Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi và tuần khủng hoảng đầu tiên mẹ đã biết?

Có không ít trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi sẽ trải qua tuần khủng hoảng đầu tiên của mình. Vậy mẹ đã biết tuần khủng hoảng đầu tiên của bé là gì chưa? Mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về tuần khủng hoảng này, để có cách chăm sóc con thật tốt mẹ nhé!

5 tuần tuổi là giai đoạn não bộ trẻ phát triển nhanh chóng làm thay đổi một số tâm lí nơi trẻ. Đây là thời điểm trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi bước vào tình trạng wonder week hay nói cách khác là tuần khủng hoảng đầu tiên.

1. Tuần khủng hoảng đầu tiên là gì?

Nếu những đứa trẻ được sinh ra vào đúng ngày dự sinh ước tính thì chỉ trong vòng 5 tuần, đứa trẻ đó sẽ có được những trải nghiệm về mặt cảm xúc, tâm lí đáng kinh ngạc.

Ở tuần thứ 5, có vài điều mới xuất hiện trong cuộc sống của trẻ. Bên cạnh sự phát triển vượt bậc về mặt thể chất thì tuần thứ 5 được xem là giai đoạn phát triển quan trọng của não bộ, làm xuất hiện tuần khủng hoảng đầu tiên, điều này sẽ liên quan đến những thay đổi về mặt cảm xúc, tâm lý của trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi.

Dấu hiệu điển hình thông báo về sự xuất hiện của tuần khủng hoảng này là trẻ trở nên cáu kỉnh, quấy khóc nhiều hơn bình thường. Trẻ cũng đòi bú nhiều hơn, thức dậy nhiều lần vào cả ban đêm lẫn ban ngày, rất cần sự kiên nhẫn vỗ về của bố mẹ thì trẻ mới có thể trở về trạng thái bình thường.

bé đang quấy khóc
Tuần khủng hoảng đầu tiên trẻ sẽ quấy khóc nhiều hơn - Ảnh Internet

2. Bố mẹ nên làm gì nếu trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi bước vào tuần khủng hoảng

2.1 Cho trẻ bú thường xuyên

Trong giai đoạn trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi bị khủng khoảng, trẻ cần bú nhiều hơn. Đây là biểu hiện hết sức bình thường chứng tỏ não bộ của trẻ đang hoạt động rất tích cực. Mà ở thời điểm này, thức ăn duy nhất tốt cho não bộ của trẻ là sữa mẹ. Nghiên cứu đã chứng minh, hầu hết các trẻ sẽ bú sữa mẹ thường xuyên hơn trong tuần khủng hoảng này.

Do đó, mẹ hãy cho trẻ bú nhiều hơn, cho bú liên tục bất cứ khi nào trẻ đói. Mẹ đừng sợ mình ít sữa. Vì cơ chế tiết sữa của mẹ phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ. Nghĩa là nếu trẻ bú ít, sữa sẽ tiết ít. Ngược lại, nếu trẻ bú nhiều, sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.

mẹ đang nằm cho con bú
Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi sẽ có nhu cầu bú mẹ tăng cao - Ảnh Internet

Lúc mẹ cho trẻ bú một bên thì bên ngực kia sẽ tiếp tục sản sinh sữa nên vẫn có sữa để sẵn sàng cho trẻ sử dụng bất cứ khi nào trẻ cần. Lượng sữa mới này có thể ít nhưng lại rất tốt cho trẻ. Vì thế, mẹ cứ cho trẻ bú liên tục bất cứ khi nào trẻ đói mẹ nhé!

2.2 Tạo cảm giác thân thương, gẫn gũi với trẻ

Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi thường khóc rất nhiều, đây chính là biểu hiện của tuần khủng hoảng. Có nhiều lý do để giải thích vì sao trẻ khóc, nhưng thường lí do được nhắc đến nhiều nhất là do trẻ cảm thấy quá tải với “nhịp” phát triển quá nhanh cả về thể chất, lẫn não bộ của mình. Cộng thêm vào đó là cảm giác mệt mỏi, cũng như hạn chế trong khả năng giao tiếp với bên ngoài, trong khi trẻ đã có thể nhận thức được rất nhiều điều xung quanh. Điều này khiến trẻ cảm thấy mình bị bất lực và khóc chính là cách trẻ giải tỏa, thể hiện những cảm giác mệt mỏi, bất lực đó ra ngoài.

mẹ dỗ em bé ngủ say
Da tiếp da là một cách giúp trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi vượt qua tuần khủng hoảng đầu tiên - Ảnh Internet

Để giúp trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi vượt qua tuần khủng hoảng này, việc quan trọng nhất là mẹ hãy dành nhiều thời gian để ở gần và tương tác bằng việc tiếp xúc trực tiếp với trẻ, cho trẻ da tiếp da với mẹ nhiều hơn, nói chuyện với trẻ, nhảy cùng trẻ hoặc âu yếm, lắc lư, đu đưa trẻ nhẹ nhàng. Những hành động “tiếp xúc thân mật” này sẽ khiến trẻ có cảm giác yên tâm hơn vì cảm nhận được sự che chở, yêu thương từ mọi người xung quanh. Cũng nhờ đó, trẻ sẽ dễ dàng nhanh chóng vượt qua tuần khủng hoảng của mình hơn. 

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi chưa bao giờ là việc dễ dàng. Điều này đỏi hỏi rất nhiều tình thương cũng như sự kiên nhẫn của người mẹ, để trẻ có thể phát triển tốt nhất trong giai đoạn này nói chung, cũng như giúp trẻ vượt qua tuần khủng hoảng đầu tiên nói riêng. Chúc mẹ luôn đủ kiên nhẫn, để đồng hành với con yêu trong tình yêu và sự khăng khít. Chắc chắn kết quả không chỉ dừng lại ở việc trẻ sơ sinh vượt qua tuần khủng hoảng đầu đời trong nhẹ nhàng, mà trẻ còn thông minh hơn và giàu cảm xúc hơn.

Ngọc Hoài tổng hợp

Đã có 7 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI