Trẻ mấy tháng biết bò và cách hay giúp mẹ kích thích con chậm bò

Biết bò là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của bé. Vậy trẻ mấy tháng biết bò?

Liệu có phải đúng với câu nói trong dân gian “ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi” không? Mẹ hãy cùng tham khảo những thông tin xoay quanh cột mốc này của bé dưới đây nhé.

Không phải bé nào cũng theo mốc phát triển

Bé sẽ biết lẫy, bò và đi… nhưng thời gian của mỗi giai đoạn này sẽ khác nhau ở mỗi bé. Thông thường bé sẽ biết bò vào tháng 6-8, nhưng có thể bé sẽ đạt được cột mốc này chậm hơn.

3
Không phải trẻ nào cũng phát triển đúng mốc mẹ nhé

Chính vì vậy với những mẹ thắc mắc trẻ mấy tháng biết bò thì cũng đừng nên lo lắng khi bé đã 8 tháng vẫn chưa bò được nhé. Nếu bé vẫn phát triển các kỹ năng khắc như ngồi, cầm nắm… bình thường thì mẹ hãy yên tâm là bé bình thường.

Kỹ năng bò của bé còn phụ thuộc vào cân nặng hay tính cách nữa. Bé trầm tính bò chậm hơn bé hoạt bát và bé nặng cân sẽ tập bò chậm hơn bé nhẹ cân.

Thậm chí có một số bé bỏ luôn giai đoạn bò chuyển lên tập đi. Ngược lại một số bé yếu ớt thường sẽ lê chân khi ngồi chứ chưa sẵn sàng để tập bò.

Dấu hiệu cho thấy trẻ chậm biết bò

Một trong những điều quan trọng mà mẹ quan tâm trẻ mấy tháng biết bò phải biết là các dấu hiệu cho thấy trẻ chậm biết bò. Điều này sẽ giúp mẹ yên tâm với sự phát triển hay sớm nhận thấy nguy hiểm cần đưa bé đi bác sĩ.

Nếu bé đã biết ngồi mà sau 2-3 tháng vẫn chưa biết bò thì đó là dấu hiệu cho thấy bé chậm biết bò.

2
Nếu bé đã biết ngồi mà sau 2-3 tháng vẫn không biết bò là chậm

Tuy nhiên nếu mẹ nhận thấy tháng nào bé cũng có sự thay đổi về vận động, mỗi tháng bé lại thực hiện được các hành động mới thì mẹ không cần quá lo lắng khi sang tháng thứ 9 bé vẫn chưa bò được.

Ngược lại nếu bé chậm biết bò mà các giác quan khác của bé như thị giác, khứu giác, khả năng cầm nắm, di chuyển tay của bé cũng không phát triển thì đây là dấu hiệu nguy hiểm mẹ nhé. Các biểu hiện thường thấy lúc này là trẻ chậm bò, chậm ngồi, cử động tay khó khăn và cử động cơ thể nặng nề. Có thể bé đã bị còi xương hay rối loạn phát triển tâm thần vận động mẹ nhé. Mẹ nên sớm đưa bé đi khám.

Biện pháp khi thấy trẻ chậm bò

Nếu trẻ đơn thuần chỉ là chậm bò mà không phải do bệnh lý thì mẹ có thể dùng các cách sau để kích thích kỹ năng bò cho trẻ.

1
Hãy dùng các món đồ chơi để kích thích bé biết tập bò nhé

Mẹ nên chú trọng đến bữa ăn của bé, bổ sung chất đạm và canxi để xương phát triển chắc khỏe, cung cấp đủ năng lượng cho bé hoạt động.

Mẹ cũng có thể tập bò cho bé bằng cách đặt úp bé lên giường và để trước mặt các món đồ chơi để bé chuyển động về phía trước để lấy. Lưu ý khi dùng cách này là sàn phải sạch sẽ, mềm mại và không có các vật nhọn, sắc… có thể gây nguy hiểm cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI