Xúc động bộ ảnh "gà mái" một mình nuôi con

Tác giả bộ ảnh là nhiếp ảnh gia Tâm Bùi. Anh từng được biết tới với bộ ảnh "Gà trống" miêu tả chân thực hoàn cảnh của một ông bố đơn thân và đứa con thơ. Nay bộ ảnh "Gà mái" của anh lại tiếp tự được cộng đồng mạng quan tâm, dành nhiều lời khen ngợi.

Bộ ảnh "Gà mái" là bức tranh phác họa về cuộc sống của một người mẹ đơn thân trẻ tuổi và cô con gái trong ngôi nhà tập thể cũ tại Việt Nam.

Chia sẻ về bộ ảnh "Gà mái", anh Tâm Bùi nói: "Người mẹ trong bộ ảnh Gà mái là chị Aimee Phan. Aimee là người Việt gốc Đức, nhưng cô chọn Việt Nam là nơi mình sẽ lập nghiệp. Cô con gái nhỏ là Nami Phan (Nami tiếng Nhật có nghĩa là “con sóng”).

4090-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con.jpg

Ảnh minh họa

Sinh ra trong một gia đình đa văn hoá nên Nami có thể hiểu được tiếng Việt, tiếng Đức và tiếng Anh (tuy bé chưa biết nói). Ban ngày mẹ đi làm, Nami đi nhà trẻ trong khu chung cư. Mẹ lại làm ngành sự kiện, hay đi sớm về muộn nên những hôm không kịp đón Nami, mẹ phải nhờ mấy dì bạn đón giúp. Có vẻ bé hiểu được sự vất vả của mẹ nên rất ít quấy khóc.

Lần trước mình có đề cập đến cách nuôi dạy con, Aimee nói: “Mỗi đứa bé sinh ra đều là một thiên tài. Đa số người lớn đều muốn con cái làm theo ý họ, vô tình giết chết cái thiên tài trong nó. Hãy để nó lớn lên tự nhiên như cành cây, ngọn cỏ, tự khắc con sẽ trưởng thành”.

Có vẻ điều này không phù hợp lắm với đa số bà mẹ Việt Nam, nhưng khi liên hệ bản thân (từng bị bỏ cù bơ cù bất, tự lập từ nhỏ) thì mình cam đoan rằng một đứa trẻ được cưng chiều, bảo bọc quá kỹ thì khả năng tồn tại sẽ yếu hơn một đứa bé tự lực cánh sinh. Mà cái quan trọng là tâm hồn của nó không đủ rộng để rung động trước những cái đẹp từ cuộc sống xung quanh.

4081-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-1.jpg

Ảnh minh họa

Trước khi quyết định chụp bộ ảnh này, Aimee có lo lắng bảo là không biết người ta có so sánh mẹ con em với bộ ảnh “Gà trống” của mình không. Mình bảo em đừng lo, “Gà trống” là thế giới hoàn hảo được sắp đặt, là mơ ước cho nhiều người đàn ông. Còn em, “Gà mái” lại là sự thật trần trụi về hai số phận đang quyện chặt vào nhau. Và đây là món quà dành cho mẹ con em.

Bộ ảnh này mình xin tặng cho mẹ, vì mình thấy hình ảnh tuổi thơ của mình trong đó nhiều lắm. Và xin tặng cho những ai có diễm phúc được làm mẹ của những đứa con, dù có hay không có người đàn ông bên mình".

Xin trích một số bức ảnh trong bộ "Gà mái của nhiếp ảnh Tâm Bùi:

4082-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-2.jpg

4083-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-3.jpg

4084-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-4.jpg

4085-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-7.jpg

4086-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-8.jpg

4087-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-9.jpg

4088-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-10.jpg

4089-xuc-dong-bo-anh-ga-mai-mot-minh-nuoi-con-11.jpg

Theo Dân trí

*. Bài đã được yeutre.vn đặt lại tít

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI