Sinh thường - sinh mổ và những tác động tốt - xấu đến sức khỏe trẻ

Trong suốt thai kỳ và đến lúc chuyển dạ, nếu sức khỏe mẹ và thai nhi bình thường sẽ được sinh thường. Còn trong những trường hợp khẩn cấp như: thai nằm không đúng ngôi, bị nhau tiền đạo, cạn ối... mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

24430-1.jpg
Trẻ sinh thường sẽ phát triển khỏe mạnh hơn sau này.

Thực tế là vậy, tuy nhiên cũng có một số mẹ bầu hoàn toàn có thể sinh thường nhưng đã lạm dụng chọn đẻ mổ chỉ vì muốn chọn giờ đẹp, ngày đẹp cho con ra đời hoặc để tránh chuyển dạ vì sợ đau đớn hay giúp con thông minh hơn...

Theo đó, việc sinh thường hay sinh mổ của mẹ cũng có một số ảnh hưởng tốt - xấu đến sức khỏe trẻ như dưới đây!

Sinh thường - sinh mổ và những tác động đến trẻ

Hệ hô hấp

  • Trẻ sinh thường:Theo lẽ thông thường, những gì thuận theo tự nhiên cũng tốt hơn khi có sự can thiệp của y khoa. Với trẻ sinh thường, để ra khỏi bụng mẹ dễ dàng bắt buộc bé phải ép các xương lồng ngực của mình lại để chui ra, và đẩy nước trong phổi ra. Đồng thời sau khi chào đời, bé khóc lớn khiến phổi nở ra và giúp hệ hô hấp khỏe mạnh hơn. Vì nguyên nhân này mà hệ hô hấp của trẻ sinh thường bao giờ cũng tốt hơn trẻ sinh mổ.
  • Trẻ sinh mổ:Ở trẻ sinh mổ, bé không trải qua quá trình này, do đó phổi không được tác động hiệu quả. Điều này dẫn đến bé dễ bị khò khè và mắc các bệnh về hô hấp sau này.

24432-3.jpg
Co người để ra ngoài và khóc lớn là cách tự nhiên để trẻ thúc đẩy sự hoạt động của phổ khi sinh thường.

Hệ miễn dịch

  • Trẻ sinh thường: Khi trẻ sinh thường di chuyển qua đường âm đạo của mẹ để đi ra ngoài, bé được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi, và do đó thúc đẩy cơ thể bé sản xuất ra hệ miễn dịch tương ứng. Ngoài ra, chính trong quá trình sinh thường, sự chuyển dạ cũng sản sinh ra nhiều hormone khiến cho trẻ cơ sức đề kháng tốt hơn khi ra môi trường bên ngoài. Thường thì trẻ sinh thường chỉ cần 10 ngày là đã hoàn thiện hệ miễn dịch của minh. Trong khi đó, trẻ sinh mổ sẽ cần đến 6 tháng. Vì sự hình thành này nên trẻ sinh thường ít đau ốm hơn, còn trẻ sinh mổ dễ bị mắc các bệnh như hen suyễn, bệnh về hô hấp hay bệnh về đường ruột cũng như dị ứng. Các thống kê cho thấy có đến 15% trẻ sinh mổ bị mắc những chứng dị ứng mà nguyên nhân không phải là yếu tố di truyền.
  • Trẻ sinh mổ: Những điều trên không xảy ra ở những bé sinh mổ.

Hệ tiêu hóa

  • Trẻ sinh thường:Chính quá trình sinh thường giúp trẻ nhận được những vi khuẩn có lợi từ mẹ để xây dựng hệ tiêu hóa tốt hơn. Nhờ điều này mà trẻ giảm được các nguy cơ mặc bệnh dị ứng với thức ăn đồng thời giảm luôn mức độ mắc các bệnh do nhiễm khuẩn đường ruột. Do lúc này, dưới sự tác động của các vi khuẩn có lợi, đường ruột của bé có khả năng chống lại các khuẩn gây bệnh. Đồng thời vi khuẩn có lợi bé được nhận trong quá trình sinh thường cũng tham gia quá trình tổng hợp vitamin K, B rất tốt cho bé.
  • Trẻ sinh mổ:Với bé sinh mổ thì sự thiếu hụt này là rõ ràng. Thế nên bé dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như nôn trớ, ợ hơi, táo bón, trướng bụng và tiêu chảy… Việc hấp thu chất dinh dưỡng ở bé sinh mổ cũng hạn chế hơn và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

24431-2.jpg
Đau đớn khi sinh rồi sẽ qua nhanh, để tốt cho con mẹ bầu nên cố gắng sinh tự nhiên nhé.

Lời khuyên cho mẹ bầu

Hiện nay tỷ lệ sinh mổ tại nước ta ngày càng tăng lên, nhiều trường hợp sinh mổ chỉ là do xuất phát từ nhu cầu của sản phụ chứ không phải do bệnh lý.

Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên môn của bác sĩ sản khoa, việc sinh mổ không nên lạm dụng, các sản phụ nên mạnh dạn thực hiện thiên chức sinh nở tự nhiên của mình.

Để có thể sinh thường thuận lợi các mẹ bầu hãy chuẩn bị sức khỏe cũng như kiến thức thật tốt. Mọi đau đớn rồi cũng sẽ qua nhanh nhưng quan trọng hơn là sức khỏe của bé được đảm bảm tốt hơn sau này nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI