Xúc động tâm sự của mẹ 3 lần sẩy thai

Trải nghiệm đầy đau đớn và cảm động của blogger Emily Kaye Lazzaro về khát khao được làm mẹ 3 lần không thành.

Mang thai rồi sinh con là chuyện vốn rất bình thường ở người phụ nữ. Thế nhưng, đối với một số người, có thai là cả một điều kì diệu sau bao cố gắng, chiến đấu với số phận.

Đó là lí do vì sao blogger Emily Kaye Lazzaro viết nên câu chuyện “6 điều tôi học được từ 3 lần sẩy thai” – câu chuyện lấy từ chính trải nghiệm đầy đau đớn và cảm động về khát khao được làm mẹ 3 lần không thành của cô. Hiện Emily đang mang thai lần thứ 4 và dự kiến sinh vào 20/10/2014. Cô chia sẻ quá trình cô đã vượt qua nỗi đau như thế nào và học được những gì từ mất mát:

1. Cuộc sống vốn không công bằng

Khi bạn còn nhỏ, khi bạn chưa gặp điều gì bất hạnh bao giờ, cuộc sống tưởng chừng như rất công bằng. Tôi cũng đã từng nghĩ khi mình thực sự muốn một điều gì đó và cố gắng làm hết sức để đạt được nó, nhất định tôi sẽ thành công. Nhưng đôi khi, rủi ro tìm đến ta mà chẳng có lí do gì cả. Cuộc sống là vậy đấy.

Tôi đã từng rơi vào trạng thái suy sụp, tuyệt vọng kéo dài khi hàng ngày lên Facebook là nhìn thấy bạn bè thông báo có “tin vui” ầm ầm.Tại sao tôi không xứng đáng được như họ?

Nhưng thực ra, ai cũng có niềm vui và nỗi buồn riêng của mình. Sự bất công vốn xảy ra ở khắp mọi nơi. Nạn phân biệt chủng tộc và giới tính vẫn còn tồn tại dai dẳng trên thế giới. Trong khi đó, tôi có một người chồng tuyệt vời. Tôi sống trong một gia đình hạnh phúc, khá giả và được chu cấp mọi điều kiện. Tôi là người da trắng và giới tính rõ ràng. Chẳng phải như vậy là rất bất công đối với những người kém may mắn hơn hay sao? Vì thế tôi ơi, đừng than vãn nữa!

5217-xuc-dong-tam-su-cua-me-3-lan-say-thai1.jpg

Sau 3 lần sẩy thai, điều kỳ diệu lại đến với Emily

2. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra

Mùa đông năm ngoái, con mèo đáng yêu của tôi bị chết. Hai tuần sau, tôi bị sẩy thai. Hai tuần sau nữa, ông tôi qua đời. Tôi tưởng mọi chuyện đã dừng lại ở đây. Nhưng không, tôi còn bị sẩy thai thêm 2 lần nữa. Điều kinh hoàng và đau đớn nhất là tôi đã phải nhặt hình hài nhỏ bé đã chết rồi từ toilet và ôm nó trong vòng tay trước khi thét lên kinh hãi. Đó quả là điều tồi tệ nhất. Quá kinh khủng.

Xin lỗi các bạn vì tôi miêu tả quá cụ thể. Nhưng sự thực là như vậy. Điều tồi tệ nhất hoàn toàn có thể xảy ra. Những tưởng bạn không thể tiếp tục, không thể vượt qua nổi. Nhưng rồi bạn sẽ làm được thôi. Bởi vì bạn còn có lựa chọn nào khác nữa? Bạn định chết đi với một trái tim tan vỡ sao? Không thể, đây là cuộc sống, không phải câu chuyện trong tiểu thuyết.

3. Tôi bị mất kiểm soát

Tôi kiểm soát mọi thứ điên cuồng: giấy ăn gấp như thế nào, gối trên ghế sofa đặt ra sao, tài liệu sắp xếp trên bàn kiểu gì... Thỉnh thoảng tôi cười cả về những điều đã từng làm tôi buồn. Có khi tôi cãi nhau với chồng chỉ vì tôi cho rằng anh ấy dọn giường ngủ qua loa. Tôi không biết vì sao tôi lại trở nên như thế.

Có lẽ nguyên nhân là do cú sốc tôi gặp phải khi không thể kiểm soát được một chút nào về những gì đã xảy ra trong cơ thể tôi. Tôi đã cố gắng hết mức có thể để có thai kì khỏe mạnh. Nhưng chỉ đơn giản là cuộc đời sắp đặt cho tôi phải chịu điều bất hạnh đó.

5216-1371011886-hinh-2--yoga.jpg

Điều gì không thể giết được ta sẽ làm cho ta mạnh mẽ hơn

4. Tôi không muốn mọi thứ tự nhiên. Tôi cần thuốc.

Khi mới 29 tuổi, sau khi xem xong một bộ phim, tôi đã từng mơ ước có một ca sinh nở tự nhiên tại nhà – đau đớn, không cần sự trợ giúp của thuốc giảm đau hay gây tê, nhưng sẽ đẹp tuyệt vời. Tôi ngưỡng mộ người phụ nữ trong bộ phim đó đã sinh con tại hồ bơi của gia đình, nhẹ nhàng và bình thản. Tôi cũng muốn thế!

Tất cả đã thay đổi khi tôi trải qua 3 lần sẩy thai ngay tại nhà, kinh khủng, đau đớn. Bây giờ tôi hoàn toàn cần đến bệnh viện, máy móc, thiết bị hiện đại và thuốc. Tôi không còn nghĩ rằng đau đớn là một điều thiêng liêng tuyệt đẹp nữa.

5. Nhưng tôi đã không bị khuất phục

Sau mỗi lần sẩy thai, tôi và chồng đều rất đau buồn nhưng khoảng 6 tuần sau, chúng tôi dần hồi phục. Một hoặc hai tháng sau đó, chúng tôi sẽ lại quyết định “thử” thêm lần nữa. Sau mỗi lần mất mát, chúng tôi vẫn quyết định thử thêm lần nữa. Tại sao ư? Liệu như vậy còn chưa đủ hay sao? Phải. Sự thực là một thời gian sau, bạn sực tỉnh và chợt nhận ra: “À, mình vẫn chưa chết. Mình cũng không cảm thấy đau khổ như trước nữa. Mình đã khác nhưng mình vẫn ổn” Điều gì không thể giết được ta sẽ làm ta mạnh mẽ hơn. Ta không thể bị khuất phục.

6. Mọi thứ trên đời đều kì diệu

Cảm giác sẩy thai không chỉ làm đau đớn ta về mặt thể xác mà còn dày vò ta về mặt tinh thần. Bởi vậy mà sau những lần trải qua cơn sẩy thai, tôi nhận ra rằng đau đớn đã qua rồi, và đó thực sự là một điều kì diệu.

Bây giờ đối với tôi, mọi thứ xung quanh đều kì diệu: những chiếc bánh mì thơm mới nướng trong lò, đại dương xanh thẳm và vô tận, một giấc ngủ trưa, một câu nói đùa hài hước, một ngọn lửa ấm, anh chàng vui vẻ tôi gặp trên đường... Và trên hết, tất cả chúng ta vẫn đều đang sống, máu vẫn chảy trong huyết quản và tim vẫn không ngừng đập. Cuộc sống thật quý giá. Mất mát qua đi khiến tôi trân trọng những gì mình có hơn.

Và thật kì diệu, tôi lại có thai. Lần thứ 4. Ngày dự kiến sinh vào 20/10/2014. Đây đúng là điều kì diệu tuyệt vời nhất.

Theo eva

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI