Uống aspirin liều thấp khi mang thai có thể ngăn ngừa tiền sản giật?

Trước đây, aspirin liều thấp được biết đến nhiều với tác dụng làm loãng máu để ngăn ngừa sẩy thai. Vậy nó có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho bà bầu trong thai kỳ hay không?

Tác dụng của aspirin liều thấp

Tính chất làm loãng máu của aspirin liều thấp có thể ngăn chặn biến chứng tiền sản giật

Trên lý thuyết, aspirin liều thấp có thể dùng cho những phụ nữ có nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ vì chứng rối loạn đông máu có thể là nguyên nhân gây sẩy thai – theo Bác sĩ Jeff Chapa, giám đốc bộ phận thai nhi của phòng khám Cleveland Clinic cho biết.

Nhưng một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy không có mối liên quan đáng kể giữa aspirin liều thấp và khả năng ngừa sẩy thai. Trước kết quả nghiên cứu này, bác sĩ Chapa không hề ngạc nhiên vì từ trước đến nay, đông máu và sẩy thai chưa từng được chứng minh có mối liên hệ với nhau.

Tuy nhiên, tác dụng của aspirin liều thấp không chỉ dừng lại ở đó. Các nhà khoa học cho rằng tính chất làm loãng máu của aspirin liều thấp có thể ngăn chặn được một trong những biến chứng rất nguy hiểm trong thai kỳ đó chính là tiền sản giật, một căn bệnh đặc trưng do cao huyết áp và protein trong nước tiểu. Báo cáo này đã từng được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Liều dùng aspirin phù hợp trong thai kỳ?

Phụ nữ có nguy cơ bị tiền sản giật dùng aspirin liều thấp mỗi ngày sau 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm được 24% nguy cơ mắc các biến chứng do cao huyết áp

Phụ nữ có nguy cơ bị tiền sản giật dùng aspirin liều thấp mỗi ngày sau 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm được 24% nguy cơ mắc các biến chứng do cao huyết áp. Ngoài ra, nguy cơ sinh non cũng giảm 14% và rủi ro thai nhi chậm tăng trưởng cũng giảm xuống chỉ còn 20%.

Trước kết quả nghiên cứu này, nhóm USPSTF (United States Preventative Services Task Force) khuyến cáo aspirin liều thấp có thể dùng được cho thai phụ có nguy cơ bị tiền sản giật. Vậy những ai sẽ được xem là có nguy cơ cao?

Nhóm phụ nữ có nguy cơ tiền sản giật cao bao gồm: phụ nữ đã từng bị tiền sản giật ở lần mang thai trước (đặc biệt là thai phụ sinh non), phụ nữ mắc bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp mãn tính và thai phụ mang đa thai.

Tóm lại, có thể aspirin liều thấp không có tác dụng ngăn ngừa sẩy thai, nhưng nó có thể giúp bà bầu ngăn chặn nguy cơ tiền sản giật. Vì thế, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ xem có thể dùng phác đồ aspirin liều thấp để phòng ngừa tiền sản giật trong thai kỳ hay không nhé!

Yeutre.vn Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI