Xét nghiệm mới giúp phát hiện sớm tiền sản giật trong thai kỳ

Một xét nghiệm mới đây cho thấy có thể phát hiện sớm biến chứng tiền sản giật ở các thai phụ vào giai đoạn đầu thai kỳ. Đây là một bước tiến mới, rất quan trọng trong việc xác định và kiểm soát biến chứng nguy hiểm này.

46939-tien-san-giat-1.jpg

Tiền sản giật là rất nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi

Tiền sản giật là một hình thức của bệnh cao huyết áp xảy ra trong thai kỳ. Nó rất nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi. Có khoảng 10% các ca mang thai trên toàn thế giới mắc phải biến chứng nguy hiểm này.

Xét nghiệm tiền sản giật ngay trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thông thường, biến chứng tiền sản giật được chẩn đoán trong tam cá nguyệt thứ ba, khi nó đã gây những tổn hại nhất định. Nhưng một xét nghiệm mới được đưa vào sử dụng sẽ giúp các sản phụ sớm phát hiện và kiểm soát biến chứng tiền sản giật ngay trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Đây là một phát minh của công ty Chẩn đoán Y tế DiabetOmics. Xét nghiệm này có thể chẩn đoán sớm biến chứng tiền sản giật ngay trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Nhờ đó, các sản phụ có thể được theo dõi đúng cách và được kiểm soát để ngăn chặn những diễn biến xấu nhất.

Đầu năm 2015, xét nghiệm này được vào vào ứng dụng sau rất nhiều nghiên cứu lâm sàng. Nó được xác nhận là một xét nghiệm mới, đơn giản và chính xác để chẩn đoán tiền sản giật bằng cách đo nồng độ một loại protein trong máu của người mẹ. Trên tạp chí Obstetrics & Gynecology của Mỹ cũng đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với thử nghiệm này.

Xét nghiệm tiền sản giật thông qua protein trong máu người mẹ

Trong các nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét mối liên hệ giữa một loại protein trong máu người mẹ gọi là glycosylated Fibronectin, hoặc GlyFn với chứng tiền sản giật. Họ phát hiện ra rằng nồng độ của glycosylated Fibronectin trong máu của thai phụ sẽ chỉ ra biến chứng này có tồn tại hay không trong thai kỳ của họ.

Hy vọng là xét nghiệm mới này sẽ mang lại cơ hội sống cho nhiều bà mẹ và thai nhi trên toàn thế giới. Bởi lẽ theo Phó chủ tịch của Khoa Sản – Phụ khoa tại Đại học Washington, Giáo sư Michael Gravett thì tiền sản giật là “nguyên nhân thứ hai dẫn đến thai chết lưu và các ca tử vong sơ sinh ở các nước đang phát triển”. Chính vì vậy việc phát hiện sớm, đơn giản và chính xác biến chứng tiền sản giật trong giai đoạn đầu thai kỳ có ý nghĩa rất lớn trong việc đối phó với các vấn đề nghiêm trọng này.

Yeutre.vn

Nguồn: P

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI