Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân trữ đông trứng gây tranh luận dữ dội

Trung Quốc đang rộ lên một cuộc tranh cãi dữ dội liên quan đến lệnh cấm phụ nữ độc thân trữ đông trứng của mình.

28859-p1.jpg

Từ Tịnh Lôi từng đóng vai và làm đạo diễn nhiều bộ phim, cô được biết đến như một trong “tứ đại” nữ diễn viên Trung Quốc - Ảnh: BBC/Getty Images

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, ngoài lệnh cấm đối với phụ nữ độc thân, phụ nữ có chồng cũng chỉ có thể bảo quản lạnh trứng của mình trong những hoàn cảnh cụ thể, ví dụ như khi họ sắp trải qua hóa trị liệu.

Lệnh cấm trên không có gì mới mẻ, nhưng nó thu hút sự chú ý sau khi có tin nữ diễn viên Từ Tịnh Lôi đi Mỹ trữ đông trứng của mình. Nhiều người chế nhạo lệnh cấm và mô tả nó như là một hành động phân biệt giới tính.

Cuộc tranh luận nổ ra từ tháng Bảy, sau khi Từ Tịnh Lôi, 41 tuổi, nói rằng cô đã trữ đông trứng của mình ở Mỹ vào năm 2013. Một trong “tứ đại” nữ diễn viên của Trung Quốc cho biết cô quyết định như vậy vì có thể sẽ muốn có con trong tương lai.

Chủ nhật vừa qua, Truyền hình nhà nước (CCTV) có loạt bài về vấn đề này, trong đó nêu bật một số rủi ro liên quan đến việc trữ đông trứng và nói rằng lệnh cấm là "phù hợp với chính sách kế hoạch hóa gia đình".

Chương trình của CCTV gây nên làn sóng chỉ trích dữ dội trên truyền thông xã hội Trung Quốc với 33.000 ý kiến trên Weibo và hơn 11 triệu lượt người xem chia sẻ từ khóa liên quan đến chủ đề này. "Chúng tôi thậm chí không có quyền kiểm soát buồng trứng của chính mình nữa!" người sử dụng "Kitty is a Lace Lover" viết.

Trữ đông trứng vẫn là một công nghệ tương đối mới, cho phép người phụ nữ bảo quản được tế bào trứng của mình để thụ tinh ống nghiệm trong tương lai nếu cần thiết. "Vậy theo lệnh cấm của chính quyền, phụ nữ chưa lập gia đình không có quyền sinh con?”, một người dùng tên Fish viết trên Weibo.

28858-p2.jpg

Trữ đông trứng vẫn là một công nghệ tương đối mới, cho phép người phụ nữ bảo quản được tế bào trứng của mình để thụ tinh ống nghiệm trong tương lai nếu cần thiết - Ảnh: AFP

Nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Trung Quốc cho phép nam giới hiến tặng tinh trùng, nhưng lại ngăn cản phụ nữ trữ đông trứng của mình. Một số ý kiến khác chế giễu lệnh cấm như một nỗ lực để buộc nhiều phụ nữ vội vã kết hôn và có con. "Lệnh cấm này sẽ giúp những người đàn ông không ai muốn lấy!", một người dùng viết.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng hạn chế trữ đông trứng là nhằm đối phó với thị trường chợ đen mặt hàng đặc biệt này, và nhấn mạnh những rủi ro về mặt sức khỏe liên quan đến nó.

Tháng trước, Alibaba tập đoàn Internet khổng lồ ở Trung Quốc, đã có động thái giúp khắc phục tình trạng thiếu tinh trùng ở nước này khi đưa ra kêu gọi hiến tinh trùng. Những nam giới hiến tinh trùng đạt yêu cầu được hỗ trợ 5.000 nhân dân tệ (805 USD) cho mỗi lần hiến. Trong vòng 48 giờ sau khi Alibaba công bố lời kêu gọi đã có hơn 22 ngàn người đăng ký hiến tinh trùng.

Theo PN

Nguồn Reuters, BBC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI