Những điều cần dạy trẻ 3 tuổi để phát triển kỹ năng sống hiệu quả

Những điều cần dạy trẻ 3 tuổi bao gồm rất nhiều lĩnh vực mà bố mẹ có con độ tuổi lên 3 không nên bỏ qua. Trước hết, phụ huynh cần chú ý đến sự phát triển thể chất và tâm lý trẻ giai đoạn này để có phương pháp dạy con phù hợp.

banner ads

1. Sự phát triển sinh lý - tâm lý trẻ 3 tuổi

mẹ và bé cùng đánh răng
Những điều cần dạy trẻ 3 tuổi phải phù hợp với tâm sinh lý trẻ - Ảnh internet

Về mặt sinh lý: Trẻ được 3 tuổi thì các cơ vận động gần như đã phát triển đầy đủ. Vì vậy, trẻ cực kỳ thích vận động, chạy nhảy để khám phá thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, não bộ và hệ thống thần kinh cũng đã phát triển gần như hoàn chỉnh. Điều đó cho phép trẻ nhận biết sự khác nhau giữa các sự vật, biết tập trung chú ý, biết so sánh những vật có cùng màu sắc, biết lắng nghe và hiểu được các câu chuyện đơn giản.

Về mặt tâm lý: Trẻ 3 tuổi muốn trở nên độc lập, tự làm những việc đơn giản mà không muốn sự giúp đỡ của người lớn, thậm chí còn dỗi khi người lớn can thiệp. Tâm lý trẻ lên 3 bắt đầu hình thành ý thức cá nhân, do đó, bé rất bướng bỉnh, chỉ muốn làm theo ý thích của mình. Khi không đạt điều mong muốn, trẻ sẽ tìm mọi cách để phản kháng như: đập đầu, gào thét, mè nheo hoặc vô lễ với người lớn, không nghe lời, làm ngược lại tất cả những gì cha mẹ nói. Tuy nhiên, biểu hiện “khủng hoảng” ở các trẻ không giống nhau. Thế nên, để nắm rõ những điều cần dạy trẻ 3 tuổi, bố mẹ cần dựa trên đặc điểm riêng của mỗi trẻ.

2. Những điều cần dạy trẻ 3 tuổi mẹ nên biết

bé trai tự xúc ăn
Dạy trẻ 3 tuổi biết tự xúc ăn - Ảnh internet
  • Dạy trẻ 3 tuổi học xúc ăn đúng giờ, nhanh tay và không rơi vãi

Trẻ 3 tuổi đã đủ khéo léo để tự xúc ăn, tự uống nước, mặc dù hơi lâu, thường rơi vãi có thể làm cha mẹ khó chịu, nhưng đó là những điều cần dạy trẻ 3 tuổi mà các mẹ nên làm. Cha mẹ cần cương quyết không giúp trẻ thì dần dần trẻ sẽ học được thói quen ăn cơm nhanh, xúc cơm gọn một cách thuần thục. Đôi khi để trẻ đói một bữa cũng sẽ làm cho trẻ hiểu ra và ngoan hơn rất nhiều.

  • Dạy trẻ 3 tuổi học mời người lớn ăn cơm

Bên cạnh việc chào hỏi, đi thưa về trình của trẻ thì cha mẹ cũng cần dạy trẻ mời cơm người lớn. Cha mẹ nên là tấm gương sáng cho con trẻ noi theo. Nếu trẻ thấy cha mẹ làm thì trẻ sẽ học theo rất nhanh. Đồng thời, khi trẻ mời cơm cả nhà thì người lớn nhớ khen để khích lệ tinh thần trẻ. Đó là điều mà các mẹ nên làm.

  • Dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Khi trẻ lên 3 tuổi, việc tự mặc quần áo, tự xỏ giày dép, tự rửa mặt, đánh răng đúng cách, tự tắm, tự xếp đồ vào balo đi học không còn quá khó. Nếu trẻ làm sai thì cha mẹ cũng đừng làm thay mà hãy hướng dẫn con làm lại cho đúng. Cha mẹ nhớ động viên con thật nhiều và thưởng cho con những món quà đơn giản, sau khi con tự làm những việc đó.

2 bé tự xúc cơm ăn
Học người Nhật dạy bé tự chăm sóc bản thân - Ảnh Internet
  • Dạy trẻ tự bảo vệ mình khỏi nạn xâm hại cũng là một trong những điều cần dạy trẻ 3 tuổi

Cha mẹ đừng nghĩ đây là việc lũ trẻ không làm được, cha mẹ nên dặn con tuyệt đối cấm cho mọi người động vào khu vực cơ thể bên trong đồ lót của mình. Dạy con hét lên nếu ai đó chạm vào phần “kín” của mình. Chắc chắn điều đó sẽ giúp con an toàn hơn.

Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị cho con ngay từ giai đoạn đề phòng, giúp con có thêm kỹ năng ứng phó với "yêu râu xanh" và tự bảo vệ mình khi ở trong tình thế nguy cấp. Hiện nay, kiến thức giáo dục cho bé về kỹ năng tự bảo vệ mình rất nhiều, bố mẹ có thể tìm hiểu trên mạng các thông tin về quy tắc đồ lót , Luật bàn tay ,...để trang bị cho mình và cả gia đình.

bé gái giơ tay từ chối
Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình và từ chối người lạ - Ảnh Internet

Cuối cùng, tập bé thói quen tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự đeo balo đi bộ vào lớp học cũng là những điều cần dạy trẻ lên 3. Chuyện này rất nhỏ nhưng cha mẹ không cho con làm là hạn chế khả năng của trẻ. Hãy để trẻ tự thể hiện bản thân, nếu cha mẹ cứ làm thay con thì con sẽ quen dần và ỷ lại không thể trưởng thành được.

Các mẹ có con nhỏ cần tìm hiểu những điều cần dạy trẻ 3 tuổ i để có kinh nghiệm phong phú, giúp nuôi dạy con tốt. Điều này không những giúp con phát triển kỹ năng sống tự lập trong tương lai, mà còn là điều kiện để hình thành nhân cách tốt và lành mạnh.

Thanh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI