1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cuốn

Cách làm bánh cuốn cũng giống như nhiều cách làm bánh khác, đòi hỏi bạn phải biết cách chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, trước khi bắt tay vào thực hiện. Nếu thiếu đi một vài nguyên liệu quan trọng, thì cách làm bánh cuốn có thể sẽ thay đổi theo. Hoặc món bánh sẽ không còn giữ được sự thơm ngon của nó.

Bánh cuốn là món ăn được nhiều người ưa thích
Bánh cuốn là món ăn được nhiều người ưa thích – Ảnh Internet

Nguyên liệu để làm bánh cuốn không cầu kỳ mà khá đơn giản, dễ tìm, giá thành lại rẻ. Bao gồm:

  • Bột gạo: 150 gr
  • Bột năng: 65 gr
  • Nước: 500 ml
  • Dầu ăn:  Khoảng 1 chén
  • Hành tím khô: 100 gr (đã bóc vỏ rửa sạch)
  • Mộc nhĩ: 4 – 5 tai (đem số mộc nhĩ ngân qua nước ấm để nó nở ra)
  • Thịt lợn băm hoặc xay nhỏ: 200 gr
  • Hành lá
  • Tiêu xay nhỏ
  • 1 quả chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt
  • Ớt tươi 1 đến 2 trái tùy khấu vị (đem cắt nhỏ thành miếng)
  • Muối, đường, nước mắm
  • Bột ngọt (mì chính) hoặc hạt nêm
  • Màng bọc thực phẩm
  • Chén, âu lớn, thìa, đĩa, thớt
Các nguyên liệu cần thiết để làm món bánh cuốn
Các nguyên liệu cần thiết để làm món bánh cuốn – Ảnh Internet

2. Chi tiết cách làm bánh cuốn nhân thịt nấm

Bước 1: Cách làm nước bột tráng bánh cuốn

Đầu tiên, cho 150 gram bột gạo vào trong một cái âu lớn rồi thêm 65 gam  bột năng và một chút muối  vào. Sau khi trộn đều hỗn hợp, bạn cho một ít dầu ăn vào (khoảng hơn 1 thìa inox thông thường) trộn đều với bột.

Cho các nguyên liệu vào âu trộn bột láng
Cho các nguyên liệu vào âu trộn bột láng – Ảnh Internet

Cho tiếp lượng nước đã chuẩn bị vào âu bột rồi khuấy đều lên thành dung dịch màu trắng sữa. Nhớ quấy đều tay để đảm bảo hỗn hợp bột tan hết vào trong nước. Khuấy đều xong. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc toàn bô âu bột bạn vừa mới khuấy xong. Cho âu bột đã bọc màng vào ngăn mát tử lạnh để trong vòng khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Chuẩn bị mộc nhĩ, hành lá và phi hành

Mộc nhĩ sau khi ngâm với nước ấm đã nở ra to đều. Mình rửa sạch và thái nhỏ ra thành từng miếng tầm 5 mm vuông.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ cho vào bát đựng. Hành tím khô bóc vỏ rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng 1 đến 2 mm.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ – Ảnh Internet

Cho chảo lên bếp hơ nóng rồi thêm dầu ăn vào. Nên cho nhiều dầu để hành phi nhìn vàng và giòn. Cho hành vào sau khi dầu sôi. Không cho toàn bộ hành đã cắt vào, để lại một ít để xào với nhân. Khi hành đã vàng giòn thì vớt hành ra cho vào bát.

Bước 3: Xào nhân là bước cần thiết trong cách làm bánh cuốn

Xào nhân bánh cuốn với thịt băm
Xào nhân bánh cuốn với thịt băm – Ảnh Internet

Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho lượng hành còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt băm đã chuẩn bị vào xào. Cho vào một chút muối, chút mì chính, hạt nêm theo lượng vừa với khẩu vị của bạn rồi xào lên. Khi thịt đã xào chín thì cho mộc nhĩ vào xào tiếp.

Nếu được thì bạn nên ướp trước thịt với nước mắm, hạt nêm tâm 15 phút. Để thịt ngấm gia vị trước khi xào thì sẽ ngon hơn. Cuối cùng cho hành lá đã cắt nhỏ vào khuấy đều. Sau khi tắt bếp, rắc lên một chút tiêu xay để nhân thơm hơn. Cho phần nhân bánh vừa chiên xong ra bát hoặc dĩa.

Bước 4: Pha nước chấm

Nước mắm chấm bánh cuốn thơm ngon đậm đà
Nước mắm chấm bánh cuốn thơm ngon đậm đà – Ảnh Internet

Cho nước mắm, đường (khoảng 1 thìa) nước lọc, chanh (hoặc giấm) vào chung trong một cái chén nhỏ. Trộn đều để hòa tan đường, nước mắm, nước vào chung với nhau. Nếu là chanh thì nên gạt hết hột ra khỏi bát nước chấm. Cuối cùng, cho ớt đã cắt nhỏ vào bát khuấy đều vừa phải. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có bát nước chấm bánh cuốn ngon đậm đà. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm nước mắm chua ngọt để chọn ra hương vị ăn kèm bánh cuốn ngon nhất nhé.

Bước 5. Đổ bánh cuốn là bước quan trọng trong cách làm bánh cuốn

Nước bột láng bánh cuốn sau khi để hai tiếng trong tủ lạnh thì mang ra, mở màng bọc và dùng muôi (vá) hay đũa khuấy đều cho phần bột lắng xuống hòa lại trong nước.

Đặt chảo lên bếp để chảo nóng lên
Đặt chảo lên bếp để chảo nóng lên – Ảnh Internet

Bắc chảo lên bếp, bật bếp để nhỏ lửa cho chảo nóng lên. Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên chảo. Cũng thoa một lớp dầu ăn mỏng lên thớt. Cho một lớp bột mỏng lên chảo. Nhớ khuấy đều bột lên trước khi cho bột vào trong chảo. Cho bột vào giữa chảo rồi lắc đều sang hai bên để bột dàn đều trông đẹp mắt hơn. Đậy vụng lại để trong vòng 30 giấy chờ bánh chín. Bánh chín rất nhanh, bạn bánh sang thớt và đổ tiếp lớp bột khác vào trong chảo.

Bước 6: Cuộn bánh cuốn chung với nhân

Cuộn bánh cuốn chung với nhân
Cuộn bánh cuốn chung với nhân – Ảnh Internet

Trong lúc chờ lượt bánh mới đang chín, bạn cho nhân bánh lên chiếc bánh đã bỏ qua thớt và gói bánh lại theo kiểu cuộn tròn cuốn chiếu. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi tráng hết âu bột. Trong lúc tráng, nếu thấy chảo bị khô dầu thì bạn nên quét tiếp lớp dầu khác lên chảo rồi tiếp tục.

Bước 7: Trang trí bánh cuốn

Cho lần lượt từng chiếc bánh đã cuộn xếp đều đặn lên dĩa, rải hành khô đã được chiên vàng lên dĩa bánh. Trang trí thêm một ít lá rau để làm dĩa bánh thêm bắt mắt. Cùng với chén nước mắm đã chuẩn bị là bạn đã có một dĩa bánh cuốn ngon và đẹp mắt.

Trang trí để dĩa bánh thêm phần đẹp mắt
Trang trí để dĩa bánh thêm phần đẹp mắt – Ảnh Internet

Chỉ cần một chiếc chảo chống dính tốt và những nguyên liệu dễ tìm, đơn giản khác là bạn đã có thể làm nên một dĩa bánh cuốn thơm ngon. Sau khi đọc đến đây, hẳn các bạn sẽ nghĩ rằng “cách làm bánh cuốn dễ thiệt!” Đúng vậy, nó không quá khó như bình thường chúng ta vẫn nghĩ và hình dung trong đầu. Một vài món ăn ngon khác cũng được chia sẻ trên Webnauan.vn có cách làm rất đơn giản. Bạn nhớ tìm đọc để ủng hộ chúng mình nhé!

Mẫu Đơn tổng hợp