10 lợi ích tuyệt vời khi bà bầu tập thể dục thường xuyên trong thai kỳ

Thể dục thể thao trong thai kỳ là việc bà bầu nên duy trì mỗi ngày để có sức khỏe tốt. Dưới đây là những lợi ích cụ thể.

banner ads

Chống lại mệt mỏi

Ba tháng đầu thai kỳ và ba tháng cuối thai kỳ sẽ là thời gian mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi. Việc nằm suốt trên giường sẽ khiến mẹ bầu càng cảm thấy bức bối hơn. Vận động nhẹ nhàng thực sự giúp mẹ bầu giải tỏa được cảm giác này. Nếu mẹ bầu chưa bao giờ tập thể dục thì hãy bắt đầu với các động tác nhẹ nhàng ngay tại chỗ. Có rất nhiều bài tập đơn giản nhưng hiệu quả cho sức khỏe mẹ bầu đấy.

51028-321.jpg

Mẹ bầu nên duy trì việc tập thể dục trong thai kỳ.

Cải thiện giấc ngủ

Nhiều mẹ bầu cảm thấy khó ngủ trong thai kỳ do sự thay đổi, nặng nhọc của cơ thể hay những lo âu gây nên. Việc tập thể dục giúp máu huyết lưu thông và thường mẹ bầu sẽ ngủ ngon hơn, thức dậy cũng cảm thấy khỏe mạnh, thư thái hơn.

Giải quyết táo bón

Không phải chỉ ăn rau mới giải quyết được chứng táo bón. Các hoạt động vận động tác động đến nhu động ruột và giúp cho bộ máy tiêu hóa làm việc tốt hơn. Mỗi ngày mẹ nên đi bộ nhẹ nhàng chừng 30 phút nhé.

Cải thiện đau lưng

Thai nhi chèn ép lên xương sống khiến mẹ bầu khó tránh khỏi chứng đau lưng trong thai kỳ. Cách giảm đau tốt nhất cho mẹ bầu lúc này là tăng cường các cơ lưng khỏe mạnh để hỗ trợ cho xương sống khỏe mạnh.

Việc tăng cường cơ không phải là các bài tập gập lưng hay bụng vốn không phù hợp với mẹ bầu. Mẹ chỉ cần đi bộ vài chục phút mỗi ngày để các cơ ở khu vực này được vận động là được.

Tạo cảm giác vui vẻ

51029-32.jpg

Vận động giúp mẹ bầu cảm thấy vui vẻ, bình an hơn.

Tập thể dục thực sự giúp mẹ bầu cảm thấy vui vẻ hơn. Các cơ vận động sẽ kích thích não bộ giải phóng endorphins, một chất mang đến cảm giác hứng khởi cho cơ thể.

Giúp cơ thể co giãn

Các vận động nhẹ nhàng cũng giúp cho cơ thể mẹ bầu được co giãn và trở nên linh hoạt hơn. Mẹ có thể kéo giãn chân bằng cách cong các ngón chân lên thay vì bẻ xuống để giúp bắp chân được thư giãn. Các hoạt động này sẽ ngăn ngừa được chứng chuột rút ở mẹ bầu. Vì vậy mẹ hãy tranh thủ thực hiện các động tác co giãn bất cứ đâu nhé.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực sự các vận động có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa được bệnh tiểu đường, đặc biệt tỏ ra hiệu quả ở các mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Giúp bé khỏe mạnh

Mẹ tập thể dục cũng là cách để bé tập thể dục trong bụng mẹ. Thực tế cho thấy những bà mẹ siêng tập thể dục sinh con khỏe mạnh và có cân nặng tốt hơn những mẹ không tập.

Dễ đẻ hơn

51030-333.jpg

Bơi lội cũng là cách mẹ bầu vận động an toàn trong thai kỳ.

Vận động giúp mẹ bầu dễ sinh hơn. Đó chính là lý do các mẹ bầu vào các tháng cuối luôn được khuyến khích nên thường xuyên đi dạo. Thường xuyên vận động giúp mẹ bầu vượt cạn nhanh chóng và thường ít cần sự can thiệp y tế khi lâm bồn.

Tăng khả năng hồi phục sau sinh

Cơ thể mẹ bầu thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sau khi sinh mau chóng hồi phục hơn bình thường. Thậm chí việc lấy lại vóc dáng ban đầu của mẹ cũng dễ dàng hơn so với những mẹ không quan tâm đến chuyện vận động trong suốt thai kỳ đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI