10 nỗi khổ không biết tỏ cùng ai của những mẹ bầu nơi công sở

Vừa bầu bí vừa đi làm không phải là chuyện dễ chịu và không phải mẹ bầu nào cũng đủ bản lĩnh để bình tĩnh đối phó với những gì có thể xảy đến với mình. 10 điều dưới đây là những thử thách phổ biến nhất cho mẹ bầu khi phải đến công ty.

banner ads

1. Thật khó chịu khi phải giấu chuyện có bầu

Không chỉ sinh lý mà cả tâm lý của mẹ bầu cũng thay đổi trong ba tháng đầu. Sự khó chịu của những cơn ốm nghén có thể khiến mẹ bầu thực sự trở nên gắt gỏng. Thế nhưng, nếu mẹ bầu chưa sẵn sàng để thông báo tin vui này đến với tất cả mọi người thì thường sẽ phải chịu luôn phần ấm ức vì không được mọi người thông cảm.

Cách giải quyết là mẹ cố gắng thư giãn cho bản thân, và nên cân nhắc việc nói cho mọi người biết mình đang trong thai kỳ để mọi người dễ bỏ qua hơn nếu mình sai sót gì đó.

2. Suốt ngày phải nôn ở toilet công sở cũng thật cực hình

16811-1.jpg
Nôn trong thai kỳ đối với mẹ bầu là một cực hình

Nhạy cảm với mùi và phải liên tục đi vệ sinh khiến mẹ bầu sẽ khổ sở khi đặt chân vào toilet. Các cơn buồn nôn sẽ nhân cơ hội này tập kích mẹ bầu đấy.

Giải pháp cho mẹ bầu là hãy mang theo đồ ăn vặt để tránh cơ thể bị đói. Khi đói, mẹ dễ buồn nôn hơn. Một số thức ăn như kẹo gừng hay mứt gừng có thể giúp mẹ bầu bớt khó chịu hơn.

3. Có những lúc bạn cảm thấy như mình hoàn toàn kiệt sức

Đặc biệt trong ba tháng đầu mẹ bầu sẽ thấy mệt mỏi và kiệt sức ở trên bàn làm việc. Phần lớn mẹ bầu đều chỉ muốn ngủ nhiều hơn một chút nữa.

Để hạn chế điều này mẹ bầu nên ngủ sớm ở nhà, tranh thủ ngủ buổi trưa và mang theo một chiếc gối mềm để có thể kê đầu lên bàn ngủ thêm một chút khi có thể.

Khi mẹ bước qua tháng thứ tư thì mọi việc ổn thôi nên đừng lo lắng.

4. Bỗng nhiên trở thành trung tâm của sự chú ý

Mẹ bầu sẽ trở thành một chủ đề của các cuộc nói chuyện. Thật đấy, dù cho là có mặt mẹ bầu hay không. Mọi người sẽ hỏi mẹ bầu từ chuyện ăn ngủ đến chuyện tăng cân hay là cảm giác ốm nghén… Có lẽ mẹ bầu cảm thấy được quan tâm và sẵn sàng tán gẫu, nhưng cũng có mẹ bầu cảm thấy phiền phức vì phải nói chuyện của bản thân. Nhưng dù sao đây nữa, đây chỉ là quan tâm của mọi người thôi, và mẹ được quyền chỉ trả lời những gì mình thích.

5. Bạn cảm thấy mình thật thiếu năng lực

16812-2.jpg
Mệt mỏi và đãng trí có thể ảnh hưởng đến công việc của mẹ bầu.

Không chỉ mệt mỏi mà mẹ bầu còn có thể đãng trí. Và vì vậy công việc đôi khi không hoàn thành đúng dự định mà đôi lúc mẹ bầu còn có thể quên luôn một vài công việc không quan trọng. Nhiều mẹ sẽ tự trách mình. Nhưng thực tế đây là biểu hiện bình thường của mẹ bầu và thường chút cập rập này sẽ qua đi sau khi mẹ sinh.

6. Chứng phù nề nghiêm trọng hơn do bạn phải ngồi hoặc đứng quá nhiều

Một trong những chứng mẹ bầu nào cũng phải gặp khi mang thai là phù nề. Để phù nề giảm bớt mẹ bầu nên đi lại, vận động nhẹ nhàng trong văn phòng. Nếu công việc đòi hỏi đứng hay ngồi quá nhiều khiến cho tình trạng này của mẹ bầu càng tệ hơn, vậy thì hãy cử động đôi chân mình mọi lúc có thể để máu lưu thông dễ dàng.

7. Thường xuyên phải vào “thăm” nhà vệ sinh

Đi tiểu liên tục và dường như càng về cuối thai kỳ thì tần suất càng tăng là chuyện khiến nhiều mẹ bầu ngại ngùng không dám nói cùng ai. Nhưng đây là việc bình thường do sự chèn ép của tử cung ngày càng lớn lên bàng quang gây ra. Mẹ bầu không nên vì xấu hổ mà nín nhịn sẽ dễ gây ra viêm nhiễm.

8. Đôi khi không tránh khỏi những lần “xì hơi” bất thình lình

Hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn và khiến mẹ bầu dễ bị xì hơi. Một ngày trải qua 8 giờ ở công ty thì thật khó nói mẹ bầu có thể đột ngột “mất mặt” ở trước người khác vào lúc nào vì hành động tự nhiên của cơ thể này.

Ngoài việc cố gắng cười như không có gì ra, mẹ bầu cũng nên tránh các thực phẩm có ga, đậu, bông cải… Ngoài ra, tập thể dục đều đặn cũng là cách để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

9. Chứng đau lưng khi mang thai quả là mệt mỏi

16813-3.jpg
Ngồi suốt ngày có thể làm chứng đau lưng của mẹ bầu tệ hơn.

Việc ngồi ghế cả ngày khiến cho không ít người đau lưng. Với mẹ bầu tình hình còn tồi tệ hơn do đau lưng trong thai kỳ vốn là một triệu chứng phổ biến.

Cách hạn chế là mẹ hãy đổi một chiếc ghế êm ái hơn, nên đứng dậy vận động mỗi giờ một lần và buổi tối về thì nên tranh thủ massage để làm giảm đau nhức.

10. 3 tháng cuối luôn lo lắng, hoang mang mình có thể vỡ ối bất cứ khi nào

Ngày dự sinh thường được khuyến cáo cho các mẹ bầu là không chính xác 100%. Và vì thế mẹ bầu cũng không biết chắc mình sẽ vỡ ối để sinh con vào lúc nào, nhất là vào tuần thai thứ 36 trở đi nên luôn lo lắng.

Nhưng thực tế, thường thì các cơn gò chuyển dạ xuất hiện trước, sau đó việc vỡ ối mới xảy ra khi gần sinh. Chỉ có khoảng 10% các mẹ bầu bị vỡ ối trước khi chuyển dạ thôi. Do đó, khi các dấu hiệu sắp sinh xuất hiện, mẹ vẫn còn thời gian để đi đến bệnh viện phụ sản.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI