19 tuyệt chiêu nấu nướng giúp bảo toàn dinh dưỡng trong thực phẩm

Một bữa ăn lành mạnh sẽ giúp bạn và cả nhà có được một nền tảng sức khỏe tốt về lâu dài. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách để nấu ăn lành mạnh. Vậy nên, đây sẽ cách mà bạn muốn học hỏi thêm:

banner ads

37581-cach-nau-an-lanh-manh-1.jpg

1. Trong khi hầu hết các loại rau có thể được nướng trong khay thì thịt lại cần phải treo lên cao để nướng. Khi ấy mỡ từ thịt nướng sẽ chảy vào khay và nhờ đó bạn sẽ loại bỏ bớt chất béo dư thừa. Bạn có thể áp dụng cách này để có món thịt nướng thơm ngon mà không quá nhiều dầu mỡ.

37582-cach-nau-an-lanh-manh-2.jpg

2. Có thể rã thịt đông bằng cách cho vào lò nướng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 20 phút đến 4 tiếng, tùy thuộc vào độ lớn của miếng thịt nướng hay thịt gia cầm. Bằng cách này thịt sẽ không bị mất nhiều chất.

37583-cach-nau-an-lanh-manh-3.jpg

banner ads

3. Thêm các loại thảo mộc, gia vị và ít giọt dầu trong món rau củ nướng sẽ tăng thêm hương vị của món ăn. Khoai tây, khoai lang, bí, cà rốt và các loại rau củ khác nếu được nướng cùng nhau thì thật tuyệt.

37584-cach-nau-an-lanh-manh-4.jpg

4. Để thịt không bị khô khi nướng, thay vì dùng bơ hay dầu, bạn hãy dùng nước cốt thịt chảy dưới khay để phết lên miếng thịt. Việc làm này sẽ thêm một lượng nhỏ mỡ thừa trong món ăn nhưng nó sẽ tốt hơn khi bạn dùng những chất béo khác.

37585-cach-nau-an-lanh-manh-5.jpg

5. Che bếp nướng với lá nhôm nếu như món thịt nướng hoặc rau củ nướng của bạn quá cháy. Điều này sẽ làm nhiệt lượng phân phối trở lại mặt lá nhôm mà không để lại những vết bẩn trên mặt khay nướng.

37586-cach-nau-an-lanh-manh-6.jpg

6. Để luộc rau củ không bị mất chất, bạn hãy mua một giỏ hấp bằng inox và cho rau củ vào đó trước khi đặt vào nồi có nắp đậy và làm chín bằng hơi nước.

37587-cach-nau-an-lanh-manh-7.jpg

7. Đặt các loại rau như đậu xanh, bông cải xanh, súp lơ hoặc đậu dưới vòi nước chảy mạnh và rửa trong một vài phút để các chất hóa học được rửa trôi một phần.

37588-cach-nau-an-lanh-manh-8.jpg
l

8. Khi luộc rau bằng giỏ hấp kim loại, bạn có thể cho thêm các loại thảo mộc hoặc nước cốt chanh vào nước để khi hơi nước bốc lên sẽ giúp rau củ của bạn có màu sắc đẹp hơn và thơm ngon hơn.

37589-cach-nau-an-lanh-manh-9.jpg

9. Cá hoặc gà luộc là cách chế biến thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng dùng cách này để áp dụng cho thịt nhưng thỉnh thoảng bạn nên làm điều này vì sức khỏe của bản thân. Để chín cá bằng cách hấp hoặc luộc bạn sẽ mất 5 đến 10 phút và một miếng ức gà thường mất của bạn từ 10 đến 15 phút.

37590-cach-nau-an-lanh-manh-10.jpg

10. Đun nóng chảo với lửa lớn sau đó phun một lượng nhỏ dầu ăn vào chảo. Bằng cách này bạn sẽ kiểm soát được lượng mỡ thừa.

37591-cach-nau-an-lanh-manh-11.jpg

11. Hãy chiên thịt, cá với các miếng lớn. Chiên đều mỗi bên đến khi tất cả các mặt chuyển màu nâu như trong hình. Đừng để thức ăn quá cháy. Nó sẽ khiến bạn tăng nguy cơ ung thư.

37592-cach-nau-an-lanh-manh-12.jpg

12. Cho cả con gà vào nồ, thêm một ít nước, rượu vang hoặc bất cứ hỗn hợp nước dùng nào bạn muốn. Sau đó, nấu thịt trong lò nướng ở nhiệt độ từ 93 -121 độ C trong khoảng 4-8 giờ. Với nhiệt độ thấp như thế này, bạn sẽ giữ được chất dinh dưỡng trong món ăn.

37593-cach-nau-an-lanh-manh-13.jpg

13. Trước khi dùng chảo mới mua về, bạn đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo với nhiệt độ trung bình hoặc cao để loại bỏ bớt chất độc của một số kim loại nặng.

37594-cach-nau-an-lanh-manh-14.jpg

14. Tùy theo khối lượng thực phẩm bạn sẽ chế biến để cho vào chảo 1 muỗng cà phê hoặc 1 muỗng canh dầu hạt nho hoặc dầu ô liu. Các loại dầu này sẽ không làm cho bạn tăng cân quá nhanh. Bạn có thể thay thế bằng rượu vang đối với những món ăn khác phù hợp hơn.

37599-cach-nau-an-lanh-manh15.jpg

15. Cắt thịt thành nhiều phần nhỏ là cách để bạn làm chín món ăn trong thời gian nhanh nhất. Điều này sẽ giúp thực phẩm không bị mất quá nhiều chất trong lúc chế biến.

37595-cach-nau-an-lanh-manh-16.jpg

16. Với món xào rau củ thập cẩm, bạn nên dùng muỗng gỗ để xào. Như vậy món ăn sẽ không bị cháy cạnh quá nhiều. Khi thực phẩm đều đã chín tới, bạn nên tắt bếp để chúng không bị cháy.

37624-cach-nau-an-lanh-manh-17.jpg

17. Bạn có thể dùng nĩa hoặc xiên để kiểm tra độ chín tới của thực phẩm. Bằng cách này bạn sẽ không để thực phẩm quá chín hoặc mất chất trước khi dùng chúng.

37601-cach-nau-an-lanh-manh-20.jpg

18. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 177 độ C. Sau đó cho thịt hoặc rau củ đã được ướp với giấm, nước cốt chanh và thảo mộc hoặc rượu vang vào lò nướng. Đây là cách để bạn có được một món ăn ít gia vị nhưng vẫn đảm bảo ngon và bổ.

37602-cach-nau-an-lanh-manh-21.jpg

19. Các phương pháp nấu nướng lành mạnh không bao gồm bánh ngọt, món tráng miệng hoặc các loại bánh mì. Bởi lẽ nhiều người lo sợ dầu mỡ không tốt cho sức khỏe về lâu dài nhưng những thực phẩm giàu tinh bột và cũng không hề có lợi.

Yeutre.vn

Nguồn: WH

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI