn hoặc thịt bò mua về, rửa sạch, để nguyên miếng rồi cho vào nồi nước sôi luộc chín. Khi thịt chín mềm thì vớt ra, để nguội. Hành lá, rau mùi tàu được nhặt bỏ lá vàng úa, cắt rễ, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
- Xương bò hoặc xương lợn mua về, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần qua để khử hết mùi hôi và đem ninh nhừ trong một nồi nước khác. Khi ninh xương, bạn nhớ mở nắp thường xuyên để vớt hết lớp bọt nổi bên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn bắc lên bếp một nồi nước, khi sôi thì thả sợi bột mì vào, khuấy nhẹ tạy đến khi sợi mì chín đều thì vớt ra, rửa qua bằng nước sôi để nguội, đổ vào rổ cho ráo nước.
- Cuối cùng, bạn cho sợi mì vào chén, cho thêm nước dùng và giò heo, chả, thịt bò hoặc thịt lợn luộc đã thái miếng vào, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên. Khi thưởng thức, mọi người có thể vắt thêm chanh và tương ớt.
2. Cách nấu cháo canh Quảng Bình
Nguyên liệu
- 1kg bột mì
- 1kg xương ống heo
- 50g cá thác lác
- Hành khô, ớt cay, hành lá, rau ngò, rau xà lách
- Nước mắm, tiêu, bột canh, hạt nêm, mì chính
- Thớt hoặc mâm to
- Chai thủy tinh để lăn bột
Thực hiện
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt cay bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá, rau ngò, rau xà lách nhặt sạch lá vàng úa, cắt bỏ rễ, đem ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Xương ống heo được rửa sạch cho hết bẩn, đem chần qua nước sôi rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn cho tất cả gia vị gồm tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột canh, hành khô thái nhỏ vào xương, ướp trong khoảng 30 phút.
- Cá thác lác được làm sạch, tách bỏ xương, lấy phần thịt băm nhuyễn, trộn đều với nước mắm, tiêu, bột canh, hành lá. Tiếp theo, bạn nặn cá thành hình tròn dẹt, cho vào chảo dầu rán vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp.
- Bạn cho số xương ống đã ướp vào nồi, thêm nước sôi và đun với lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa xuống mức trung bình, đậy nắp lại và hầm khoảng 2 tiếng để nước dùng ngọt, nhớ vớt bọt nổi.
- Trong thời gian hầm xương thì tiến hành làm sợi cháo canh. Đầu tiên, bạn đổ bột mì vào âu lớn, thêm nước, nhào cho tới khi bột nhuyễn, mịn. Sau đó, bột được chia đều, vắt thành từng cục tròn nhỏ, ép cho dẹt lại.
- Chuẩn bị một cái mâm hoặc thớt, rắc bột mì khô lên trên, cho cục bột vừa vắt xong lên rồi dùng chai thủy tinh lăn đều cho mỏng, cắt thành sợi với chiều rộng khoảng 0,5cm. Thực hiện tương tự với các cục bột còn lại. Ở bước này, bạn cũng có thể dùng máy cán bột để thực hiện.
- Sau khi hầm xong nước dùng xương ống, bạn cho sợi cháo canh và chả cá vào, đun sôi lại lần nữa. Khi bột nổi lên trên thì tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra tô, rắc thêm hành lá, rau ngò thái nhỏ vào, ăn kèm với rau xà lách.
Với 2 cách nấu cháo canh đơn giản và mới lạ trên, bạn có thể dễ dàng thay đổi thực đơn cho cả gia đình thêm phong phú. Món ăn độc đáo với sợi mì mềm mịn, dai ngon hòa quyện cùng nước dùng thanh ngọt, đậm đà cùng các nguyên liệu ăn kèm hài hòa bổ dưỡng, sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Hà Vy - Tổng hợp