Top 4 món trộn thanh mát hấp dẫn dành cho gia đình bạn trong những ngày nắng

Các món trộn luôn là lựa chọn lý tưởng kết hợp trong các bữa ăn bởi vị chua chua, ngọt ngọt kết hợp cùng vị cay dịu nhẹ kích thích vị giác người ăn. Bên cạnh đó, những món ăn này còn vô cùng thanh mát nên được khá nhiều chị em nội trợ lựa chọn chế biến. Với top 4 món trộn mà Yeutre.vn chia sẻ dưới đây, hy vọng sẽ giúp thực đơn trong những ngày nắng của gia đình bạn trở nên phong phú, tươi mát hơn.

món trộn

Các món trộn luôn là lựa chọn lý tưởng cho ngày hè bởi vị chua ngọt và giòn giòn dễ ăn - Ảnh Internet

1. Miến trộn mực và rau củ

Nguyên liệu
  • 150 g miến dong hoặc miến đậu xanh
  • 200 g mực
  • 1 quả dưa leo
  • Nửa quả khế chua
  • Nửa quả cà rốt
  • Lạc rang vàng, giã nhỏ
  • Rau răm, rau thơm
  • Nước mắm, chanh, tỏi, ớt và muối
chuẩn bị mực

Bạn chuẩn bị mực để làm món trộn - Ảnh Internet

Cách chế biến

Khế được cắt khía bên ngoài, thái sợi mỏng và vắt cho bớt chua. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái mỏng, trộn với nửa thìa muối nhỏ, để khoảng 15 phút thì rửa lại lần nữa, dùng tay vắt nhẹ cho ráo nước.

Mực rửa sạch, lột lớp màng tím, luộc chín và thái lát vừa ăn. Miến được ngâm nước khoảng 15 phút rồi chần qua nước sôi, sau đó xả lại với nước lạnh, đổ vào rổ cho ráo nước.

mực lột lớp màng tím và luộc chín

Mực rửa sạch, lột lớp màng tím và luộc chín - Ảnh Internet

Tỏi, ớt giã nhuyễn pha với một thìa canh đường, một thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc và khuấy đều.

Trộn khế, cà rốt, dưa leo vào bát to, cho thêm miến và đổ chén nước mắm vừa pha vào. Dùng tay đeo nylon sạch trộn đều. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm rau thơm và rau rau răm vào. Cuối cùng, múc miến trộn mực ra đĩa, rắc bên trên một ít lạc rang giã nhỏ.

miến trộn mực và rau củ

Sợi miến dai trộn với mực giòn giòn và các loại rau củ thanh mát - Ảnh Internet

2. Xà lách trộn thịt bò

Nguyên liệu
  • 200 gr thịt bò phi lê
  • 1 bắp xà lách
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • Nước cốt chanh, nước tương
  • Tiêu, đường, hạt nêm
nguyên liệu làm xà lách trộn thịt bò

Nguyên liệu làm xà lách trộn thịt bò - Ảnh Internet

Cách chế biến

Xà lách đem tách lá, rửa sạch rồi thái thành từng đoạn vừa ăn. Cà chua, hành tây rửa sạch, để riêng.

Bạn pha 1/2 chén nước lạnh với 1 thìa nước đường, 3 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê muối, khuấy đều. Tiếp theo, hành tây đã thái lát mỏng được cho vào chén hỗn hợp đã pha chế, ngâm khoảng 15 phút để hết mùi hăng.
hành tây thái mỏng

Bạn thái thật mỏng hành tây - Ảnh Internet

Thịt bò thái lát vừa ăn, ướp với nước tương, hạt nêm, tỏi bằm, tiêu và đường. Để trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị rồi cho thêm 2 thìa dầu ăn để thịt mềm hơn, cho vào chảo xào cùng tỏi.

Pha nước sốt bao gồm 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/3 chén nước tương, 2 thìa nước đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê dầu oliu, 1 thìa cà phê tỏi đã phi vàng vào và khuấy đều. Bạn xếp xà lách, hành tây, cà chua thái lát lên đĩa, rưới nước sốt lên trên rồi cho thịt lên trên cùng.

xà lách trộn thịt bò

Xà lách trộn thịt bò vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe - Ảnh Internet

3. Giá đỗ trộn cay

Nguyên liệu
  • 400 g giá đỗ
  • 240 ml nước
  • 1 – 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 1/4 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng cafe dầu mè, hạt mè rang
  • Đường, ớt bột, tiêu xay, hành lá thái nhuyễn
Cách chế biến

Rửa sạch giá đỗ rồi cho vào tô chịu nhiệt, đem hấp cách thủy trong vòng 5 – 6 phút. Sau khi đã được, bạn cho giá vào thau nước đá để không bị chín quá, vớt ra để ráo. Tiếp theo, hành lá thái nhuyễn, tỏi băm, hạt mè rang, dầu mè, muối, ớt bột và hạt tiêu được cho vào tô, trộn đều.

Bạn cho giá đỗ trộn đều vào hỗn hợp gia vị trên, nêm nếm cho vừa miệng, trình bày ra đĩa. Như vậy là món giá đỗ trộn cay vừa giòn ngọt, vừa đậm đà đã có thể dùng ngay được rồi.

giá đỗ trộn cay

Giá đỗ trộn cay vừa ngọt vừa cay lại vô cùng bổ dưỡng - Ảnh Internet

4. Dưa gang trộn đậu phộng

Nguyên liệu
  • 3 trái dưa gang tươi
  • 100 g rau húng
  • 2 củ hành tím, vài tép tỏi
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 3 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 trái chanh và ớt tươi
Cách chế biến

Dưa gang bổ đôi, bỏ hạt, rửa sạch, thái mỏng. Sau đó, bạn ngâm dưa đã thái với 1 muỗng muối khoảng 5 phút để dưa mềm, vớt ra, nhúng vào nước lọc, vắt sơ cho ráo nước. Rau húng rửa sạch, để ráo nước.

Sau đó, bạn phi thơm dầu ăn với hành, tỏi, rưới đều lên dưa gang, trộn cùng ít tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm. Đậu phộng rang giã nhỏ, nước cốt chanh và rau húng được cho vào sau cùng. Lúc này, mọi người có thể trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức với bánh tráng.

dưa gang trộn đậu phộng

Dưa gang trộn đậu phộng – món ăn thanh mát giúp đổi vị cho bữa cơm - Ảnh Internet

Những món trộn đã kể trên khá dễ làm. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian rãnh rỗi cùng những bước thực hiện đơn giản là đã có ngay món ăn vừa ngon miệng, thanh mát lại giảm được cảm giác ngán các món dầu mỡ cho thành viên trong gia đình. Chúc mọi người thực hiện thành công!

Hà Vy – Tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất