Top 6 trò thú vị cha mẹ có thể chơi cùng trẻ trước giờ đi ngủ

Chơi trò chơi trước giờ đi ngủ không chỉ giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó mà còn kích thích trí thông minh ở trẻ và giúp con dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

1. Chơi đố chữ

25741-be1.jpg

Mẹ cùng bé chơi đố chữ

Đây là trò chơi kích thích trí thông minh và trí nhớ ở trẻ, mỗi tối, mẹ chỉ cần chơi đố chữ 5 lần là có thể giúp bé ghi nhớ câu chữ rồi. Cách chơi rất đơn giản, mẹ cùng bé đọc một câu thơ, một bài hát, một câu tục ngữ mà bé từng biết, sau đó, bỏ trống một từ và yêu cầu bé điền vào. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà mẹ đưa ra câu đó cho con.

Sau mỗi lần chơi, mẹ đừng quên thưởng cho bé lời khen hoặc món ngon mà bé yêu thích vào sáng mai nhé.

2. Trò chơi hát cùng gia đình

Cả nhà có thể cùng nhau hát trước giờ bé đi ngủ để tạo thói quen cho bé và gắn kết tình cảm gia đình. Đó có thể là bài hát bé yêu thích, mỗi ngày một bài hoặc chỉ hát một bài dành riêng trước giờ đi ngủ. Nội dung bài hát nên xoay quanh vấn đề bé ăn ngoan, ngủ ngoan, học ngoan như “Mẹ yêu không nào”, “Chúc bé ngủ ngon”.

Trò chơi này sẽ giúp bé củng cố từ vựng vững chắc và giao tiếp giỏi.

3. Trò chơi xem tranh đoán chữ

Bé chắc chắn sẽ rất thích xem tranh, đặc biệt là những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu. Mẹ có thể chơi cùng bé và yêu cầu bé đoán chữ sau mỗi bức tranh. Trò chơi này khá gần với “đuổi hình bắt chữ” mẹ nhé.

Mẹ cho bé chơi từ dễ tới khó để tạo sự hứng thú cho bé. Trò chơi sẽ kích thích tư duy và khả năng suy luận của trẻ.

4. Vui cùng ngón tay

25742-be2.jpg

Vui cùng những ngón tay

Những ngón tay xinh của bé và ngón tay lớn của cha mẹ sẽ là trò chơi vô cùng thú vị. Mẹ có thể sử dụng các hình con rối tay để gắn vào tay và kể những câu chuyện liên quan tới con rối. Hoặc mẹ có thể dùng bút vẽ lên tay hình mặt người với nhiều sắc thái khác nhau và chơi cùng bé. Chắc chắn, trò chơi này sẽ làm bé thích mê và mẹ đừng quên dặn bé ngủ ngoan để ngay mai lại cùng bé chơi tiếp.

5. Cùng bé viết nhật ký

Sẽ thật thú vị khi cha mẹ và bé cùng nhau viết nhật ký một ngày trước giờ đi ngủ. Cuốn nhật ký sẽ ghi lại những giây phút vui vẻ và tràn ngập tiếng cười của cả nhà. Mẹ có thể cùng bé viết nhật ký bằng tranh như yêu cầu bé vẽ một bức tranh về ngày hôm nay chẳng hạn.

6. Sáng tạo một câu chuyện cùng con

Trước giờ đi ngủ, mẹ và bé có thể cùng nhau sáng tạo một câu chuyện để kích thích trí tưởng tượng của bé. Câu chuyện đó có thể xuất phát từ những việc làm trong ngày hoặc cái kết cho một nhân vật trong phim hoạt hình mà bé yêu thích. Lũ trẻ hẳn sẽ háo hức với việc sáng tạo này đó mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI