5 việc cha mẹ nên làm thường xuyên để kích thích não bộ trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi

Đừng nghĩ trẻ dưới 6 tháng tuổi không biết gì. Thực tế khi mới sinh, não bộ đã bắt đầu phát triển "thần tốc" đến trước 5 tuổi. Đây chính là giai đoạn vàng để cha mẹ kích thích phát triển não bộ của trẻ, đừng bỏ lỡ.

banner ads

1. Cười với trẻ

cuoi voi tre
Mẹ nên thường xuyên cười với trẻ

Trẻ dưới 6 tháng tuổi thực sự rất thích khuôn mặt của bạn. Mỗi cảm xúc, thái độ trên khuôn mặt của bạn đều được trẻ ghi rõ từng chi tiết và lắp ghép thành bức tranh hoàn chỉnh, đến khi nào trẻ có thể phân biệt được khuôn mặt của bạn và người khác thì thôi. Khi bạn cười, trẻ cũng sẽ cảm thấy hào hứng, vui vẻ theo. Nhờ vậy não bộ trẻ sẽ được kích thích và phát triển mạnh mẽ nhất.

2. Dạy bé lè lưỡi

Điều này chính là bài học đầu tiên của trẻ. Nó quá dễ dàng vì bé không phải vận động cơ nhiều. Mỗi ngày, mẹ hãy nhẹ nhàng cười với bé và lè lưỡi cho bé xem. Mỗi lần lè lưỡi đừng quên nói "lưỡi của mẹ nè". Mẹ sẽ ngạc nhiên khi sau 1 vài lần bé có thể lè lưỡi giống bạn. Khả năng ghi nhớ và bắt chước não bộ của trẻ dưới 6 tháng tuổi rất mạnh mẽ.

3. Cho bé chơi những đồ chơi có âm thanh

do choi cho tre jpg
Cho bé chơi trò chơi có âm thanh

Treo những đồ chơi nhiều màu sắc âm thanh ở trước mặt bé và cho bé chơi sẽ kích thích não bộ của bé rất tốt. Mẹ có thể tận dụng chân bàn và treo đồ chơi phía trên, bé nằm dưới để nhìn và sờ nắm.

Mẹ sẽ ngạc nhiên khi bé có thể phân biệt được màu, âm thanh các vật khác nhau rất nhanh.

4. Hát ngân nga cho bé nghe

Bất kỳ thời gian nào bên bé, mẹ đừng quên ngân nga và hát cho bé nghe. Ngay cả lúc cho bé tắm, đi thay tã, cho bé bú sữa, bé nằm nghỉ, mẹ đều có thể hát cho bé nghe. Bé sẽ học được âm thanh từ mẹ rất nhanh, học được giọng nói của mẹ.

Mẹ đừng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó, bé sẽ phát âm có giọng khá giống với mẹ.

5. Cho bé soi gương

Soi gương giúp kích  thích khả năng nhận thức của não trẻ. Thời gian đầu, bé sẽ cảm thấy kỳ lạ, thích thú vì thấy mình trong gương. Sau thời gian dài bé sẽ ghi nhớ hình ảnh của mình và hình thành khái niệm về chính mình trong gương.

Não bộ của trẻ sẽ học được kỹ năng ghi nhớ qua hành động này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI