Tràng hoa quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không và làm thế nào để tháo dây rốn quấn cổ?

Tràng hoa quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không và làm thế nào để "tháo" được tràng hoa ra khỏi cổ của trẻ. Các mẹ cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời đúng nhất.

1. Tràng hoa quấn cổ là gì?

day ron quan co
Dây rốn quấn cổ thai nhi

Tràng hoa quấn cổ là cách gọi mỹ miều của dân gian nói về hiện tượng dây rốn quấn cổ. Nguyên nhân có thể do sự "hiếu động" của thai nhi trong những tháng cuối thai kỳ. Em bé di chuyển thường xuyên trong bụng mẹ dẫn tới dây rốn bị quấn lại quanh người, mà hiện tượng phổ biến là quấn quanh cổ.

Để biết được thai nhi có bị dây rốn quấn cổ hay không, thai phụ phải đi khám thai định kỳ và thông qua siêu âm để chẩn đoán hiện tượng này.

2. Tràng hoa quấn cổ có 1 vòng hay 2 vòng có nguy hiểm?

Dây rốn là cầu nối oxy và dinh dưỡng tới thai nhi, nếu dây rốn hoạt động tốt, bào thai sẽ đủ dinh dưỡng và phát triển tốt tới cuối thai kỳ. Ngược lại, nếu có bất kỳ vấn đề nào rắc rối liên quan tới dây rốn sẽ đe dọa tính mạng thai nhi.

Trong khi đó, dây rốn quấn cổ tuy không phải là hiện tượng hiếm thấy nhưng nó cũng không phải là "tin vui" dành cho thai phụ như dân gian truyền miệng "tràng hoa quấn cổ con sinh ra thông minh". Theo các bác sĩ, chiều dài trung bình của dây rốn là 56cm và cũng có thể dài hơn hay ngắn hơn đôi chút. Khi dây rốn quấn cổ 1 vòng và lỏng, em bé vẫn được cung cấp đủ oxy, dinh dưỡng, tuy nhiên nếu em bé bị dây rốn quấn cổ 2 vòng thì có nguy cơ bị ngạt vì thiếu oxy, dinh dưỡng và có thể đe dọa tính mạng ngay khi còn trong bụng mẹ.

day ron quan co thai nhi
Dây rốn quấn cổ quá chặt có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi

Như vậy, trong trường hợp, tràng hoa quấn cổ 1 vòng, dây nới lỏng thì khá an toàn cho mẹ, thai nhi. Riêng trường hợp, dây rốn bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối thì khi đó sẽ đe dọa tới tính mạng thai nhi. Chúng ta hãy tưởng tượng, đường ống nước bị cuốn vào nhau, kẹp chặt thì dĩ nhiên nước không thể chảy qua được, dây rốn cũng hoạt động như vậy.

Để biết tràng hoa quấn cổ có nguy hiểm không mẹ cần phải siêu âm để biết chỉ số thai nhi, chỉ số nước ối thế nào. Nếu có bất kỳ nguy hiểm nào, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn để điều chỉnh kịp thời.

3. Có thể gỡ tràng hoa quấn cổ cho thai nhi?

Theo quan điểm y học, chưa có cách nào tháo được tràng hoa quấn cổ mà chỉ hy vọng vào khả năng thai nhi vận động nhiều hơn và tự "gỡ". Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu bò quanh giường ngược chiều kim đồng hồ thì sẽ gỡ được tràng hoa cho con. Nguyên nhân có thể do mẹ vận động nhiều khiến thai nhi cử động xoay người để tự tháo dây rốn quanh cổ.

Tuy vậy, cách này khoa học chưa chứng minh nên nếu mẹ áp dụng thì vẫn thường xuyên khám thai định kỳ để biết rõ về tình hình sức khỏe thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI