10 cách để trở thành một ông bố lý tưởng

Dù đã tìm hiểu rất nhiều kiến thức bổ ích từ sách vở để trở thành người cha tốt, nhưng cũng sẽ có lúc bạn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Để con khôn lớn nên người dưới đây là 10 điều bạn cần làm để trở thành một người cha tốt.

1. Bao dung với sai lầm của con

Sau mỗi lần vấp ngã con sẽ tự rút ra cho mình những bài học bổ ích. Đó là cách để con trải nghiệm cuộc sống, cách để con khôn lớn, trưởng thành nên người. Vì thế, bạn đừng quá khắt khe và mong muốn sự cầu toàn ở con.

6815-cha-bao-dung.jpg

Bạn phải luôn bao dung và tha thứ cho những sai lầm của con, hướng con đi đúng đường

Khi con phạm sai lầm đừng vội la mắng, trách phạt con quá nghiêm khắc mà nên bao dung và tha thứ cho sai lầm của con, chỉ con cái sai và hướng con đi đúng đường. Sự bao dung của người cha chính là tấm gương để con noi theo, khi lớn lên bé sẽ trở thành một người tốt bụng, rộng lượng và biết tha thứ giống như bạn.

2. Khuyến khích con nỗ lực vươn lên

Để con có thể tự do phát triển và thể hiện hết khả năng của bé, bạn không nên đặt ra cho con những mục tiêu quá cao với năng lực của trẻ. Bởi khi con không thực hiện được những điều bạn đề ra, trẻ sẽ trở nên chán nản, bi quan và bị áp lực rất lớn dẫn đến tự tị và cảm thấy bản thân mình quá kém cỏi. Điều này, không hề tốt cho quá trình phát triển của trẻ.

Thay vào đó, bạn phải quan tâm và lắng nghe ý kiến của con, ước mơ hoài bão của con. Từ những điều con mong muốn, bạn hướng cho con cách để đạt được ươc mơ đó. Mỗi khi con gặp khó khăn và muốn từ bỏ, hãy ở bên cạnh con, nắm chặt tay con, khuyến khích động viên con đứng dậy và bước tiếp.

Đây là cách bạn dạy cho trẻ tính kiên trì, vượt mọi khó khăn trở ngại để đi đến đích. Qua đó giúp con hiểu được rằng, để có được thành công cần sự nỗ lực hết mình, ở đó có thể có cả mồ hôi và giọt nước mắt. Nó sẽ là hành trang quan trọng giúp con thành đạt sau này.

3. Yêu con bằng cả tấm lòng

6816-cha-yeu-thuong-con.jpg

Yêu thương con bằng cả tấm lòng là cách để bạn kết nối với con và dạy cho con tình yêu chân thành

Tình phụ tử cao quý thiêng liêng, là sợi dây gắn kết giữa cha và con. Vì thế, dù con bạn có những tính cách, những việc làm khiến bạn không vừa ý, nhưng cũng đừng thế mà... thôi yêu con. Hãy yêu tất cả những gì không tốt của con, bởi đó là cách để bạn hiểu con và dành cho con sự quan tâm của mình.

Đứa trẻ, được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, con sẽ trở thành một người tốt, biết yêu thương và trao tình yêu thương chân thành.

4. Dạy con bằng những hành động cụ thể

Khi bạn muốn dạy con về ý nghĩa của sức lao động, bạn nên cùng bé làm một việc cụ thể nào đó, chẳng hạn như giúp việc nhà cho mẹ. Trong khi làm con sẽ hiểu được rằng để ngôi nhà sạch sẽ thơm tho, mẹ đã phải đồ mồ hôi và cực khổ mỗi ngày. Qua đó trẻ sẽ biết được ý nghĩa của sức lao động, biết quý trọng và biết ơn cha mẹ.

Con bạn đang học hỏi và khôn lớn từng ngày, khi bạn muốn dạy con điều gì đó hãy minh chứng bằng việc làm cụ thể thay vì lời nói. Đó là cách bạn dạy cho con làm người nhanh nhất và hiệu quả nhất. Vì trẻ chỉ học theo cách người lớn làm chứ không làm theo cách người lớn nói.

5. Phải luôn trung thực

6818-day-con-trung-thuc-1.jpg

Hãy luôn nói với con sự thật và dạy cho con về lòng trung thực

Trung thực là đức tính rất cần ở mỗi người chúng ta, với một đứa trẻ nó còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Để dạy cho con đức tính trung thực, hơn ai hết người cha phải làm gương cho con. Điều này không có nghĩa là bạn phải nói tất cả mọi điều trong cuộc sống của bạn với con. Mà hãy chắc chắn rằng, những điều mà bạn chia sẻ với con là sự thật.

6. Người cha công tâm

Hãy chắc chắn rằng, bạn là hình mẫu lý tưởng để con trai bạn muốn trở thành khi khôn lớn, là hình mẫu mà con gái bạn sẽ chọn để kết hôn về sau. Để làm được điều này, bạn phải là một người đàn ông chính trực, bao dung và hơn ai hết là luôn công tâm trong mọi hoàn cảnh. Có như vậy bạn mới tạo được niềm tin và hình ảnh tốt trong mắt các con.

Vì thế, hãy đảm bảo rằng những lời hứa của bạn với con phải luôn được thực hiện. Nếu vì lý do nào đó mà bạn chưa thể hoàn thành lời hứa với con nên giải thích cho con hiểu và bù đắp cho con bằng những cách khác.

Nếu gia đình bạn có hai người con, bạn luôn yêu quý cậu út là hơn chị cả, luôn dành ưu tiên cho cậu út, thì bạn nên suy nghĩ lại. Nên dành sự quan tâm và phán xét những sai lầm của các con một cách công bằng.

Vì con sẽ nhìn vào chính bạn để học hỏi, để trải nghiệm và trưởng thành. Đừng để những thói xấu, tính cách xấu lây nhiễm ảnh hưởng đến con. Nó không tốt cho việc hình thành nhân cách của trẻ về sau.

7. Không làm con xấu hổ trước đám đông

Trách nhiệm của cha mẹ là người dẫn đường, chỉ lối nuôi dạy con nên người. Chứ không phải là một vị thẩm phán khô khan nghiêm khắc, phơi bày mọi tội lỗi, sai lầm của con, quy chụp kết tội con trước đám đông.

6819-xau-ho.jpg

Làm con xẩu hổ trước đám đông là bạn đã hủy hoại tâm hồn của con

Nếu bạn làm phơi bày những khuyết điểm hoặc sai lầm của con trước đám đông sẽ làm trẻ xấu hổ, bị bạn bè chê cười, bị đám đông tẩy chay, là tâm điểm đàm tiếu của mọi người. Như thế, hậu quả thật khôn lường, nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh suốt năm tháng tuổi thơ của con và thậm chí có thể theo con đến cả cuộc đời.

Chưa kể, khi bạn nhạo báng con, lớn lên con cũng sẽ học theo cách của bạn để đối xử với người khác hoặc với chính người thân của mình như vậy.

8. Tận hưởng những khoảnh khắc vui nhộn bên con

Làm cha với nhiều trọng trách, gánh nặng cuốn bạn theo vòng xoáy của cơm áo, gạo tiền. Đôi khi bạn thấy quá tải, mệt mỏi và không còn thời gian để dành cho con. Lời khuyên dành cho bạn, nên dành thời gian ở bên con, tạo ra không khí vui tươi bằng những bữa tiệc âm nhạc vui nhộn cho cả gia đình.

Đây là thời điểm để bạn nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng. Và cũng là cách để bạn dạy cho con hiểu rằng, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, cũng đừng làm mất đi niềm vui và phải biết hưởng cuộc sống trong mọi hoàn cảnh.

9. Đối diện với những rủi ro

6817-day-con-cham-nhan-rui-ro.jpg

Dạy con đối diện và chấp nhận những rủi ro là điều mà các ông bố nên làm

Dạy con đối diện và chấp nhận những rủi ro là điều mà các ông bố nên làm. Và để hiện thực nó bạn có thể kể cho con những thử nghiệm đã từng thất bại của mình để con hiểu. Hơn nữa, bạn cũng có thể cân nhắc, tự làm kinh doanh một cái gì đó thay vì đi làm công ăn lương nhàm chán hàng tháng. Thay đổi một công việc mới mang lại cho bạn nhiều cảm hứng hơn, cho dù nó mạo hiểm.

10. Cho con quyền lựa chọn

Nếu con luôn xem bạn là thần tượng, không có nghĩa là trẻ thích tất cả những điều bạn làm và làm theo những điều bạn muốn. Vì thế, bạn không thể ép buộc con phải làm theo bạn mọi thứ. Hãy tôn trọng và cho con có quyền lựa chọn riêng của mình.

Đó cũng là một cách để dạy con tính tự lập, biết làm chủ cuộc sống, biết tìm kiếm ước mơ, hoài bão của riêng mình chứ không phải là sao chép y nguyên bản sao của bố.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI