12 cách hay giúp bạn phân biệt mật ong thật và mật ong giả

Sự phong phú trong thành phần hương liệu pha trộn khiến người tiêu dùng không cách nào phân biệt được đâu là mật ong thật và đâu là mật ong giả nếu chỉ ngửi mùi và nhìn bằng mắt thường.

banner ads

Tuy nhiên, một vài thủ thuật nho nhỏ dưới đây có thể giúp bạn nhận biết được thật, giả từ các sản phẩm mật ong khác nhau.

Cách 1: Thử mật trong môi trường nhiệt cao

20226-mat-ong-that-va-gia-1.jpg

Mật ong thật không tan trong nước.

Dùng một chảo nóng để sên mật ong. Nếu sau một thời gian sên trên lửa nóng, mật cạn khô mà không vón cục như hiện tượng đóng đường thường thấy thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu là mật ong pha đường chỉ sau một lúc sên trên lửa nóng, đường sẽ vón lại và cháy khét nếu để lâu hơn.

Hoặc, bạn có thể dùng một cốc nước ấm và cho ít mật vào. Nếu là mật thật, các giọt mật sẽ vón lại và chìm xuống đáy. Ngược lại, mật sẽ tan nhanh trong nước.

Cách 2: Thử mật trong môi trường lạnh

20225-mat-ong-that-va-gia7.jpg

Mật ong thật không bị đong trong môi trường lạnh.

Cách này rất đơn giản. Bạn chỉ việc cho lọ mật vào tủ lạnh và đánh giá theo 4 trường hợp dưới đây:

+ Nếu sau 1 ngày, 1 đêm, mật đóng đá hoàn toàn thì đó là nước đường.

+ Nếu mật chỉ đóng 1 phần thì đó là mật pha nước đường hoặc mật của những con ong được nuôi bằng cách cho ăn đường.

+ Nếu mật đóng lại dưới dạng gel, khi sờ vào vẫn thấy dẻo quánh thì đó là mật được thu hoạch non do sản xuất đại trà. Với cách thu hoạch này, ong thợ vẫn chưa quạt hết nước ra khỏi mật. Đây là loại phổ biến nhất mọi người vẫn dùng. Tuy chất lượng chưa đạt đến hảo hạng nhưng có thể chấp nhận được vì nước còn lại vẫn được xem là nguyên chất. Mặt khác cũng có khả năng mật được thu hoạch vào mùa mưa và có lẫn nước.

+ Nếu mật không bị đông và giữ nguyên kết cấu ban đầu thì đó đích thực là mật ong chất lượng hảo hạng, được thu hoạch già ngày, khi ong thợ đã quạt hết nước và đóng mũ ong lại. Đây là loại mật rất hiếm, thường được thu hoạch trong tự nhiên.

Cách 3: Kiểm tra độ mịn

20224-mat-ong-that-va-gia6.jpg

Dùng tay kiểm tra độ mịn của mật.

Mật ong thật vốn rất mềm ngay từ cái sờ tay. Khi cho vào miệng, mật tan ngay và có vị ngọt rất thanh. Trong khi đó, mật ong pha chế lại có kết cấu chặt hơn, khi khuấy nhẹ có cảm giác sạn cứng và khi nếm thử, mật rất khó tan trong miệng.

Cách 4: Thử độ trong của mật

20223-mat-ong-that-va-gia-7.jpg

Mật ong thật vẫn trong sau khi khuấy đều.

Bạn có thể dùng một chiếc đũa thật khô và sạch khuấy đều lọ mật. Nếu là mật ong thật, bạn sẽ không thấy nó bị vẩn đục và ngược lại nếu có chứa tạp chất, mật sẽ đục và ít hay nhiều tùy thuộc vào lượng tạp chất được pha chế.

Cách 5: Tạo khí gas trong mật

Bạn hãy vặn chặt nút chai mật và để như vậy trong khoảng vài ngày. Nếu là mật ong nguyên chất, phấn hoa trong mật sẽ lên men và sinh ra khí gas. Khí này sẽ trào ra ngoài theo miệng chai khi bạn vặn mở nắp. Hiện tượng này cũng giống như khi bạn khui vỏ của chai nước ngọt có gas. Nếu là mật ong pha, lượng mật nguyên chất không đủ để tạo ra hiện tượng này.

Cách 6: Sử dụng cọng hành tươi

20228-mat-ong-that-va-gia-4.jpg

Hành bị héo sau khi thử với mật ong thật.

Mật ong thật có khả năng làm héo cọng hành tươi. Càng đặc, hành sẽ càng nhanh héo. Trong khi đó, nếu là mật giả, bạn sẽ thấy cọng hành vẫn còn tươi xanh khi nhúng vào lọ.

Cách 7: Kiểm tra độ hao và sánh của mật ong lâu năm

Mật ong nguyên chất khi để lâu năm sẽ có hiện tượng hao và sánh lại một lớp đường phía dưới đáy. Điều này là do trong tự nhiên, mật bị ngấm nước mưa, sương. Khi đem bảo quản trong hũ kín, lượng nước này không có điều kiện thoát hơi như trong điều kiện bảo quản tự nhiên nên sẽ dần kết tinh lại và tạo thành lớp đường dưới đáy. Đây là đường tự nhiên có trong mật và hoàn toàn không gây hại.

Tuy nhiên, đối với các loại mật giả pha đường, hiện tượng này vẫn có thể xảy ra nên rất khó phân biệt nếu không so sánh cùng với độ hao mòn theo thời gian.

Cách 8: Thử qua môi trường nước

Bạn cần tỷ lệ 1 phần mật ong và 5 phần nước. Sau đó đem khuấy đều hỗn hợp này và lấy nắp đậy kín. Qua một ngày, nếu không thấy tạp chất lắng xuống thì đó là mật thật. Ngược lại, nếu thấy tạp chất lắng xuống đáy chứng tỏ mật đã bị pha chế.

Cách 9: Thử bằng lòng đỏ trứng gà

20227-mat-ong-that-va-gia-3.jpg

Mật ong nguyên chất có khả năng làm chín lòng đỏ trứng gà tươi.

Mật ong nguyên chất có khả năng làm chín lòng đỏ trứng gà tươi. Do đó, bạn chỉ cần cho một lòng đỏ trứng gà ra bát và từ từ nhỏ giọt mật ong cho đến khi ngập mặt trứng. Nếu mật thật, trứng sẽ biến đổi màu sắc và chín dần trong khoảng 6-8 tiếng. Nếu là mật giả, trứng sẽ không có hiện tượng thay đổi sắc màu.

Cách 10: Đốt vải có tẩm mật

Bạn dùng một miếng vải hoặc bấc đem nhúng vào mật. Nếu mật có pha nước đường, vải hoặc bấc sẽ không thể cháy khi đem đốt dưới ngọn lửa.

Cách 11: Dùng giấy

Sử dụng một miếng giấy và nhỏ mật lên mặt giấy này. Mật ong có pha nước sẽ thấm một phần lên mặt giấy. Tuy nhiên, cách này khó để phân biệt được mật ong nguyên chất và mật ong pha đường vì cả hai đều có hiện tượng như nhau là không thấm vào mặt giấy.

Cách 12: Dùng cọng thép

Bạn hãy hơ một cọng thép nhỏ trên lửa cho thật nóng và chấm vào mật ong. Nếu thấy thép này sủi bọt, chứng tỏ trong mật ong có pha nước. Nếu không, bạn có thể yên tâm.

Trên đây là 12 cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Hy vọng bạn sẽ không còn lo sợ dùng phải mật ong giả với những bí quyết “nhận dạng” này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI