Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ để có thể phát triển tốt nhất?

Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ trong một ngày để có thể phát triển khỏe mạnh? Đây chính là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh, đặc biệt là những ai lần đầu làm cha mẹ. Ứng với từng tháng tuổi, nhu cầu về lượng sữa cũng sẽ có sự thay đổi theo, để đáp ứng đủ dinh dưỡng cần thiết.

banner ads

 trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ
Nhu cầu về lượng sữa của trẻ thay đổi theo từng tháng tuổi - Ảnh Internet

1. Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ?

 • Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Với trẻ bú bình, mẹ nên cho con uống theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên vỏ hộp. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống quá 150ml sữa/ lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa, và trẻ trên 6 tháng nếu uống dưới 150ml/ lần sẽ không đủ dinh dưỡng cho trẻ.
 • Vậy trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ? Theo các chuyên gia khuyến cáo lượng sữa vừa đủ cho trẻ 4 tháng khoảng 120 – 150ml/ lần, mỗi cử từ 2 – 3 tiếng và 7 – 8 lần/ này. Tổng lượng sữa cả ngày khoảng 900 ml – 1200ml.
 • Khi mẹ cho trẻ bú sữa mà con vẫn còn đói thì con sẽ có những biểu hiện như: liếm môi, nhai miệng, mút chụt chụt, khóc khi mẹ rút bình sữa khỏi miệng… Lúc này, mẹ nên pha thêm sữa nhưng không nên pha quá nhiều.
 • Nhiều mẹ pha không chuẩn công thức sữa bột cho trẻ, cứ nghĩ rằng ăn nhiều sẽ giúp con phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không đúng, khi lượng sữa cung cấp cho bé vượt quá mức quy định, trẻ sẽ dễ bị ói mửa, nôn trớ, khóc. Nếu con bị ói, lượng dinh dưỡng cũng ra theo, con cũng sẽ không nhận được chút dinh dưỡng nào.

Trẻ 4 tháng tuổi cần một lượng sữa nhất định và phải đủ sửa, để trẻ có đủ dinh dưỡng, giúp cho quá trình phát triển của bé trong giai đoạn này hoàn chỉnh nhất. Để hiểu rõ hơn, tại sao trẻ cần lượng sữa đủ và cần sự theo dõi kỹ lưỡng của mẹ, mẹ có thể tham khảo thêm, nắm rõ những điểm quan trọng về sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi như dưới đây. 

 trẻ 4 tháng cần trung bình khoảng 900 đến 1200 ml sữa mỗi ngày
Trẻ 4 tháng cần trung bình khoảng 900 đến 1200 ml sữa mỗi ngày - Ảnh Internet

2. Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

 • Trải qua 3 tháng đầu, đến tháng thứ 4, trẻ đã có nhiều sự thay đổi đáng kinh ngạc như biết lẫy hay cũng có thể mọc chiếc răng đầu tiên. 
 • Não trẻ đang trong quá trình phát triển nên con bắt đầu học hỏi từ lúc này. Các mẹ sẽ thấy trẻ càng hiếu động hơn. Trẻ sẽ cố gắng nắm chặt tất cả trong lòng bàn tay những gì ở cự ly gần như thú bông, tóc của mẹ,… và không ngừng lắc, giật chúng
 • Khi cầm được bất cứ vật gì, trẻ đều muốn cho vào miệng ngậm, đây cũng là một cách để con nếm và khám phá thế giới xung quanh.

 trẻ 4 tháng thích ngậm đồ vật trong miệng
Trẻ 4 tháng thích ngậm đồ vật trong miệng - Ảnh Internet

 • Đến tháng thứ 4 thì cổ của trẻ đã hoàn toàn cứng cáp, đầu không bị lắc lư khi bế. Khi được đặt nằm sấp, con đã có thể ngẩng cao đầu, dùng hai khuỷu tay chống, kết hợp với hai chân để lẫy.
 • Giấc ngủ của trẻ cũng đã ổn định hơn. Mỗi đêm, con có thể ngủ liền một mạch từ 7 – 8 tiếng, còn ban ngày sẽ có khoảng 2 giấc ngủ ngắn nên trung bình trẻ ngủ 14 – 16 tiếng.
 • Thị giác của trẻ ngày càng phát triển. Nếu như tháng thứ 3, trẻ chỉ nhìn được những màu sắc tương phản trên đồ vật thì đến tháng thứ 4, con đã có thể nhìn rõ và chi tiết hơn, ví dụ chiếc cúc màu đỏ trên chiếc áo màu đỏ. Con có thể dõi theo mọi chuyển động của vật thể và con người một cách linh hoạt. Mắt và tay trẻ cũng phối hợp nhịp nhàng hơn.
 • Ngoài ra, màu mắt của trẻ cũng sáng hơn một chút và sẽ có vài sự thay đổi nhỏ trước khi màu mắt cố định vào lúc 6 tháng tuổi.
 • Khi nhận ra người quen, trẻ sẽ cười rất tươi, thể hiện trẻ đang vui mừng. Lúc này, trẻ đã bắt đầu biểu lộ những cảm xúc phức tạp trên khuôn mặt mình như khóc, cười, nhăn mặt, mếu,…
 • Đây là giai đoạn đầu trẻ biết bập bẹ bắt chước những từ ba mẹ nói, dù chưa được rõ ràng.

 trẻ 4 tháng đã biết biểu cảm trên khuôn mặt
Trẻ 4 tháng đã bắt đầu có những biểu cảm phức tạp trên khuôn mặt - Ảnh Internet

Trẻ 4 tháng bú bao nhiêu là đủ? Câu hỏi này đến đây hẳn đã được giải đáp với những thông tin cơ bản về liều lượng sữa cần cung cấp mỗi lần bú cũng như tổng lượng sữa cả ngày cho trẻ, để đảm bảo cho sự phát triển. Mẹ cần quan tâm và chú ý trong việc chăm sóc trẻ, để trẻ có thể phát triển tốt hơn về trí tuệ cũng như thể chất, vì như đã đề cập ở trên, đây là giai đoạn khá quan trọng khi trẻ biết "khám phá" cái mới. Chúc các mẹ luôn vui khỏe để chăm con thật tốt.

Ngọc Huyền tổng hợp

Đã có 9 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI