Trứng nhỏ khó thụ thai - chị em nên làm gì?

Trứng nhỏ khó thụ thai là tình trạng xảy ra ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bản thân chị em lại không biết rõ về điều này, cho đến khi đi kiểm tra sức khỏe sinh sản. Trứng nhỏ, là cách nói thông dụng chỉ tình trạng trứng không trưởng thành và không có sự phóng noãn, nên dẫn tới tình trạng khó thụ thai. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải thích hiện tượng này, cùng nguyên nhân cũng như cách khắc phục; nhằm giúp bạn hình dung vấn đề rõ hơn. Cũng như, ở một khía cạnh nào đó, thông tin liên quan hữu ích có thể sẽ góp phần thúc đẩy kế hoạch sinh con của vợ chồng bạn, diễn ra như ý và nhanh chóng hơn. 

lo lắng vì trứng nhỏ
Nhiều chị em lo lắng vì mình bị trứng nhỏ khó thụ thai

1. Trứng nhỏ là gì?

Trứng nhỏ hay còn gọi là trứng không phát triển (trưởng thành) có kích thước nhỏ hơn 18mm. Kích thước bình thường của trứng phát triển từ 18 - 22mm, đôi khi 23-24mm vẫn chấp nhận được. Lớn hơn con số đó có nghĩa là trứng quá lớn, ngược lại thì trứng quá nhỏ. Cả trứng lớn và trứng nhỏ đều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thụ thai.

2. Nguyên nhân khiến trứng nhỏ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

  • Phụ nữ từ 30 đến 40 tuổi có chất lượng trứng kém hơn nhiều so với độ tuổi trước 30.
  • Sử dụng thuốc lá, xạ trị, hóa trị liệu cũng là lí do tàn phá trứng một cách nhanh nhất.
  • Lạc nội mạc tử cung cũng là lý do khiến trứng nhỏ (có thể xuất phát từ sự trào ngược của kinh nguyệt, cắt bỏ cổ tử cung hoặc mổ lấy thai...)
  • Lo lắng quá độ, dậy thì cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thụ thai.
lo lắng
Nếu bạn có nhiều lo lắng trong cuộc sống cũng ảnh hưởng tới quá trình phát triển trứng

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lí để cải thiện tình trạng trứng nhỏ khó thụ thai

- Súp lơ xanh : Thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, canxi, vitamin C,...Đây đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của nang trứng.

súp lơ xanh
Đây đều là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của nang trứng

- : Khi gặp trường hợp trứng nhỏ khó thụ thai các bạn cũng nên bổ sung thật nhiều cá. Nhờ vào đặc tính giàu axit béo Omega 3 nên cá có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ sản xuất hormone nuôi dưỡng các tế bào trong có thể, bao gồm cả việc nuôi dưỡng trứng. Đạm cũng được cung cấp rất nhiều từ việc ăn cá, từ đó góp phần cải thiện chất lượng trứng, giúp các chị em không bị triệu chứng trứng nhỏ.

bapcai_msym
Cá là thực phẩm giúp trứng nhỏ phát triển

- Trứng: "Ăn gì bổ nấy", câu nói vui của dân gian nhưng thực sự hiệu quả trong trường hợp này. Ăn trứng bổ trứng vì trong trứng có chứa vitamin D tự nhiên, giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu nhất đến hoạt động của buồng trứng.

- Cải xoăn : Cải xoăn có chứa nhiều chất oxy hóa hơn các loại rau khác. Cải xoăn cũng chứa nhiều canxi nên đóng vai trò quan trọng trong cơ chế trưởng thành và phát triển của trứng.

- Thực phẩm giàu sắt : Chất sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả các phụ nữ vì chúng ta thường bị thất thoát khá nhiều huyết sau mỗi kì kinh nguyệt. Những thực phẩm có chứa nhiều chất sắt: gan động vật, cải bó xôi, lòng đỏ trứng...Các chị em cũng có thể bổ sung sắt bằng các viên thuốc sắt có bán ngoài thị trường.

388326205
Thực phẩm chứa chất sắt giúp trứng nhỏ dễ thụ thai

- Đậu nành và sản phẩm từ đậu nành : Đậu nành có chứa hợp chất isoflavone, tác dụng tương đương hormone estrogen nên khả năng bổ sung nội tiết tố khá tốt, có thể cải thiện được vấn đề trứng nhỏ của các chị em.

thực phẩm từ đậu nành
Đậu nành có thể cải thiện được vấn đề trứng nhỏ của các chị em.

Trứng nhỏ khó thụ thai thực sự là vấn đề đáng quan tâm của các gia đình, khi mong muốn việc thụ thai diễn ra nhanh chóng. Chúng ta đều biết, chất lượng tinh trùng và trứng có thầm quan trọng như thế nào trong việc thụ thai, kể cả giai đoạn sau đó. Do vậy, cải thiện chất lượng trứng cũng là một phần rất quan trọng mà chị em cần đặc biệt lưu tâm. Và để cải thiện chất lượng trứng, các chị em nên đến khám và xét nghiệm ở các bệnh viện chuyên khoa, để biết rõ nhất tình trạng của mình. Từ đó, sẽ có kế hoạch chính xác hơn, trong việc nâng cao chất lượng trứng, để chuẩn bị tốt nhất cho việc thụ thai. 

Thư Võ tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI