Vỡ ối bao lâu thì sinh và dấu hiệu nhận biết mẹ sắp sinh

Lần đầu chuyển dạ và đặc biệt lại kèm theo dấu hiệu vỡ ối thì bất cứ ai cũng cảm thấy lúng túng. Bạn sẽ không biết vỡ ối bao lâu thì sinh nở mới diễn ra và liệu nó ảnh hưởng gì đến bé không. Để biết thêm chi tiết, mẹ hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Nhiều sản phụ vỡ ối trước khi có dấu hiệu ra máu. Điều bất ngờ này khi xảy ra ít nhiều sẽ gây xáo trộn tâm lý của mẹ vì lo lắng thai nhi sinh ra không được bảo vệ.

Nhận biết dấu hiệu vỡ ối

vo oi bao lau thi sinh
Trước khi túi ối vỡ, các cơn co sẽ xuất hiện và tăng tần suất, rất dễ nhầm với cơn co thắt tử cung

Rất khó xác định chính xác thời điểm xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cơ bản nhất để sản phụ có thể nhận ra “giờ G” đã điểm. Và một trong số đó chính là vỡ ối.

Chỉ có khoảng 10-15% sản phụ bị vỡ ối trước khi sinh. Trước khi túi ối vỡ, các cơn co sẽ xuất hiện và tăng tần suất, rất dễ nhầm với cơn co thắt tử cung. Đó là những dấu hiệu rất cơ bản mà bạn cần phải biết để kịp thời đến bệnh viện trước khi em bé chào đời.  

Khi túi ối vỡ, cảm giác rất giống với khi bạn bị són tiểu. Chỉ khác nước chảy ra là từng giọt dịch lỏng có thể nhỏ chậm rãi nhưng cũng có thể ồ ạt. Đây không phải là nước tiểu són ra quần nếu nó không có mùi và xuất hiện vào cuối thai kỳ. Khi thấy dấu hiệu này, bạn nên biết rằng mình có thể đã bị vỡ ối. Điều cần làm lúc này là phải gọi cho bác sĩ để xác định lại và nếu đúng, phải đến ngay bệnh viện.

Khi di chuyển, bạn sẽ luôn tự hỏi vỡ ối bao lâu thì sinh nở có thể diễn ra. Tuy nhiên, khó có ai sẽ cho bạn câu trả lời chính xác. Bởi lẽ, thông thường khoảng sau 12-24 giờ bị vỡ ối, các cơn co thắt tử cung mới xuất hiện nhưng cũng có những trường hợp đó chính là dấu hiệu báo “vượt cạn” và cần phải nhập viện sớm.

Nếu vỡ ối xảy ra trước 37 tuần, nguy cơ sinh non là điều bạn sẽ phải đối mặt.

Xử lý các trường hợp vỡ ối hoặc rỉ ối

vo oi bao lau thi sinh 2
Nếu thấy nước ối không có màu trong và lỏng mà lại chuyển thành màu xanh lá hoặc nâu, kèm theo dịch đặc thì ngay lập tức, bạn phải đến bệnh viện

Trong thời gian quan sát nước ối, bạn phải để ý phân biệt màu sắc và đặc điểm của nước ối. Nếu thấy nước ối không có màu trong và lỏng mà lại chuyển thành màu xanh lá hoặc nâu, kèm theo dịch đặc thì ngay lập tức, bạn phải đến bệnh viện vì đó có thể là do thai nhi đã hít phân su và đang nguy kịch. Trong trường hợp này, nếu không xử lý kịp, bé có thể sẽ mất.

Nếu vỡ ối là dấu hiệu sinh nở, bác sĩ sẽ làm thủ thuật chọc màng nước ối nhằm hỗ trợ cơn chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Khi làm điều này, họ sẽ dùng một cái móc nhựa mỏng, dò vào trong tử cung và chọc thủng một lỗ để nước ối ào ra. Điều này rất bình thường và cần thiết cho quá trình sinh nở diễn ra bình an, vì thế bạn không cần phải sợ hãi.

Như vậy, trong trường hợp vỡ ối, điều quan trọng nhất không phải là biết vỡ ối bao lâu thì sinh mà phải quan sát xem màu sắc, đặc điểm và lượng nước ối rỉ ra. Nếu thấy bất thường, đừng đắn đo hơn nữa mà hãy đến ngay bệnh viện để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI