Top 10 phim chiến tranh thế giới thứ 2 đặc sắc bạn nhất định nên xem

Phim chiến tranh thế giới thứ 2 có một danh sách khá dài. Nếu tính trong vòng khoảng 20 năm trở lại đây, có ít nhất 50 bộ phim xuất sắc khai thác đề tài này, được đánh giá cao cả về nội dung, diễn xuất lẫn kỹ thuật làm phim. Trong phạm vi chia sẻ hôm nay, Yeutre.vn mời bạn cùng điểm qua 10 bộ phim đặc sắc nhất trong danh sách ấy. Hãy dành thời gian để xem các bộ phim này nhé. Bạn sẽ có thêm nhiều góc nhìn về chiến tranh. Dù có bi thương ở đấy nhưng cũng chứa đựng đầy ý nghĩa, thông điệp về cuộc sống, cảm xúc của con người trong một hoàn cảnh đặc biệt.

1. Phim chiến tranh thế giới thứ 2 hay nhất những năm 1950 - The Bridge on the River Kwai (Cầu sông Kwai, 1957)

Phim chiến tranh thế giới thứ 2 này có nội dung xoay quanh việc tù binh Anh, Hà Lan và Úc...xây dựng cây cầu bắc qua sông Kwai. Cây cầu nối liền tuyết đường sắt Bangkok (Thái Lan) và Rangoon (Miến Điện). Cây cầu đồng thời cũng biểu tượng cho sự hiện diện hùng mạnh của quân đội Nhật ở đây. Sau khi được hoàn thành, quân đội Anh đã cố gắng tìm cách đánh sập nó. 

Cầu sông Kwai
Phim Cầu sông Kwai là một trong 100 bộ phim về chiến tranh hay nhất của Mỹ. Ảnh Youtube 

Bối cảnh xây dựng cây cầu khiến người ta liên tưởng đến một thực tế khốc liệt. Để xây dựng cây cầu nối liền tuyến được sắt gọi là con đường tử thần, đã có hơn chục ngàn tù binh và hàng trăm ngàn lao công đã phải bỏ mạng. Sau khi công chiếu, bộ phim Cầu Sông Kwai đã giành đến 7 giải Oscar ở các hạng mục. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những bộ phim hay nhất khai thác về đề tài chiến tranh mà chúng ta không nên bỏ lỡ một lần xem qua.

2. Saving Private Ryan (Giải cứu Binh nhì Ryan, 1998)

Nội dung phim kể lại cuộc đổ bổ của lính Mỹ tấn công phát xít Đức trên bờ biển Normandy. Trong lần đổ bộ này, binh nhì Ryan bị mất tích. Khi biết được thông tin này cũng như hiểu rõ hoàn cảnh gia đình của Ryan, tổng tư lệnh đã cho mở một chiến dịch để đi tìm và giải cứu Ryan. 

Giả cứu binh nhì Ryan
Giải cứu binh nhì Ryan mô tả khá chân thực về tinh thần của người lính. Ảnh Youtube 

Trong các bộ phim chiến tranh thế giới thứ 2, Giải cứu binh nhì Ryan mô tả khá chân thực về tinh thần của người lính. Cũng chính sự chân thực này đã chạm đến lòng người xem. Bộ phim cũng được giới phê đình đánh cao. Phim đạt doanh thu cao nhất năm 1998. Đây là một trong 100 bộ phim hay nhất của Viện phim Mỹ và được lưu giữ trong Thư viện Quốc hội mỹ vì ý nghĩa văn hóa lịch sử.

3. Life is Beautiful (Cuộc sống tươi đẹp, 1997)

Nếu như các bộ phim chiến tranh thế giới thứ 2 khác khai thác nhiều về đời sống người lính, thì Cuộc sống tươi đẹp khai thác đời sống của một gia đình người Do Thái sống dưới thời chiến thế nào. Người đàn ông của gia đình này bị phát xít Italia bắt vào tù cùng đứa con trai của mình. Ông bố đã dùng những cách tuyệt vời nhất để bảo vệ con theo cách mình có thể. Bằng tình yêu thương vô bờ cùng sự hài hước thông minh, người bố đã khiến con trai nhỏ bé của mình tin rằng đây chỉ là một chuyến đi chơi. Vì thế, cậu bé không chịu những tổn thương sâu sắc từ hoàn cảnh chiến tranh mang lại. 

Cuộc sống tươi đẹp
Cuộc sống tươi đẹp là một trong những bộ phim khai thác đề tài chiến tranh hay nhất của Italia. Ảnh Youtube 

Cuộc sống tươi đẹp là một bộ phim đề tài chiến tranh xuất sắc của Italia. Bộ phim đã dành chiến thắng 3 hạng mục trong nhiều hạng mục được đề cử Oscar. Phim chạm đến người xem và khiến nhiều người phải rơi lệ vì xúc động trước tình phụ tử cao cả tuyệt vời.

4. Hacksaw Ridge (Người hùng không súng, 2016)

Phim dựa trên phim tài liệu The Conscientious Objector năm 2004. Phim khai thác về câu chuyện của người lính Desmond Doss. Anh là lính nhưng không hề cầm súng hay bất cứ vũ khí nào. Mọi người cho rằng anh quá nhát gan. Nhưng không ai thực sự hiểu, vì ác cảm vũ lực từ nhỏ nên Doss tự tuyên hứa với bản thân không khi nào đụng vào vũ khí hay giết người. Chỉ khi quân Mỹ bị quân Nhật tấn công, Doss đã tham gia cứu thương không ít đồng đội. Ngay cả khi trong tay anh không có súng, anh cũng đã chiến đấu theo cách của mình và vẫn góp phần công sức không nhỏ để cùng đồng đội chiến đấu và chiến thắng. 

Người hùng không súng
Người hùng không súng là 1 trong 10 phim hay nhất của Mỹ năm 2016. Ảnh Youtube 

Người hùng không súng cũng nằm trong danh sách phim chiến tranh thế giới thứ 2 hay nhất của Mỹ. Phim được chọn là 1 trong 10 bộ phim hay nhất của Mỹ năm 2016. Phim cũng được đề cử ở nhiều hạng mục tại Giải Oscar 89, Quả Cầu Vàng và giải AACTA.

5. Phim chiến tranh thế giới thứ 2 nói tiếng nước ngoài hay nhất 2016 - Letters from Iwo Jima (Những lá thư từ đảo Lưu Huỳnh, 2006)

Đây là bộ phim khai thác góc nhìn của lính Nhật trong thời gian Thế chiến thứ 2. Nội dung phim xoay quanh cuộc phòng thủ của lính Nhật trên đảo Iwo Jima. Họ đã bằng nhiều cách, nhiều chiến lược để chống cự, giữ đảo và sống sót. Trong quá trình đó có khá nhiều góc nhìn, quan điểm của chỉ huy lẫn người lính được bộ lộ. Quân đội Mỹ tấn công đảo, nhóm lính Nhật còn lại cùng tướng quân chỉ huy của mình đã có cuộc phản công cuối cùng được xem là cảm tử. Sau cùng, tướng quân Kuribayashi đã tự sát và binh nhất Saigo đi cùng ông bị bắt. Vào năm 2005, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những bức thư do Saigo năm xưa chôn cất, khi họ khám phá các hang động ở Iwo Jima. 

Những lá thư từ đảo Lưu Huỳnh
Những lá thư từ đảo Lưu Huỳnh - Phim chiến tranh thế giới thứ 2 nói tiếng nước ngoài hay nhất 2016. Ảnh Youtube 

Những lá thư từ đảo Lưu Huỳnh là bộ phim có ngôn ngữ bằng tiếng Nhật, có bản lồng tiếng Anh ra mắt vào 2008. Bộ phim được đón nhận nồng nhiệt và có doanh thu khá tốt so với các bộ phim công chiếu cùng năm. Bộ phim cũng nhận được khá nhiều đề cử, giải thưởng từ khi công chiếu.

6. Downfall (Sự sụp đổ, 2004)

Bộ phim kể về những ngày cai trị cuối cùng của Adolf Hitler và Đảng Quốc xã. Khi biết Hồng quân Liên Xô chỉ còn cách trung tâm thành phố hơn 10 cây số, được khuyên phải rời đi, Hitler đã nói "Tôi sẽ đánh bại họ ở Berlin hoặc phải đối mặt với sự sụp đổ của tôi." Những ngày cuối cùng của Hitler đã phần nào hé lộ cho người xem những giờ phút chìm trong căng thẳng và không ít các khoảnh khắc cảm xúc phức tạp của Hitler. Bên cạnh đó là những cái kết gẫy gọn của không ít người theo Hitler khi Đảng Quốc xã đã đến ngày tàn. 

Sự sụp đổ
Downfall kể về những ngày cai trị cuối cùng của Adolf Hitler và Đảng Quốc xã. Youtube

Phim Sự sụp đổ được đánh giá là bộ phim hay liên quan đến chủ đề Chiến tranh thế giới thứ 2, xoay quanh nhân vật nổi tiếng thế giới Hitler. Con người độc tài mà cả thế giới đều muốn biết về. Phim cũng được đề cử giải Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc.

7. Dunkirk (Cuộc di tản Dunkirk, 2017)

Bộ phim lấy bối cảnh Chiến dịch Dynamo. Lúc này có đến khoảng 400 ngàn quân lính Đồng minh phải rời khỏi bờ biển Dunkirk, Pháp sau một thời gian bị mắc kẹt bởi quân Đức bao vây. Câu chuyện về việc di tản được mô tả đầy đủ ở các góc nhìn khác nhau từ trên không, trên mặt đất và trên biển. Nhờ vậy, người xem có thêm cơ hội để biết nhiều hơn về một hoàn cảnh của người lính phải trải qua khi chiến tranh diễn ra. 

Dunkirk
Dunkirk mô tả cuộc di tản quân sự lớn nhất thời Thế chiến thứ 2. Ảnh Youtube 

Dunkirk là bộ phim được đánh giá rất cao về độ chân thực trong cuộc di tản của lính thời chiến tranh. Bộ phim mô tả chi tiết về quy mô một cuộc di tản, giải cứu khổng lồ của quân Đồng minh với lượng người tăng gấp nhiều lần so với ước tính. Nhờ bộ phim, khán giả cũng có cơ hội hình dung về một cuộc di tản lớn nhất trong lịch sử quân sự thời Thế chiến thứ 2.

8. Fury (Cuồng nộ, 2014)

Phim xoay quanh câu chuyện của về tân binh Norman. Anh nhận nhiệm vụ đào sâu vào phòng tuyến quân Đức ở những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ 2. Chiếc xe tăng của anh và đồng đội dùng để đi thực hiện nhiệm vụ được đặt tên là Fury. Họ rất yêu quý chiếc xe tăng này, có đồng đội của Norman còn xem Fury như là ngôi nhà của mình vậy. Họ đã cùng Fury đối phó với quân Đức, trải qua những khoảnh khắc ác liệt. Cuối cùng chính Fury là nơi an toàn che chở cho Norman còn sống sót. 

Fury
Fury là bộ phim khai thác những ngày cuối cùng của chiến tranh thế giới thứ 2. Ảnh Youtube 

9. Schindler's List (Bản danh sách của Schindler, 1993)

Bản danh sách của Schindler được xây dựng dựa trên tiểu thuyết Schindler's Ark của tác giả người Úc Thomas Keneally. Bộ phim kẻ về cuộc đời một thương nhân người Đức tên Oskar Schindler. Ông đã cứu được hàng ngàn người Do Thái gốc Ba Lan thời chiến khi họ tị nạn tại các trại tập trung do ông cai quản. Bộ phim lột tả một khía cạnh khác của lòng tốt, người tốt trong hoàn cảnh cụ thể chiến tranh. Sự lựa chọn của họ từ lòng tốt đó một cách phù hợp cũng có thể giữ lại sự sống cho nhiều người. 

Bản danh sách Schindler
Bản danh sách của Schindler đã lột tả thêm một góc cạnh khác liên quan chiến tranh thế giới thứ 2 ngoài chiến trường và súng đạn. Ảnh Youtube 

Bản danh sách của Schindler cũng nằm trong danh sách những bộ phim chiến tranh thế giới thứ 2 hay nhất bạn nên xem. Phim có tên trong danh sách 100 phim hay của Viện phim Mỹ. Phim đoạt giải phim hay nhất tại Giải Oscar lần thứ 66. Phim cũng thắng giải ở nhiều giải thưởng khác như Giải ACE Eddie, Giải BAFTA,...

10. The Pianist (Nghệ sỹ dương cầm, 2002)

Phim kể về một nghệ sỹ dương cầm người Ba Lan gốc Do Thái tên Wladyslaw Szpilman. Anh chứng kiến rồi trải qua một hành trình đầy gian lao, khổ cực, đau khổ như rất nhiều người Do Thái khác dưới thời phát xít Đức. Anh cũng bị tách khỏi gia đình, làm việc cho quân đội Đức ở trại tập trung. Anh tham gia vào cuộc nổi dậy, sau đó là bỏ trốn và cuối cùng sống sót.

The Pianist khai thác nội dung được cho là một khía cạnh "dửng dưng" nhưng cũng để lại nhiều ý nghĩa khiến chúng ta phải suy ngẫm trong thời chiến tranh. Tức, nhân vật chính không phải là lính cũng không phải là anh hùng. Anh chỉ đơn thuần là người bình thường cố gắng sống sót trong khả năng. Sự sống giữ được đó ngoài nỗ lực của anh còn nhờ đến những người tốt lành xung quanh kể cả ở phe tà hay phe chính. Đó chính là tình người đơn sơ trong hoàn cảnh đặc biệt khiến người xem phải suy ngẫm nhiều hơn. 

Nghệ sỹ dương cầm
Nghệ sỹ dương cầm nằm trong danh sách 100 bộ phim hay của thế kỷ 21 theo BBC. Ảnh Youtube 

Nghệ sỹ dương cầm cũng được đánh giá là một trong những bộ phim hay đáng xem. Bộ phim cho chúng ta thấy thêm một góc cạnh khác khá bình thường được lột tả trong chủ đề chiến tranh thế giới thứ 2. Phim cũng dành nhiều giải thưởng danh giá tại một số hạng mục ở giải Oscar lần thứ 75. Bên cạnh đó, phim cũng dành một số giải tại Liên hoan phim Cannes 2002, Giải BAFTA,...Phim cũng được xếp vào danh sách 100 phim hay nhất của thế kỷ 21 của BBC vào năm 2016.

Chúng ta vừa cùng nhau điểm qua top 10 phim chiến tranh thế giới thứ 2 đặc sắc nên xem. Cùng khai thác chủ đề chiến tranh thế giới thứ 2, song mỗi bộ phim khai thác một khía cạnh cuộc sống khi cuộc chiến diễn ra. Chắc chắn qua danh sách 10 bộ phim này, sau khi xem xong, bạn có cái nhìn toàn diện hơn về bối cảnh chung của thế giới và con người ở trong hoàn cảnh này. Cũng nhờ vậy, một ít suy ngẫm về thời bình, mỗi người có lẽ cũng sẽ thêm phần trân trọng cuộc sống bình yên mỗi ngày mà chúng ta đang cùng trải qua.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI