10 lời khuyên về tài chính bổ ích dành cho bố mẹ đơn thân

Nuôi con một mình các ông bố, bà mẹ đơn thân phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách. Một trong những khó khăn lớn nhất có lẽ vấn đề tiền bạc và các vấn đề liên quan đến chi phí sinh hoạt và học tập của các con.

banner ads

10 lời khuyên bổ ích về tài chính dưới đây sẽ giúp bố mẹ đơn thân vơi đi phần nào những khó khăn, vất vả và có cuộc sống ổn định hơn.

1. Trò chuyện thẳng thắn với con về khả năng tài chính của gia đình

Đa phần các bé thích nói chuyện về tiền bạc với mẹ hơn, đặc biệt là khi con muốn học cách tiết kiệm. Vì thế các con sẽ rất khó để mở lời vời bố về chuyện này. Nếu bạn là một ông bố đơn thân hãy tìm cách để cởi mở và trò chuyện thẳng thắn với con về các vấn đề tài chính trong gia đình, dạy chúng học cách tiết kiệm.

9967-day-con-tiet-kiem.jpg

Dạy con biết chi tiêu và tiết kiệm

Đó cũng là cách để các bố chia sẻ với các con về khả năng tài chính, từ đó giúp trẻ nhận thức được phải biết cách chi tiêu hợp lý. Nếu làm được điều này, các bố sẽ vơi đi một gánh nặng lớn, dễ dàng nhận được sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ từ các con.

2. Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Việc lập kế hoạch chi tiêu và hoạch định kế hoạch tài chính tương lai sẽ giúp bố mẹ đơn thân không bị thâm hụt ngân quỹ của gia đình vừa giúp bạn tiết kiệm được những khoản tiền chi tiêu để dành cho tương lai.

3. Lập tài khoản ngân hàng và thanh toán bằng thẻ

Ngày nay, công nghệ hiện đại việc thanh toán các hóa đơn bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM đang trở nên phổ biến. Việc thanh toán bằng thẻ hoặc qua ngân hàng điện tử mang rất nhiều lợi ích như được cộng điểm để nhận quà, nhận ưu đãi từ các nhà bán hàng có liên kết với ngân hàng, được mua hàng giảm giá …

9972-thanh-toan-bang-the.jpg

Thanh toán bằng thẻ tiết kiệm chi phí

Một tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích và tiết kiệm khá nhiều cho việc chi tiêu. Mà điều này với những bố mẹ đơn thân là rất cần thiết. Vì thế hãy lập cho mình tài khoản ngân hàng ngay bây giờ nhé!

4. Không nên nhận phiếu giảm giá

Không nên nhận phiếu giảm giá hoặc thẻ khách hàng thân thiết ở những trung tâm mua sắm, shop thời trang, làm đẹp… vì nó không thể giúp bạn tiết kiệm mà còn khiến bạn “vung tay quá trán” mà thôi.

5. Mua bảo hiểm nhân thọ

9969-mau-bao-hiem.jpg

Nên mua bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ hoặc các loại bảo hiểm tương lai khác dành cho bạn và trẻ sau này. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện được những kế hoạch trong tương lai, cụ thể sẽ có tiền dưỡng già, có tiền cho con ăn học và có tiền để phòng bất trắc.

6. Thiết lập hệ thống tiết kiệm tự động tại ngân hàng

Để có một khoản tiền lớn trong tương lai, ngay từ bây giờ bố mẹ đơn thân nên đưa ra một kế hoạch tiết kiệm bắt buộc. Nghĩa là hàng tháng phải dành lại một khoản nhất định để chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm theo tuần thay vì những kế hoạch tiết kiệm theo tháng.

7. Lập kế hoạch tiết kiệm chi phí cho con đi học đại học

9968-ngan-hang-tiet-kiem.jpg

Tiết kiệm chi phí cho con đi học đại học

Sẽ không quá sớm nếu ngay từ bây giờ bạn có kế hoạch tiết kiệm tiền để dành đóng học phí đại học của con sau này. Vì bạn là trụ cột chính trong gia đình, mọi chi tiêu được giới hạn trong mức thu nhập nhất định và chắc chắn rằng bạn sẽ khó có thể có được một số tiền lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Vì thế, tiết kiệm dài hạn là cách lựa chọn thông minh nhất.

8. Dạy trẻ biết cách kiếm tiền

Ngay từ nhỏ, bố mẹ đơn thân nên dạy con biết cách tự kiếm tiền để thỏa mãn những nhu cầu riêng của bản thân. Tùy theo từng độ tuổi mà bạn hướng cho con những công việc phù hợp với khả năng của trẻ.

9. Dạy con biết tiết kiệm ngay từ nhỏ

9966-day-con-tiet-kiem-tu-nho.jpg

Nên dạy trẻ biết tiết kiệm từ nhỏ

Dành thời gian để quan tâm đến hành vi tài chính của các con và dạy chúng biết cách tiết kiệm ngay từ khi còn nhỏ. Đó mới là nền tảng bền vững cho kinh tế gia đình bạn.

10. Đánh giá khả năng tài chính theo tháng

Hàng tháng nên đánh giá lại khả năng tài chính của gia đình, đưa ra những hạn chế và khắc phục những yếu tố làm “suy thoái” ngân sách dành cho tiết kiệm của gia đình. Với cách làm này, sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được việc chi tiêu phung phí và tập trung được những mục tiêu chính hiệu quả và bớt lãng phí hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI