Tuyệt chiêu dạy con gái trở thành cô nàng mạnh mẽ, cá tính

Con gái thì phải nhẹ nhàng và biết nhún nhường trước người khác! Không ít ba mẹ nghĩ vậy nên thường không dạy hay khuyến khích con gái phải trở nên mạnh mẽ, dám thể hiện cá tính của mình.

banner ads

Nhưng thật ra, trẻ dịu dàng không có nghĩa là trẻ không thể mạnh mẽ, quyết đoán, và thực tế cho thấy, những người con gái có cá tính mạnh thường rất thành công trong cuộc sống.

Với bé gái 6-12 tuổi, để bé từng bước trở nên mạnh mẽ, tự tin khoe cá tính của mình, ba mẹ nên tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây nhé.

17510-1.jpg

Nhiều mẹ quan niệm, con gái không cần phải có cá tính và quá mạnh mẽ

1. Cho con tự lựa chọn và quyết định

Tùy tình huống, ba mẹ không nên thay con quyết định mọi việc, nhất là những việc liên quan đến con, thay vì vậy, nên trao quyền lựa chọn và quyết định cho con. Chẳng hạn, khi đi mua đồ, mẹ có thể hỏi: “Con thích cái áo nào hơn, màu xanh hay màu đỏ?” , nếu con chọn màu xanh, mẹ có thể hỏi thêm: “ Vì sao con thích chiếc áo đó?” để khuyến khích con bày tỏ suy nghĩ của mình.

Khi con có những lựa chọn hay quyết định chưa phù hợp, ba mẹ không nên la mắng to tiếng mà nên nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu, vì la mắng có thể khiến bé tự ti và nhát ra quyết định trong những lần sau.

2. Khuyến khích con tự làm

17511-2.jpg

Hãy để con tự làm mọi việc, không nên làm thay con

Vì thương con, nghĩ con còn nhỏ nên nhiều ba mẹ thường làm thay con quá nhiều việc, kể cả những việc không khó, đặc biệt là khi con lên tiếng nhờ ba mẹ giúp đỡ. Điều này là không nên. Khi con làm việc gì đó mà không được, ba mẹ nên khuyến khích con thử làm theo cách khác, nếu cần có thể hướng dẫn thêm cho con. Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ, tự tin hơn khi làm được những việc mà trước đó trẻ nghĩ mình không thể làm được.

3. Tạo cho con thói quen tập luyện, ăn uống tốt để khỏe mạnh

Không chỉ con trai mới cần vận động thể chất, con gái cũng rất cần những hoạt động bên ngoài như đi bơi, tập aerobic, chạy bộ, đi bộ ngoài công viên… để có sức khỏe dẻo dai và tinh thần thoải mái, linh hoạt. Ăn uống tốt cũng là cách ba mẹ nên xây dựng cho con gái để có một sức khỏe tốt, ít bệnh tật. Khỏe khoắn, nhanh nhạy là một trong những nền tảng để trẻ em trong đó có trẻ gái trở nên tự tin, mạnh mẽ hơn.

17512-3.jpg

Tập cho con thói quen vận động để trẻ có sức khỏe tốt và mạnh mẽ hơn

4. Từng bước dạy con hiểu vai trò của nữ giới

Không phải “chê bai” hay hạ thấp vai trò của con trai, nhưng ba mẹ cần cho trẻ gái thấy mỗi giới đều có vị trí, vai trò và thế mạnh riêng trong cuộc sống. Chẳng hạn, ba mẹ có thể lấy một bạn trai nào đó của bé ra ví dụ, rằng trẻ trai đó rất khỏe mạnh, có thể chơi đá cầu, đá banh giỏi hơn con nhưng con cũng có thế mạnh hơn bạn ấy là con khéo tay, vẽ đẹp… Khi trẻ hiểu được mỗi giới đều có thế mạnh riêng, trẻ sẽ tự tin sống với con người mình hơn.

Ba mẹ nên dành cho con những lời khen ngợi, khuyến khích, động viên để trẻ càng có thêm động lực sống mạnh mẽ, cá tính.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI