Trò chơi dân gian cho trẻ 3 tuổi - lợi ích và những trò chơi phù hợp cho con mẹ nên biết

Trò chơi dân gian cho trẻ 3 tuổi được đặc biệt chú trọng, vì những lợi ích rất cụ thể mà trò chơi mang lại cho trẻ ở độ tuổi này. Theo đà phát triển của trẻ, con sẽ trải qua các giai đoạn khủng hoảng khác nhau và ở độ tuổi lên 3 cũng có giai đoạn con rơi vào tình trạng khủng hoảng. Do đó, việc cho trẻ chơi các trò chơi mang tính giáo dục cao, trong đó có các trò chơi dân gian, sẽ giúp con một cách tích cực, để con vượt qua thời gian khủng hoảng một cách nhẹ nhàng hơn.

banner ads

1. Trò chơi dân gian đem lại lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ 3 tuổi?

Khủng hoảng tuổi lên 3 là điều đều được bàn, nhắc tới trong các cẩm năng chăm sóc trẻ - điều này chúng ta không còn quá lạ lẫm. Sự khủng hoảng diễn ra là điều hiển nhiên trong quá trình phát triển lớn lên của trẻ và bố mẹ rất vất vả nếu không có cách ứng phó hoặc giúp con một cách hiệu quả, để đi qua thời gian khó khăn một cách nhẹ nhàng.

Khủng hoảng tuổi lên 3
Khủng hoảng tuổi lên 3. Ảnh Internet

Thêm vào đó, chúng ta có thể thấy, trẻ ở độ tuổi lên 3 trong cuộc sống hiện đại đã có những dấu hiệu lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ. Sự lệ thuộc này có tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Chính vì những lý do trên, những trò chơi lành mạnh giúp trẻ phát triển cân bằng giữa thể chất và trí tuệ là điều cực kỳ cần thiết. Trong đó, trò chơi dân gian vui tươi, lại có tính giáo dục, dễ áp dụng, sẽ góp phần giải tỏa cho sự căng thẳng của cả con lẫn cha mẹ ở thời kỳ khó khăn này.

Các trò chơi dân gian phù hợp với độ tuổi lên 3 chắc chắn sẽ góp phần giúp bé nhanh nhẹn hoạt bát, linh hoạt hơn trong cuộc sống. Bởi, trong các trò chơi này đều giúp con có cơ hội nhận biết và rèn luyện kỹ năng sống như làm việc nhóm, tinh thần trách nhiệm, tinh thần hợp tác, sự giao tiếp....

Trò chơi dân gian mang lại nhiều lợi ích cho trẻ 3 tuổi.
Trò chơi dân gian mang lại nhiều lợi ích cho trẻ 3 tuổi. Ảnh Internet

Vậy để trẻ phát huy được những điều tốt và dễ dàng qua giai đoạn khủng hoảng ở độ tuổi lên 3 của mình thì cần những trò chơi dân gian phù hợp cụ thể nào, mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

2. Một số trò chơi dân gian phù hợp cho trẻ 3 tuổi

2.1 Trò chơi Chi chi chành chành

Với trò chơi chi chi chành chành trẻ có thể chơi với với nhiều đối tượng khác nhau như ông bà, bố mẹ, anh em hay với các bạn của trẻ. Khi chơi thường là người lớn hoặc một trẻ làm trưởng nhóm xòe tay ra tay phải của trẻ chấm vào vào lòng bàn tay trái theo nhịp đọc :

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương ngũ đế

Cấp kế đi tìm

u à...ù ập...

Trò chơi Chi chi chành chành
Từng nhóm trẻ cùng nhau chơi trò chơi Chi chi chành chành - Ảnh Internet

Khi đọc đến câu cuối, người lớn hoặc trưởng nhóm nắm bàn tay trái lại, trẻ phải nhấc ngón trỏ lên thật nhanh (khi nắm được ngón trỏ, khi thì không nắm được tạo cho trẻ sự thích thú).

2.2 Trò chơi Kéo cưa lừa xẻ

Đây là một trò chơi yêu cầu chơi cặp, trẻ sẽ chơi với người lớn hoặc bạn cùng độ tuổi. Bạn chơi sẽ ngồi đối diện với trẻ, hai tay cầm hai tay trẻ, vừa kéo vừa đẩy trẻ nhịp nhàng theo nhịp đồng dao:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ.

Trò chơi Kéo cưa lừa xẻ
Trẻ 3 tuổi trong trường mầm non cùng nhau chơi trò chơi Kéo cưa lừa xẻ - Ảnh Internet

Trò chơi này có thể thay đổi hình thức chơi, khi ngồi chơi kéo cưa lừa xẻ, có thể cho trẻ hứng thú hơn khi đứng lên chơi. Trò chơi sẽ tiếp tục chơi cho đến khi trẻ không muốn chơi nữa.

2.3 Trò chơi Tập tầm vông

Trong các trò chơi dân gian , trò chơi Tập tầm vông gần như đều được mọi trẻ yêu thích. Ở trò chơ này, chúng ta cho trẻ ngồi (hoặc đứng) thành từng cặp đối mặt nhau (hay một nhóm trẻ). Trong mỗi đôi trẻ chơi hay một nhóm trẻ, Cho một trẻ (trẻ cầm cái) giấu một vật trong lòng bàn tay và nắm chặt lại. Trẻ được quyền tùy chọn cách giấu vật đưa 2 tay ra sau lưng hoặc giấu vào tay vật nào tùy thích. Cả hai hoặc nhóm trẻ cùng đọc lời bài đồng dao:

Tập tầm vông

Tay không

Tay có

Tập tầm vó

Tay có

Tay không

tập tầm vông
Trò chơi tập tầm vông - Ảnh Internet

Khi trẻ đọc đến từ “không” cuối cùng thì dừng lại. Trẻ cầm cái đưa hai tay nắm chặt ra trước mặt để trẻ còn lại hoặc một nhóm trẻ nhìn và đoán tay nào có vật giấu. Trẻ cầm cái xòe tay trẻ còn lại chỉ ra, nếu đúng trẻ cầm cái thua thua cuộc và trẻ cầm cái phải nhường vật giấu cho trẻ còn lại và trò chơi lại tiếp tục từ đầu. 

2.4 Trò chơi Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là trò chơi phải có ít nhất ba trẻ cùng nhau chơi và không giới hạn số lượng trẻ. Người lớn có thể cùng với trẻ chơi. Khi bắt đầu chơi trẻ cùng đọc theo lời của trò chơi. 

Rồng rắn lên mây 

Có cây núc nắc 

Có nhà hiển binh

Hỏi thăm thầy thuốc

Thầy thuốc có nhà hay không?

- Thầy thuốc: Có, mẹ con rồng rắn đi đâu?

- Rồng rắn: Rồng rắn đi lấy thuốc cho con

- Thầy thuốc: Con lên mấy?

- Rồng rắn: Con lên một

- Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

- Rồng rắn: Con lên hai

- Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

- Rồng rắn: Con lên ba

- Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

- Rồng rắn: Con lên bốn

- Thầy thuốc: Thuốc chẳng ngon

- Rồng rắn: Con lên năm

- Thầy thuốc: Thuốc ngon vậy, xin khúc đầu

- Rồng rắn: Cùng xương cùng xẩu.

- Thầy thuốc: Xin khúc giữa.

- Rồng rắn: Cùng máu cùng me.

- Thầy thuốc: Xin khúc đuôi

- Rồng rắn: Tha hồ mà đuổi

Trẻ chơi Rồng rắn lên mây cùng cô giáo
Cô hướng dẫn trẻ chơi trò chơi Rồng rắn lên mây - Ảnh Internet

Sau khi trẻ đọc xong câu cuối "tha hồ mà đuổi". Thầy thuốc bắt đầu đuổi bắt rồng rắn, thầy thuốc rượt bắt rồng rắn và tìm mọi cách để bắt được khúc đuôi. Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì bạn khúc đuôi bị loại khỏi cuộc chơi và bạn ờ phí trên sẽ vào làm khúc đuôi. Trò chơi lại tiếp tục lại cho đến khi hết trẻ làm khúc đuôi. Trò chơi lại được tiếp tục lại ban đầu.

Có thể nói rằng, trò chơi dân gian cho trẻ 3 tuổi không chỉ đơn thuần tạo sự tươi vui cho trẻ, giúp trẻ gắn kết hơn với mọi người xung quanh, mà còn góp phần không nhỏ để giảm đi những căng thẳng xuất hiện trong thời kỳ khủng hoảng của con trong độ tuổi này. Việc bố mẹ chỉ dạy cho con, cùng chơi với con, giải thích cho con một chút về ý nghĩa của trò chơi, theo mức độ hiểu của trẻ, còn là cách giáo dục, rèn luyện cho con những kỹ năng sống rất tốt, rất ích lợi cho sự phát triển của trẻ cả thời điểm hiện tại lẫn thời gian sau đó. Yeutre.vn hy vọng rằng, mẹ thật sự nắm bắt được lợi ích của trò chơi dân gian cho trẻ 3 tuổi, áp dụng thành công, để cùng con ghi nhận lại những khoảnh khắc tuyệt vời của tuổi thơ mà không phải trò chơi hay hình thức giải trí nào khác cũng có thể mang lại. 

Nữ Phạm tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI