12 câu trả lời “có” cho biết mẹ đã sẵn sàng vượt cạn

Với những mẹ mang thai lần đầu chắc hẳn sẽ khá lo lắng không biết khi nào mình sinh con dù đã có ngày dự sinh. Để giảm bớt những hồi hộp và lo lắng, mẹ hãy trả lời 12 câu hỏi dưới đây! Nếu tất cả câu trả lời "có", mẹ hãy sẵn sàng xách túi đi sinh nhé!

1. Bé di chuyển vào đường sinh chưa?

39591-1-1.jpg

Mẹ có thể cảm nhận sự di chuyển của bé.

Trước khi mẹ thực sự chuyển dạ, em bé sẽ di chuyển vào đường sinh từ cách đó vài tuần. Điều này chuẩn bị để cuộc chuyển dạ của mẹ sau đó diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các dấu hiệu mẹ sẽ cảm thấy khi bé đã vào đường sinh là dáng đi trở nên “hai hàng” như bị cấn ngay vùng kín. Mẹ cũng cảm thấy mắc tiểu nhiều hơn bình thường. Va lúc này mẹ lại cảm thấy dễ thở hơn vì phổi không còn bị thai nhi chèn ép nữa.

2. Mẹ có cảm thấy mình đã đủ “dũng cảm”?

Nếu đây là lần đầu mẹ vượt cạn, chắc chắn nỗi lo lắng về các cơn đau chuyển dạ, sự mất sức khi rặn đẻ… có thể ám ảnh. Nhưng tình yêu thương con lớn hơn hết thảy và mẹ quyết tâm không sợ hãi nữa. Nếu câu trả lời là "cón" nghĩa là mẹ đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng vượt cạn.

3. Mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoặc cảm thấy thôi thúc làm tổ?

Những ngày cuối cùng trong thai kỳ mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều với các triệu chứng quen thuộc như: khó ngủ, chán ăn, đi tiểu thường xuyên, nặng nề…

Một dấu hiệu khác cho biết mẹ đang tiến gần đến ngày sinh là tâm lý muốn “làm tổ”. Nghĩa là mẹ muốn chuẩn bị nhà cửa, dọn dẹp phòng ốc… để chuẩn bị một nơi cho bé trước khi chào đời.

39592-1-1.jpg

Mẹ bầu có thể mệt mỏi hơn khi gần sinh.

4. Mẹ có cảm thấy xương khớp dường như được nới lỏng?

Hormone relaxin khiến cho các dây chằng mềm và nới lỏng ra để tạo diện tích cho thai nhi phát triển trong bụng mẹ.

Chính hormone này cũng khiến cho cổ tử cung và cơ ở vùng xương chậu mềm giãn để việc ra ngoài của bé thuận lợi hơn. Chính vì vậy mà các khớp trong cơ thể cũng trở nên lỏng lẻo hơn. Do đó nếu mẹ cảm thấy sự lỏng lẻo này thì đó là một dấu hiệu cho mẹ đấy.

5. Mẹ có bị tiêu chảy không?

Việc cơ thể chuẩn bị cho cuộc sinh nở sẽ thúc đẩy các cơ bắp trên cơ thể nới lỏng. Điều này cũng xảy ra cho cả các cơ bắp trong tử cung và trực tràng. Chính vì vậy mẹ bầu sẽ có triệu chứng đi tiêu ra phân lỏng. Đó không phải là một vấn đề về sức khỏe mà là một phản ứng chứng tỏ cơ thể mẹ bầu đang sẵn sàng để lâm bồn nhé.

6. Mẹ có ngừng “nặng thêm”?

Vào cuối thai kỳ, mẹ bầu không còn tiếp tục tăng cân như các tháng trước nữa mà sẽ chững lại. Một số mẹ bầu còn có thể sụt ký nhẹ so với tháng trước. Điều này là bình thường. Sự sụt ký này là do nước ối giảm và chất lỏng âm đạo tiết ra ngoài nhiều hơn. Tuy nhiên cân nặng của bé không bị ảnh hưởng. Nếu cân nặng của mẹ thay đổi theo hướng này nghĩa là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh.

39594-1-3.jpg

Cân nặng của mẹ vào tháng cuối có thể giảm nhẹ.

7. Chứng đau lưng của mẹ bầu có tăng dần không?

Các cơn đau ở vùng háng, lưng xuất hiện và tăng dần cho đến khi bé chào đời. Điều này một phần do thai nhi tụt xuống gây chèn ép, một phần khác do chính cơ thể mẹ thay đổi cho phù hợp để bé ra ngoài gây ra các cơn đau nhức.

8. Mẹ có thấy dịch âm đạo có màu sắc và độ ẩm bất thường?

Dịch âm đạo của mẹ bầu sẽ tăng lên đáng kể vào vài ngày trước khi mẹ thực sự chuyển dạ. Nút nhầy trong tử cung bong ra, thường xuất hiện là một mảng nhầy lớn và có cả máu. Dịch âm đạo cũng có lẫn một chút máu vào thời gian này.

Tất cả các thay đổi này là dấu hiệu cho thấy cuộc chuyển dạ đang cận kề.

9. Cổ tử cung của mẹ có dấu hiệu giãn chưa?

Cổ tử cung có thể đã mở được 2 phân từ lúc mẹ bầu thấy có máu báo, rỉ ối và đi nhập viện chờ sinh. Chúng sẽ tiếp tục giãn nở cho đến khi đạt được mức 8-10cm để thuận lợi cho việc ra ngoài của em bé. Chính các cơn gò tử cung thúc đẩy sự giãn nở này. Tùy theo tốc độ giãn nở của tử cung mà mẹ sẽ mất bao lâu thời gian cho việc chuyển dạ nhé. Nếu chúng nhanh, mẹ sẽ sớm gặp bé. Nếu chúng chậm, mẹ có thể phải chờ đợi thêm một chút đấy.

10. Mẹ có cảm thấy các cơn co thắt đang tăng nhịp?

Các cơn co thắt chính là dấu hiệu kích hoạt cho cuộc chuyển dạ. Một số cơn co thắt giả có thể xuất hiện vài tuần hoặc cả tháng trước khi mẹ thực sự sinh. Nhưng với các cơn co thắt giả này, nếu mẹ thay đổi vị trí hoặc tư thế nó giảm và ngừng lại. Còn các cơn co thắt thật sự sẽ càng lúc càng mạnh mẽ. Chúng sẽ bắt đầu từ vùng lưng dưới, chuyển qua bụng dưới và lan xuống chân. Lúc này mẹ cần phải nhập viện gấp nhé.

39593-1-2.jpg

Nếu tất cả các câu trả lời là có thì mẹ sắp gặp em bé rồi đấy.

11. Mẹ có thấy bị vỡ ối?

Vỡ ối là dấu hiệu rõ ràng nhất mẹ bầu dễ dàng nhận biết. Đó là dấu hiệu cuối cùng và chắc chắn mẹ sẽ sinh em bé chỉ trong vài chục phút nữa. Nhưng vỡ ối tự nhiên chỉ chiếm khoảng 15% các ca sinh, còn hầu hết mẹ cần được bấm ối để chúng vỡ ra.

12. Mẹ cảm thấy mình đủ khỏe mạnh để vượt cạn?

Sức khỏe là một yếu tố cần thiết để mẹ bầu sẵn sàng cho cuộc sinh nở. Chính vì vậy các lời khuyên luôn là mẹ bầu nên ăn chút đồ ăn trong quá trình chuyển dạ để sẵn sàng năng lượng cho cuộc rặn đẻ sắp tới.

Một số mẹ bầu quá yếu và không đủ sức để đẩy em bé ra ngoài thế nên việc cảm thấy mình đủ khỏe mạnh là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sẵn sàng vượt cạn rồi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI