Xương khớp của bé kêu răng rắc - mẹ đừng quá lo lắng

Nhiều trường hợp xương khớp của bé kêu răng rắc như tiếng của người già bị khô khớp,  khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Vậy xương khớp của bé kêu răng rắc như vậy có sao không và phải làm thế nào nếu bé gặp phải tình huống như thế. Cùng Yeutre.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

banner ads

Các chuyên gia về nghiên cứu sức khỏe trẻ em cho biết, mẹ không cần quá lo lắng khi thấy xương khớp của bé kêu răng rắc vì thực chất đây cũng là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh.

Xương khớp bé kêu răng rắc.
Xương khớp của bé kêu răng rắc - Ảnh Internet

1. Tại sao xương khớp của bé kêu răng rắc?

Ở trẻ sơ sinh, hầu hết các trường hợp xương khớp của bé kêu răng rắc chủ yếu do sự phát triển của bé chưa hoàn chỉnh, chưa phát triển hết, các khớp, xương còn lỏng lẻo nên khi hoạt động có thể phát ra tiếng kêu. Tiếng kêu phát ra đặc biệt nhiều ở các khớp gối và lưng.

bé sơ sinh cầm chặt tay mẹ
Xương khớp của bé kêu răng rắc do sự phát triển của bé chưa hoàn thiện - Ảnh Internet

Nếu xương khớp của vé kêu răng rắc mà bé vẫn phát triển bình thường thì mẹ không cần quá lo lắng mà chỉ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, cung cấp đủ xơ, chất béo, chất đạm, canxi…trong bữa ăn hằng ngày của bé.

2. Khắc phục hiện tượng xương khớp của bé kêu răng rắc

Để khắc phục hiện tượng xương khớp của bé kêu răng rắc, cách tốt nhất là mẹ nên áp dụng một số bài massage cho bé. Massage cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ có rất nhiều lợi ích, nó được xem như một phương pháp vật lý trị liệu giảm đau khớp gối hiệu quả.

2.1 Tác dụng của việc massage cho trẻ sơ sinh

  • Giúp tăng tuần hoàn máu, thư giãn mô mềm, giải phóng mô liên kết và thần kinh.
  • Giúp giảm đau, giảm viêm.
  • Giúp tăng cường sức mạnh cho xương khớp, phát triển thể chất của trẻ.
bé thích thú khi được mẹ massage
Massage cho trẻ sơ sinh giúp tăng cường sức mạnh xương khớp - Ảnh Internet

2.2 Các bài massage giúp khắc phục tình trạng xương khớp của bé kêu răng rắc

Trước khi cho bé massage để hạn chế tình trạng xương khớp của bé kêu răng rắc, mẹ hãy cho bé mặc quần áo thoải mái để dễ dàng xoa bóp. Sau đó mới tiến hành massage.

  • Massage đùi

Dùng 2 tay xoa bóp nhẹ nhàng 2 đùi của bé từ trên xuống dưới, từ trái sáng phải. Tiến hành bước này khoảng 3 phút, mỗi bên 2 lần. Sau đó cho bé ngồi xuống sàn, hai chân để dang ra thoải mái. Mẹ dùng tay xoa bóp mặt đùi trước, xoa bóp theo chiều ngang và chiều dọc nhẹ nhàng rồi vòng dần xuống đầu gối, xoa bóp cả đầu gối theo hình tròn. Thực hiện mỗi bên 3 lần.Cố gắng để bé nằm im 

  • Massage má đùi

Để trẻ nằm ngửa hoặc ngồi. Mẹ dùng tay xoa nhẹ nhàng má đùi bên ngoài từ trên hông xuống đầu gối. Thực hiện tương tự với bên chân kia, lặp lại động tác này mỗi bên 5 lần.

  • Đấm bóp đầu gối

Để trẻ ngồi duỗi chân hoặc ngồi thõng chân xuống. Mẹ dùng tay massage vùng đầu gối theo hình tròn, đây chính là nơi xương khớp của bé kêu răng rắc nhiều nhất. Tiếp đến mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ vùng xung quanh đầu gối của trẻ. Thực hiện luân phiên 2 bên đầu gối khoảng 3 lần.

  • Xoa bóp cẳng chân và bàn chân
mẹ xoa bàn chân cho bé
Xoa bóp bàn chân - Ảnh Internet

Thao tác massage cũng tương tự giống như massage đùi và đầu gối, mẹ dùng tay xoa bóp, ấn nhẹ nhàng từ trên đầu gối xuống bàn chân cho bé. Dùng tay nắm lấy bàn chân của bé và nhẹ nhàng xoay nhẹ theo khớp cổ chân để bé được thư giãn. Sau đó, mẹ tiến hành xoa bóp gan bàn chân, ấn nhẹ gan bàn chân.

Lưu ý: Khi massage cho bé, mẹ hãy luôn nhớ chỉ sử dụng một lực trung bình để tác động lên bé. Tránh việc dùng lực quá mạnh khiến trẻ đau nhức thêm. Ngoài ra, chỉ tiến hành massage cho bé khi bé có biểu hiện hoàn toàn hợp tác với mẹ. Hạn chế massage cho trẻ trong tình trạng bắt ép, bé chống đối, thiếu hợp tác.

Trên đây là một số thông tin liên quan hiện tượng xương khớp của bé kêu răng rắc và cách khắc phục mà mẹ có thể áp dụng. Chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống cũng như thỉnh thoảng massage cho bé, chắc chắn tình trạng này sẽ sớm biến mất khi bé lớn dần. Chúc bé của mẹ lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI