Vì sao mẹ bầu nên biết đến phương pháp “sinh mổ nhẹ nhàng”?

Ở các nước phát triển, phương pháp sinh mổ nhẹ nhàng đang ngày càng phổ biến. Đó là một xu hướng mới mà các mẹ bầu nên biết vì lợi ích to lớn của nó có thể giúp cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh và mẹ sau sinh.

50346-sinh-mo-nhe-nhang-1.jpg

Trong một ca sinh mổ nhẹ nhàng, em bé sẽ ở với mẹ trong suốt thời gian phẫu thuật

Hiện nay, có đến 32% phụ nữ mang thai sẽ phải sinh mổ. Thậm chí, có những quốc gia sinh mổ là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, sinh mổ không có nghĩa là bạn không thể có được một ca sinh lý tưởng như khi sinh con qua ngã âm đạo.

Có rất nhiều lựa chọn để hỗ trợ cho việc sinh mổ và hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ chọn dịch vụ sinh mổ nhẹ nhàng để có thể cảm nhận rõ hơn về một ca sinh đúng nghĩa.

Sinh mổ nhẹ nhàng là gì?

Về cơ bản, sinh mổ nhẹ nhàng (Gentle c-section) vẫn là một ca phẫu thuật. Nhưng khác biệt lớn nhất với cách sinh mổ truyền thống là các bác sĩ và hộ sinh sẽ bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình để giúp thai phụ sinh mổ có thể cảm nhận cảm giác sinh con tương tự như một ca sinh tự nhiên.

Tại sao sinh mổ nhẹ nhàng lại tạo nên sự khác biệt?

Trong một ca sinh mổ truyền thống, các bác sĩ sẽ mổ bắt thai nhanh chóng nhưng trong một ca sinh mổ nhẹ nhàng, các trình tự sẽ rất khác. Trước tiên, đầu của bé sẽ được đưa từ từ ra ngoài. Sau đó phần còn lại của cơ thể sẽ được đưa ra ngoài một cách nhẹ nhàng, theo tính toán thời gian chuẩn xác để dịch từ trong phổi bé có thể được tống ra ngoài như cách sinh thường qua ngã âm đạo. Bằng cách này, người mẹ cũng cảm nhận được rõ hơn cảm giác sinh con của mình. Sau khi chào đời, bé được đặt trên ngực mẹ và có thể bú. Ngoài ra, các thủ thuật cắt rốn cũng sẽ được trì hoãn và bé sẽ ở cùng mẹ trong suốt thời gian phẫu thuật.

Bên cạnh đó, còn một số yêu cầu khác trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn: điện tâm đồ đặt sau lưng người mẹ, chơi nhạc trong phòng mổ hoặc lắp đặt màn hình để người mẹ có thể nhìn thấy quá trình sinh nếu muốn.

Lợi ích của phương pháp sinh mổ nhẹ nhàng

50347-sinh-mo-nhe-nhang-2.jpg

Cả mẹ và bé đều được hưởng những lợi ích lớn lao từ việc sinh mổ nhẹ nhàng

- Phương pháp sinh mổ nhẹ nhàng không khuyến khích tăng số ca sinh mổ lên nhiều hơn so với hiện tại nhưng nó được phát triển nhằm giảm thiểu khả năng thất bại của một ca sinh mổ.

- Cho phép một người phụ nữ có thể cảm nhận những cảm xúc mà một người mẹ sinh thường qua ngã âm đạo đã trải qua.

- Làm tăng cơ hội cho trẻ được da tiếp da từ sớm, làm tăng tỷ lệ cho con bú và ổn định hệ tim mạch, hệ hô hấp cho trẻ sơ sinh.

- Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ sinh mổ theo cách truyền thống thường không hạnh phúc với ca sinh của mình như những phụ nữ sinh mổ qua ngã âm đạo. Điều này dẫn đến nguy cơ trầm cảm và khiến họ gặp nhiều khó khăn khi tạo mối liên kết tình mẫu tử và cho con bú.

Sau cùng, đó là một trải nghiệm vô cùng mạnh mẽ cho một người lần đầu làm mẹ và có thể chở che ngay cho em bé mới sinh. Bởi trẻ sơ sinh thường ngừng khóc khi họ nghe thấy giọng nói của mẹ mình và cảm nhận được sự ấm áp từ mẹ qua làn da.

Trên đây là những thông tin mình tổng hợp được, xin chia sẻ cùng các mẹ. Riêng về việc áp dụng, theo mình biết thì Việt Nam đến nay vẫn chưa áp dụng phương pháp này. Nhưng các mẹ hoàn toàn có thể hy vọng vào tương lai phải không nào?

Hạnh Nhi (Tổng hợp)

Nguồn: BC và fP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI