Trẻ chậm mọc răng là do thiếu canxi, bác sĩ nói gì?

Từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ sẽ bắt đầu nhú những chiếc răng sữa đầu tiên. Khi được 2,5 tuổi, trẻ có thể mọc tới 20 chiếc răng phục vụ cho việc ăn uống và phát âm. Tuy nhiên, không ít trẻ mọc chậm hơn so với quy định khiến nhiều mẹ lo lắng và cho rằng trẻ thiếu canxi?

Thực hư chuyện này thế nào?

1. Quy trình mọc răng ở trẻ

46602-be-moc-rang-4.jpg

Trẻ mọc răng

Trẻ sơ sinh mới chào đời sẽ không mọc bất kỳ chiếc răng nào, tuy nhiên sang tháng thứ 6, trẻ sẽ nhú những mầm răng đầu tiên.

Ở một số trẻ, từ 4 hoặc 5 tháng đã nhú răng hoặc có bé chậm hơn từ 8 - 12 tháng mới bắt đầu mọc. Theo các bác sĩ, trước 1 tuổi, trẻ nhú mầm răng là hoàn toàn bình thường, các mẹ có thể yên tâm nếu con mọc chậm hơn so với những bé khác từ 2 - 3 tháng.

Thời gian cụ thể mọc răng của trẻ như sau:

- 5 - 8 tháng trẻ sẽ mọc 4 răng cửa gồm 2 răng hàm trên, 2 răng hàm dưới. Trong đó, 2 răng hàm dưới sẽ mọc trước.

- 12 - 16 tháng trẻ sẽ mọc 4 răng hàm đầu tiên. Tương tự 2 hàm trên và 2 hàm dưới.

- Từ 14 - 20 tháng trẻ sẽ mọc 4 răng nanh gồm 2 răng nanh trên và 2 răng nanh dưới.

- Từ 20 - 32 tháng trẻ sẽ mọc 4 răng hàm thứ gồm 2 răng hàm thứ dưới và 2 răng hàm thứ trên.

2. Trẻ mọc chậm răng do thiếu canxi

Nếu trẻ không tuân thủ quy trình mọc răng ở trên, hơn 12 tháng vẫn chưa nhu mầm răng thì con bạn đang mọc răng chậm. Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trẻ mọc răng chậm là do trẻ thiếu canxi.

Canxi sẽ giúp trẻ mọc mầm răng sớm hoặc đúng giai đoạn, nếu thiếu canxi cơ thể không chỉ chậm mọc răng mà còn còi xương, suy dinh dưỡng, biếng ăn.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ thiếu hụt canxi như:

46603-be-moc-rang-1.jpg

Trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi

- Khi trẻ bú mẹ, người mẹ ăn kiêng quá nhiều dẫn tới thiếu lượng canxi trong sữa. Ngoài ra, mẹ không cho trẻ bú thêm sữa ngoài nên trẻ sẽ không được cung cấp lượng canxi đầy đủ.

- Cơ thể bé khó hấp thụ canxi do tỉ lệ phốt pho quá cao. Chất phốt pho có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau củ quả, nếu bạn cho trẻ ăn nhiều thì lượng canxi sẽ hấp thụ rất ít vào cơ thể trẻ.

- Thiếu vitamin D để trẻ hấp thu canxi. Có thể do trẻ được bao bọc quá kỹ, ít được tắm nắng, tránh gió nên hạn chế tình trạng hấp thụ vitamin D.

- Trẻ suy dinh dưỡng nên cơ thể thiếu chất, kháng thể để khỏe mạnh và phát triển mầm răng.

3. Cách bổ sung canxi đúng cách cho trẻ

Đối với trẻ bú sữa mẹ, mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung canxi vào sữa mẹ. Nhờ vậy trẻ sẽ có đủ canxi và phát triển mầm răng.

Đối với trẻ ăn dặm, mẹ tăng cường cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm giàu canxi và hạn chế các loại ngũ cốc (ngũ cốc chứa nhiều phốt pho kiềm hãm sự hấp thụ canxi của cơ thể).

Mẹ nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên, tắm vào sáng sớm để trẻ hấp thụ vitamin D giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi. Ngoài ra, mẹ cũng nên cho trẻ ăn thêm chất béo như dầu gấc, dầu oliu để chuyển hóa các vitamin dễ dàng vào cơ thể.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI