Vì sao nên lưu giữ tế bào gốc máu và màng dây rốn trẻ sơ sinh?

Lưu giữ tế bào gốc máu và màng dây rốn là một trong những vấn đề khá mới mẻ với nhiều bà mẹ trẻ. Tuy nhiên, ít mẹ biết rằng, việc làm này giống như "bảo hiểm sinh học" trọn đời cho trẻ và cho cả người thân của trẻ.

banner ads

1. Tác dụng của tế bào gốc máu và màng dây rốn

48047-mau-cuong-ron-1-090326855.jpg

Tế bào gốc máu giống như bảo hiểm sinh học cho trẻ

Không phải ngẫu nhiên, các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên tìm hiểu về dịch vụ lưu giữ tế bào gốc máu và màng dây rốn. Bởi vì tế bào gốc máu này rất quan trọng đối với cuộc sống của trẻ sau này.

Theo các bác sĩ, máu cuống rốn là máu có trong nhau thai và dây rốn, nó chứa rất nhiều tế bào gốc tạo máu, sản sinh bạch cầu, hồng cầu tiểu cầu. Quan trọng hơn cả, khi bệnh nhân, đặc biệt là chủ nhân của tế bào gốc máu bị mắc các bệnh hiểm nghèo như máu trắng, tiểu đường, teo cơ, liệt tủy, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, Alzheimer, Parkinson... có thể được điều trị hiệu quả nhờ tế bào gốc máu đã lưu giữ.

Cũng theo các bác sĩ, tế bào gốc máu cuống rốn được xem như là bảo hiểm sinh học cho đứa trẻ. Bởi đứa trẻ sinh ra, bố mẹ sẽ không thể biết chúng có bị bệnh gì trong tương lai hay không, đặc biệt là chẳng may mắc các bệnh lý về máu, liên quan tới hệ miễn dịch... thì lúc này, tế bào gốc của chính đứa trẻ sẽ cứu đứa trẻ.

Thông thường, khi mắc các bệnh về máu, miễn dịch, cơ thể con người sẽ phải cấy tế bào phù hợp để phục hồi cơ thể, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được tế bào phù hợp. Lúc này, tế bào gốc của chính đứa trẻ chính là cứu tinh tuyệt vời.

Chưa kể, không chỉ cứu đứa trẻ, tế bào gốc máu còn có thể điều trị bệnh cho người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em. Trong đó, sẽ có khoảng 70 bệnh được điều trị nhờ tế bào gốc máu và màng dây rốn.

2. Đối tượng nào không nên lưu giữ tế bào gốc máu và màng dây rốn

48046-luutop3.jpg

Không phải thai phụ nào cũng được lưu giữ tế bào gốc máu

Lưu giữ tế bào gốc máu và màng dây rốn đóng vai trò quan trọng trong y khoa và trong sức khỏe con người, tuy nhiên, không phải bất kỳ thai phụ nào cũng được bác sĩ lưu giữ tế bào gốc máu và màng dây rốn. Nếu là các bà mẹ sau thì bạn sẽ không thể lưu giữ:

- Thai phụ mắc các bệnh hiểm nghèo khi mang thai.

- Thai phụ bị nhiễm virus khi mang thai.

Đối với thai phụ bị bệnh, tế bào gốc máu và màng dây rốn cũng sẽ nhiệm bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh di truyền nên không thể sử dụng để chữa trị cho trẻ sau này.

Đó là lí do, trước khi quyết định lấy tế bào gốc máu và màng dây rốn, bác sĩ sẽ làm cuộc kiểm tra xem bà bầu có mắc bất kỳ bệnh nào trước khi sinh hay không.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI