10 sự thật đáng kinh ngạc trong chuyện đặt tên con

Việc đặt tên con đã sinh ra biết bao câu chuyện “khóc dở cười dở” trong các gia đình. Vậy ở nước ngoài, câu chuyện đặt tên con có gì khác?

Một cuộc khảo sát được thực hiện với hàng ngàn phụ huynh ở Mỹ về chuyện đặt tên con đã tiết lộ những sự thật rất đáng kinh ngạc. Cùng xem những sự thật đó là gì nhé!

Ai là nhà phê bình “tích cực” nhất?

46634-dat-ten-cho-con-1.jpg

Bà ngoại là người phê bình nhiều nhất sau khi nghe bố mẹ công bố tên con

Khi bố mẹ công bố tên con mình, ai sẽ là người bàn tàn nhiều nhất? Câu hỏi thú vị này đã có lời giải. Có đến 46% phụ huynh tham gia khảo sát cho biết người đưa ra những lời lẽ phê bình nhiều nhất chính là bà ngoại của các bé. Những người khác ít quan tâm hơn hoặc không có ý kiến. Trong đó, 26% lời góp ý đến từ bạn bè, 22% đến từ anh chị em và 18% đến từ ông bà nội.

Nguyên tắc đặt tên nào được đưa ra nhiều nhất?

Cứ 7 trong 10 cặp vợ chồng sẽ đề các ra nguyên tắc cơ bản trước khi đặt tên cho con. Trong đó, nguyên tắc được nhắc đến nhiều nhất là không đặt tên con theo tên người yêu cũ. Tiếp theo là tên riêng của cha mẹ đỡ đầu.

Áp lực từ người bạn đời

Có khoảng ¼ các bà mẹ trong cuộc khảo sát cho biết họ bị áp lực từ chính người bạn đời của mình trong việc đặt tên cho con. Thậm chí có 9% bà mẹ phải chọn tên cho con dù chẳng thích cái tên đó chút nào! Nhưng thật may mắn vì 75% các bà mẹ rơi vào tình huống này theo năm tháng đều thấy thích cái tên mình đã đặt cho con.

Người quyết định cuối cùng là ai?

46635-dat-ten-cho-con-2.jpg

Phụ nữ có quyền quyết định tên con

Phần lớn các cặp vợ chồng đều có chung một quyết định khi chọn tên cho con. Nhưng trong 22% trường hợp, các quyết định cuối cùng đều do mẹ chọn khi mang thai. Điều này có thể liên quan đến quyền lợi về mặt pháp luật hoặc đơn giản là các ông bố không muốn chuốc lấy rắc rối khi vợ mình đang chịu tác động bởi các hormone thai kỳ.

“Tôi ghét cái tên của con bạn!”

Trong cuộc khảo sát, cứ trong 3 phụ huynh, có 1 người không thích tên con của bạn mình, dù 90 phần trăm% trong số họ vẫn nhất quyết giữ lại cái tên đã đặt cho con. Vậy tại sao bạn không đặt tên con theo ý thích của cả hai vợ chồng vì không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người phải không phải nào!

Đặt tên con trong số các tên gọi phổ biến nhất

Có 15% các bậc cha mẹ tương lai, những người vẫn chưa quyết định đặt một cái tên cụ thể cho con phải xem xét lựa chọn những cái tên dễ bị trùng nhất. Điều thú vị là những cái tên thường bị trùng lại luôn nằm trong top 10 tên phổ biến nhất. Vì vậy, trước khi muốn con nằm trong danh sách này, hãy nghĩ rằng việc đặt trùng tên thực ra cũng chỉ là một hình thức chia sẻ.

Tên nghe phải hay

Nhiều cha mẹ đặt yếu tố ngữ âm lên hàng đầu khi chọn tên cho con. Có 17% cha mẹ cho rằng ngữ âm là yếu tố quan trọng nhất khi đặt tên cho con. Do đó, họ chú ý cách phát âm của cả phụ âm, nguyên âm và âm điệu. Các yếu tố quan trọng tiếp theo bao gồm: độc đáo (16% cha mẹ đồng ý) và ý nghĩa hoặc một câu chuyện hay đằng sau mỗi cái tên (11%).

Đổi tên cho con

46636-dat-ten-cho-con-3jpg.jpg

Một số bà mẹ muốn điều chỉnh cái tên sau cùng cho con khi họ đã kết hôn với cha của đứa trẻ

Cứ trong 4 bà mẹ sẽ có 1 bà mẹ đổi tên mới cho con. Trong khi đó, một nửa trong số này chắc chắn với quyết định của mình, nửa còn lại thì không như vậy. Một số bà mẹ muốn điều chỉnh cái tên sau cùng cho con khi họ đã kết hôn với cha của đứa trẻ. Đây là trường hợp các bố mẹ sinh con trước khi kết hôn – một xu hướng ngày càng phổ biến hiện nay.

Ghen tị khi thấy người khác đặt tên cho con

Các bố mẹ tương lai không chỉ thèm muốn thụ thai và nhanh chóng sinh ra một công chúa hay hoàng tử mà họ còn mong đợi nhiều hơn thế. Cứ 1 trong 10 người tiết lộ rằng họ thực sự ghen tị khi thấy người khác đặt tên cho con, hoặc đơn giản chỉ vì tên họ chọn cũng trùng với sự lựa chọn của bạn cho đứa con tương lai.

Yeutre.vn

Nguồn: BC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI