Nuôi con một mình, chuyện nhỏ mà không nhỏ

Khi nuôi con một mình những ông bố bà mẹ đơn thân luôn phải đối mặt với nhiều thách thức. Họ phải gồng mình lên gấp đôi, gấp ba lần những ông bố bà mẹ bình thường để có thể vừa làm trụ cột gia đình vừa nuôi dạy con cái nên người. Chuyện này tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại hề nhỏ.

Khó khăn về tài chính

Đây là điều mà hầu hết các ông bố, bà mẹ đơn thân đều gặp phải. Khi nuôi con một mình họ phải làm việc cật lực để có đủ tiền trang trải cho bản thân và con. Vì thế gánh nặng và áp lực cũng nhân đôi, mặc dù họ có cố gắng đến đâu cũng chỉ có thể kiếm được một khoản nhỏ đủ trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày và tiền học cho con mà thôi. Rất khó để có thể có tiền tiết kiệm lâu dài.

7931-kho-khan.jpg

Mẹ đơn thân luôn chịu nhiều áp lực tài chính hơn so với những bà mẹ bình thường

Ngay cả khi họ nhận được sự trợ giúp về kinh tế từ gia đình, thì thu nhập cũng không khả quan là mấy. Các ông bố, bà mẹ đơn thân sẽ luôn phải đối mặt với các hóa đơn và đau đầu với các chi phí sinh hoạt hàng tháng là điều khó tránh khỏi.

Quá tải trong công việc

Nuôi con một mình buộc các ông bố bà mẹ đơn thân phải cùng lúc làm rất nhiều việc. Bên cạnh thời gian dành cho công việc ngoài xã hội, họ còn phải tự nuôi nấng chăm sóc đứa trẻ từ nhỏ cho đến khi chúng trường thành. Khó khăn, vất vả và quá tải trong công việc là điều khó tránh khỏi.

Nếu một gia đình bình thường, vợ chồng có thể san sẻ khó khăn và công việc cùng nhau, sẽ khiến cho việc làm cha mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn. Còn gia đình có bố hoặc mẹ đơn thân thì họ phải vừa làm cha, vừa làm mẹ vừa kiêm luôn cả vai trò trụ cột và nội tướng trong gia đình. Do vậy, khi công việc quá tải dễ khiến họ bị trầm cảm.

Quá tải cảm xúc

7933-qua-tai.jpg

Nuôi con một mình khiến bố mẹ đơn thân quá tải trong cảm xúc

Nếu một gia đình bình thường các cặp vợ chồng có thể cùng nhau chăm sóc và dạy dỗ con và gánh nặng được chia đôi. Nhưng với những ông bố, bà mẹ đơn thân họ phải làm tất cả nghĩa vụ đó. Vì thế, ngoài việc phải đối phó với những cảm xúc tình cảm riêng tư của mình, họ còn là người phải luôn lắng nghe những tâm sự, chia sẻ của con cái họ và chịu đựng điều đó một mình. Sự dồn nén cảm xúc lâu ngày dễ dẫn đến bị căng thẳng, mệt mỏi và trầm cảm

Gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người cũ

7932-nguoi-cu.jpg

Rất khó để có mối quan hệ ngọt ngào với người cũ

Sau những rạn nứt, hay hạnh phúc gia đình tan vỡ, những ông bố bà mẹ đơn thân gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với người cũ. Có người tỏ ra thù hằn chồng cũ, có người có tâm lý ngại gặp lại người cũ. Nhưng vì giữa họ còn con nên họ phải thường xuyên gặp mặt, điều này đôi khi tạo áp lực, căng thẳng mệt mỏi cho họ.

Rạn nứt tình cảm với người thân và bạn bè

Khi làm mẹ hoặc bố đơn thân, họ phải đối mặt với áp lực từ gia đình và người thân. Từ những bất đồng quan điểm dẫn đến rạn nứt quan hệ gia đình và bạn bè. Có trường hợp họ bị người nhà từ mặt không nhận con, bị bạn bè dè bỉu, xa lánh...

Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh nào các ông bố bà mẹ đơn thân cũng tuyệt đối không được sống thu mình lại và rời xa các mối quan hệ gia đình và bạn bè. Nên nhờ họ giúp đỡ bởi khi nuôi con một mình bạn sẽ gặp phải nhiều điều khó khăn mà chỉ có gia đình mới có thể chia sẻ được.

Hoặc bạn có thể tìm đến các tổ chức, hội nhóm mẹ đơn thân để được chia sẻ và nhận sự giúp đỡ từ họ. Đừng tự nuôi con một mình sẽ không tốt cho cuộc đời của bạn và cả đứa trẻ nữa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI