Top phim truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc hay nhất

Phim truyện cổ tích chọn lọc sẽ là "giải pháp" tuyệt vời để ba mẹ giúp trẻ tránh xa game. Chúng ta đều biết, truyện cổ tích được ví như đặc sản trong miền ký ức tuổi của biết bao nhiêu người. Nếu ngày xưa, trẻ con chỉ có thể nghe những câu chuyện cổ tích qua lời bà, lời mẹ kể thì ngày nay, chúng còn được xem trên tivi. Trong bài viết hôm nay, Yeutre.vn đề cập top phim truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc hay nhất. Bạn cùng tham khảo để chọn cho con xem nhé. 

banner ads
phim truyen co tich viet nam
Phim truyện cổ tích Việt Nam mang lại nhiều bài học sâu sắc trong cuộc sống. Ảnh: Internet

Mặc dù phim truyện cổ tích Việt Nam là những câu chuyện dân gian hư cấu nhưng lại chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc. Ở đó, người ta có thể nhìn thấy được rõ ràng nhất giữa bản chất của cái thiện và cái ác. Vì thế mà từ xưa đến nay, truyện cổ tích nói chung, truyện cổ tích Việt Nam vẫn luôn dành được phần tình cảm nhất định của cả bạn nhỏ lẫn người lớn. Và, khi chuyển thể thành phim, chúng vẫn chiếm cảm tình sâu sắc thậm chí là được khán giả vô cùng yêu thích. Trong đó, không chỉ có người lớn mà các khán giả nhí nữa. 

1. Đổi bưởi lấy vàng - Phim truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc ý nghĩa

Có thể nói, Đổi bưởi lấy vàng là một trong những phim truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc được nhiều bạn nhỏ yêu thích nhất. Câu chuyện nói về một gia đình nọ có hai anh em sắp được chia gia tài vì người cha đã già yếu.

Ban đầu, cha chia trước hai mảnh vườn, người anh dành phần tươi tốt còn người em chấp nhận phần đất cằn cỗi. Tuy nhiên, gia tài vẫn còn căn nhà và nhiều loại tài sản khác. Người cha nói, phần gia tài này sẽ thuộc về người tặng ông món quà giá trị và ý nghĩa nhất trong ngày mừng thọ.

truyen co tich doi buoi lay vang
Truyện cổ tích Đổi bưởi lấy vàng. Ảnh: Internet

Nếu người em chăm lo cày cấy trên mảnh đất cằn cỗi thì người anh lại chọn con đường buôn bán và chặt bỏ hết những cây trong vườn. Sau một thời gian, mảnh đất của người em xum xuê trĩu quả thì người anh lại rơi vào cảnh rượu chè, cờ bạc và về nhà với hai bàn tay trắng.

Sợ mình sẽ thua cuộc, ngày mừng thọ, người anh đã ăn cắp chuối trong vườn người em đem biếu cha. Trùng hợp người em cũng đem chuối đến. Thế là người cha lại cho hai anh em tiếp tục tặng một món quà mới vào ngày trung thu. Chứng nào tật nấy, người anh vào vườn trộm lấy bưởi của người em đem bán lấy tiền, đồng thời còn chặt hết những cây bưởi chín ngọt trong vườn, chỉ chừa duy nhất một cây bưởi chua.

Vào ngày trung thu, người anh đem tiền từ việc bán bưởi lên biếu cha, còn người em chỉ có một quả bưởi chua. Nhưng thần kỳ là khi người cha thử bưởi thì khen ngọt và thanh. Thế là gia tài để lại cho người em. Những việc làm của người anh cũng bị cha biết. Người anh xấu hổ bỏ đi biệt xứ.

Người em về sau đem nhân giống cây bưởi, lan tỏa khắp nơi. Sau này người ta đặt cho chúng cái tên là bưởi đào như một phần nhắc nhở làm người phải có nghĩa có tình, phải biết hiếu thảo và sống ngay thẳng. Đừng vì những lợi ích trước mắt mà sống sai trái, đánh mất bản thân.

2. Phim truyện cổ tích Việt Nam được yêu thích nhất - Sự tích Thạch Sùng

Ngày xưa, ở làng nọ có vợ chồng nghèo khó tên là Thạch Sùng, sống bằng nghề xin ăn. Sau một thời gian, hai vợ chồng tích góp được một số vốn. Tiền ngày một nhiều lên nhưng hai vợ chồng vẫn giả vờ nghèo khổ để đi hành khất.

truyen thach sung
Truyện cổ tích Thạch Sùng. Ảnh: Internet

Một lần đi xin về khuya, Thạch Sung nhìn thấy bên bờ sông có hai con trâu húc nhau dữ dội. Thạch Sùng đoán là trời sẽ có mưa lụt lớn nên đã về nhà lấy hết tiền bạc mua gạo dự trữ.

Đúng như Thạch Sùng dự đoán, tháng Tám năm ấy trời mưa dữ dội tạo nên một trận lụt lớn, nhà cửa, mùa màng, gia súc,... đều trôi theo dòng nước, ai ai cũng đói khát. Thế là giá gạo từ 1 tăng lên 10 nhưng vẫn không có để bán. Lúc này, Thạch Sùng đem số gạo tích trữ ra bán với giá cao, chẳng mấy chốc mà trở thành phú ông.

Đặc biệt, nhờ vào mánh khỏe làm ăn mà tài sản của Thạch Sùng ngày càng nhiều. Hắn dâng vua vô số những lễ vật hiếm có trên đời nên được phong tước quận công, chuyển vào sống ở kinh thành. Có thể nói, cơ ngơi của Thạch Sùng không thiếu một thứ gì, hắn nhanh chóng trở thành tay cự phú nổi tiếng.

Trong một lần dự tiệc với các vương công đại thần, Thạch Sùng đã khoe mẽ gia tài với tên họ Vương. Hai bên chẳng ai nhường ai, cuối cùng đã trở thành một cuộc thách đấu, ký vào giao ước nếu một bên trưng ra vật quý nhưng bên kia không có thì sẽ giao nộp toàn bộ tài sản.

Tên họ Vương là em của Hoàng hậu thế nên được sự giúp đỡ của các viên quan đại thần. Họ Vương bảo Thạch Sùng trưng ra mẻ kho. Nghe đến đây, Thạch sùng giật mình, vì thứ nồi đất này chỉ có nhà nào nghèo khổ lắm mới có, hắn từ lâu đã không còn dùng đến. Thế là hắn thua cuộc, mọi tài sản đều thuộc về phía họ Vương.

Thạch Sùng ngồi trong túp lều cũ, tắc lưỡi tiếc cho cơ nghiệp gây dựng bao lâu nay. Hắn chết và hóa thành con thạch sùng, hay còn gọi là con thằn lằn, cứ thỉnh thoảng lại tặc lưỡi kêu mấy tiếng "thạch thạch".

Thói hợm hĩnh, khoe khoang của Thạch Sùng không chỉ khiến tài sản mất hết mà còn dẫn đến cái chết. Đây là bài học đắt giá về sự khiêm tốn trong xã hội. Đồng thời còn răn dạy người ta phải biết quý trọng thành quả lao động, không vì trở nên giàu có mà quên đi những ngày tháng cơ hàn. Chính vì mang lại nhiều bài học ý nghĩa mà Thạch Sùng đã trở thành một trong những phim truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc hay nhất. Phim này đến nay vẫn nằm trong số những phim chuyển thể từ truyện cổ tích được nhiều khán giả yêu thích nhất. 

3. Của thiên trả địa 

Thiên và Địa là hai cậu bé nghèo phải đi cuốc đất thuê cho nhà người ta, cả hai vì hoàn cảnh giống nhau mà trở nên thân thiết, kết nghĩa anh em. Địa là người có bản tính hiền lành, thấy Thiên thông minh nên tình nguyện cuốc đất thuê kiếm tiền cho Thiên đi học.

cua thien tra dia
Truyện cổ tích của thiên trả địa. Ảnh: Internet

Cuối cùng, Thiên đỗ trạng nguyên, được làm quan. Ngày về làng có võng cáng, lính hầu đi theo vô cùng oai phong. Địa nghe tin, vui mừng chạy ra đón bạn nhưng Thiên lại xua đuổi và giả vờ không quen biết. Địa buồn tủi, ngồi khóc thì có người đàn ông đi đường khuyên an phận, chờ thời. Địa nghe lời, đi làm lái đò, ngày ngày chở khách qua sông.

Hôm nọ, Địa tình cờ thấy Thiên đang ở bờ sông, lại chào hỏi thì Thiên không nhận, còn cho người đánh Địa 100 hèo vì tội thấy người sang bắt quàng làm họ. Lúc này, còn có sự chứng kiến của một thiếu nữ xinh đẹp, xưng là Tiên Nữ. Thấy Địa bị đánh, Tiên Nữ xin tha. Động lòng trước vẻ đẹp của Tiên Nữ, Thiên mời nàng về dinh thự chơi. Tiên Nữ từ chối, hẹn hôm sau sẽ mời Thiên đến thăm nhà.

Lúc này, Tiên Nữ ngỏ ý xin tá túc một đêm ở túp lều của Địa. Về đến nơi, Tiên Nữ hóa phép biến túp lều thành biệt phủ rộng lớn, có nhiều người hầu hạ và cùng kết nghĩa vợ chồng với Địa.

Hôm sau, Địa đem theo vải vóc đến mời Thiên qua nhà chơi để trọn tình nghĩa bạn bè. Thấy Địa có vợ đẹp, nhà cửa giàu sang, Thiên nhắc đến chuyện cũ ngày xưa hai người thường hay đổi đồ cho nhau, nay muốn đổi nhà cửa. Địa hiền lành nên đồng ý. Sau đó, Thiên lại đòi đổi vợ, Địa không đồng ý nhưng Tiên Nữ khuyên ngăn.

Thế là Thiên cởi áo quan cho Địa, quân lính đưa Địa về dinh thự của Thiên. Vì được vợ đẹp nên Thiên khoái chí. Nhưng chỉ sau một đêm, Tiên Nữ hóa phép cho mọi thứ trở lại như cũ, Thiên mất tất cả, biến thành kẻ nghèo khó. Còn Tiên Nữ quay về với Địa, sống vui vẻ bên nhau. Vậy nên người đời mới có câu, của Thiên trả Địa.

Của Thiên trả Địa ý chính nói về những thứ không phải của mình cuối cùng cũng sẽ không thuộc về mình, đặc biệt là những thứ được tạo nên từ việc làm sai trái. Và câu chuyện còn muốn răn dạy, làm người phải biết thủy chung, phải biết ơn những người đã từng giúp đỡ, không được sống bất nhân, bất nghĩa.

Trên đây là top phim truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc. Bạn có thể ưu tiên cho con nhỏ xem vào thời gian rảnh, thay vì cứ để chúng mải miết trong những ván game. Hoặc vào cuối tuần, thay vì đọc truyện cho bé , cả nhà cùng quây quần xem thú vị vô cùng. Vừa xem, bạn có thể giải thích thêm cho trẻ. Và sau khi xem, bạn có thể cùng con thảo luận hoặc chỉ dạy con bài học ý nghĩa rút ra được. Chắc chắn đây sẽ là hoạt động vô cùng bổ ích cho trẻ. 

Mỹ Lệ

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI