Ưu, nhược điểm của những mẹo kích thích chuyển dạ theo dân gian

Nếu quá lạm dụng hoặc hiểu biết chưa tới chốn, bạn có thể đánh liều sự an toàn của mình với các phương pháp giảm đau khi cận ngày lâm bồn.

49069-chuyen-da-3.jpg

Tập thể dục nhiều hơn vào cuối thai kỳ cũng là một phương pháp kích thích chuyển dạ

Bạn đã hết sức kiên nhẫn chờ đợi đến ngày khai hoa nở nhụy. Hàng ngày, bạn nhìn tờ lịch và nhờ người thân chuẩn bị rất nhiều thứ cho ngày lâm bồn. Nhưng khi ngày mong chờ đã đến, trong lúc vật vã với cơn co thắt, bạn rất dễ bị “cám dỗ” để nghe theo những phương pháp khác mà không cần sự hỗ trợ y tế.

Theo một nghiên cứu của Giáo sư, Bác sĩ Schaffir (chuyên gia Sản - Phụ khoa tại trường Đại học Y Ohio ở Columbus) và các đồng nghiệp của mình, hơn 50% sản phụ không dùng thuốc để hỗ trợ cơn đau chuyển dạ và số ít còn lại cho bác sĩ biết những gì họ đang trải qua. Điều này là một vấn đề không nhỏ vì mặc dù một số phương pháp dân gian tỏ ra có công hiệu nhưng số khác lại luôn đi kèm những hệ lụy ngoài ý muốn.

Theo các chuyên gia, quá trình phát triển mạnh mẽ của thai nhi trong những tuần cuối thai kỳ rất quan trọng. Vì vậy, dù cơn đau lưng có dai dẳng, đêm thường xuyên mất ngủ và vô số các rắc rối khác thì các bà mẹ tương lai vẫn nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến sau 39 tuần thai kỳ thay vì dùng các phương pháp kích thích bằng cảm ứng, bao gồm cả thuốc (trừ khi kích thích cảm ứng được bác sĩ chỉ định).

Dưới đây là những ưu, nhược điểm của phương pháp cảm ứng hoặc dùng thuốc theo dân gian:

Kích thích núm vú

49067-chuyen-da-1.jpg

Khi kích thích núm vú trong thời gian dài, nghĩa là bạn đang nhắc nhở tuyến yên sản xuất oxytocin

Khi kích thích núm vú trong thời gian dài, nghĩa là bạn đang nhắc nhở tuyến yên sản xuất oxytocin, một loại hoóc-môn mạnh mẽ chuẩn bị cho việc tiết sữa và có thể dẫn đến tình trạng chuột rút nghiêm trọng. Oxytocin ở dạng tổng hợp là pitocin, một loại thuốc được sử dụng rất phổ biến để kích thích hoặc trì hoãn cơn đau đẻ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đây là cách thức tự nhiên có hiệu quả rất tốt trong việc trợ sinh.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 719 phụ nữ ở tuần thứ 37 của thai kỳ hoặc hơn đã cho thấy gần 40% thai phụ được kích thích núm vú từ 1 đến 3 giờ mỗi ngày sinh con trong vòng 3 ngày . Trong khi đó, chỉ 6% thai phụ thuộc nhóm được kiểm soát đã sinh con.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo những rủi ro nghiêm trọng đi kèm với phương pháp này. Nó có thể dẫn đến cơn co thắt tử cung quá mạnh và dồn dập sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và nhịp tim của bạn.

Quan hệ tình dục

Các kết quả nghiên cứu và rất nhiều lời đồn đoán cho rằng quan hệ cận ngày sinh sẽ có ích cho bà bầu. Để giải thích điều này, họ cho rằng tinh dịch có chứa chất béo làm mềm cổ tử cung gọi là prostaglandin (cũng được sử dụng trong y tế) và cực khoái của phụ nữ trong lúc cao trào có thể giúp cơn co thắt tử cung diễn ra mạnh mẽ.

Một nghiên cứu năm 2006 trên 200 phụ nữ khỏe mạnh cũng cho thấy những người có quan hệ tình dục sau 36 tuần mang thai ít có nguy cơ kéo dài tuổi thai hoặc nhờ đến biện pháp khởi phát cơn chuyển dạ. Nhưng một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sản – Phụ khoa của Anh cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa các bà mẹ duy trì “sex” đến cuối thai kỳ với những bà mẹ khác.

Dầu thầu dầu và thức ăn cay

49068-chuyen-da-2.jpg

Dầu thầu dầu được cho là có thể kích thích các cơ trơn của ruột, thúc đẩy sự phóng thích prostaglandin và làm cơn co thắt diễn ra mạnh mẽ

Dầu thầu dầu (2 muỗng canh trộn với nước cam hoặc trộn với kem) được cho là có thể kích thích các cơ trơn của ruột, thúc đẩy sự phóng thích prostaglandin và làm cơn co thắt diễn ra mạnh mẽ. Các kết quả nghiên cứu trước đây về thực hư của vấn đề này cũng cho kết luận rất đa dạng. Tuy nhiên, hai cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy thai phụ được uống dầu thầu dầu có nhiều khả năng chuyển dạ trong vòng 24 giờ nhưng kèm theo đó là các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và mệt mỏi.

Tương tự, với các thức ăn cay, kết quả cũng cho cùng một đáp án. Vì vậy, nếu muốn thử, đừng nên bắt đầu khi bạn chưa đủ 39 tuần thai nhé!

Thảo dược và châm cứu

Dầu hoa anh thảo và một loại thảo dược có tên là blue cohosh cũng được dùng như một phương pháp kích thích cơn chuyển dạ.

Theo quy định, dầu hoa anh thảo dưới dạng viên nang được dùng ba lần một ngày để giúp làm mềm cổ tử cung và kích thích cơn chuyển dạ. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu được công bố cho thấy nó không thực sự có tác dụng kích thích cơn chuyển dạ như mong muốn. Trong khi đó, một nghiên cứu khác lại cho thấy nó thực sự có thể kéo dài các giai đoạn chuyển dạ và làm tăng tỷ lệ biến chứng nhất định trong lúc sinh (như bào thai bị kẹt trong ống sinh).

Cohosh màu xanh (Caulophyllum) hay màu đen (Cimicifuga) đều được sử dụng để điều trị các bệnh kinh nguyệt trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho rằng cohosh xanh có thể có một số tác dụng phụ nguy hiểm trong thai kỳ. Do đó, cần tránh dùng khi chưa hiểu hết và đặc tính của loại thảo dược này.

Thay vào đó, bạn có thể dùng trà mâm xôi uống trước vài tuần so với ngỳ dự sinh để mềm tử cung vì nó an toàn hơn dù tác dụng kích thích cơn chuyển dạ vẫn chưa được chứng minh. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể giúp kích thích chuyển dạ ở những thai phụ đã đủ tháng. Vì vậy, bạn có thể thử dùng phương pháp này nếu tin tưởng tay nghề của thầy y.

Tập thể dục và kiên nhẫn

49069-chuyen-da-3.jpg

43% thai phụ cho biết họ tăng cường luyện tập nhiều hơn trong những ngày cuối cùng của thai kỳ với hy vọng sẽ chóng chuyển dạ

Trong nghiên cứu của Tiến sĩ Schaffir, có 43% thai phụ cho biết họ tăng cường luyện tập nhiều hơn trong những ngày cuối cùng của thai kỳ với hy vọng sẽ chóng chuyển dạ. Tuy nhiên, dù rất tốt cho sức khỏe nhưng tập thể dục chưa được chứng minh là có tác dụng khởi phát cơn chuyển dạ.

Như vậy, trước khi tất cả những biện pháp dân gian truyền tai được chứng minh đúng sai, tốt nhất bà bầu vẫn không nên bỏ qua các biện pháp hỗ trợ sinh khi cần. Song song đó, cần ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách để tận hưởng những ngày còn lại cuối cùng của thai kỳ trước khi nó qua đi. Với riêng Tiến sĩ Schaffir "chuyển dạ an toàn và lành mạnh nhất vẫn là để có xảy ra theo cách tự nhiên nhất”.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI