Top 10 loại thức ăn tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Khi có bầu không có nghĩa là bạn phải ăn cho cả hai. Điều quan trọng là phải ăn đủ chất và dùng những loại thức ăn phù hợp với thai kỳ. Vậy đâu là thức ăn tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ?

banner ads

47255-thuc-an-tot-cho-ba-bau-12.jpg

Có những thực phẩm có thể giúp bạn ăn thoải mái trong suốt thai kỳ mà không phải đắn đo quá nhiều

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến các loại thức ăn bà bầu dùng trong thai kỳ. Bạn không biết cách tốt nhất là nên ăn đủ cá hay phải tránh vì chúng có chứa thủy ngân? Bạn cần thịt để cung cấp protein cho thai nhi hay là nên tránh ăn vì chúng quá béo? Ăn trứng có tốt không hay nên tránh vì chúng quá nhiều cholesterol? Tất cả những câu hỏi này luôn khiến bạn phải lưỡng lự. Tuy nhiên, có những thực phẩm có thể giúp bạn ăn thoải mái trong suốt thai kỳ mà không phải đắn đo quá nhiều.

Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng về các loại thức ăn tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Không nhất thiết bạn phải ăn tất cả nhưng nếu thích một trong số này, đó cũng sẽ là lựa chọn dinh dưỡng cho bạn trong thai kỳ.

Trứng

banner ads

47245-thuc-an-tot-cho-ba-bau-1.jpg

Trong một quả trứng chỉ chứa khoảng 90 calo

Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Ward cho biết trong một quả trứng chỉ chứa khoảng 90 calo. Ngoài ra, nó có chứa hơn 12 loại vitamin và khoáng chất cùng nhiều thành phần protein chất lượng cao, vốn là những chất rất cần thiết cho quá trình phát triển tế bào của thai nhi cũng như nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ. Bên cạnh đó, trứng cũng rất giàu choline, có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển não bộ của trẻ, đồng thời giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh rất hiệu quả. Một số trứng còn có chứa omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực. Nếu lo ngại trứng không phải là loại thức ăn tốt cho bà bầu vì làm tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể thì bạn đã lo vô ích. Thực chất, nếu bạn ăn chất béo không bão hòa, nó sẽ làm tăng nồng độ cholesterol có hại cao hơn rất nhiều so với các cholesterol tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm như trứng. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn từ 1-2 quả trứng nếu cholesterol là vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, một lý do khác rất thiết thực cho thấy bà bầu nên ăn trứng trong thai kỳ đó là trứng rất rẻ, dễ mua, chế biến nhanh và có thể mang theo đi bất cứ đâu.

Cá hồi

47246-thuc-an-tot-cho-ba-bau-2.jpg

Cá hồi không chỉ là nguồn cung cấp protein chất lượng cao mà nó còn là một nguồn omega-3 đặc biệt tốt cho sự phát triển của bé

Cá hồi không chỉ là nguồn cung cấp protein chất lượng cao mà nó còn là một nguồn omega-3 đặc biệt tốt cho sự phát triển của bé cũng như hỗ trợ rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng của người mẹ. Không giống như cá kiếm, cá thu, cá kình, cá mập,… cá hồi rất ít thủy ngân, nên rất an toàn cho thai kỳ mà không sợ ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi.

Chỉ cần nhớ rằng ngay cả cá hồi và các loại cá ít chứa thủy ngân như cá ngừ trắng đóng hộp và cá trích, FDA khuyến nghị không nên ăn quá 12 ounces mỗi tuần.

Đậu

47247-thuc-an-tot-cho-ba-bau-3.jpg

Thực phẩm có chứa chất xơ như đậu là nguồn thức ăn tốt cho bà bầu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu pinto, đậu xanh... đều chứa rất nhiều chất xơ và protein thực vật. Có thể bạn đã biết việc cung cấp đủ protein trong quá trình mang thai rất quan trọng, nhưng vai trò của chất xơ cũng rất có ý nghĩa đối với thai kỳ. Khi mang thai, hệ tiêu hóa của bạn chậm lại, khiến bạn dễ có nguy cơ táo bón và bệnh trĩ. Trong trường hợp này, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng.

Ngoài ra, thực phẩm có chứa chất xơ như đậu cũng là nguồn thức ăn tốt cho bà bầu vì phần lớn chúng đều rất giàu chất dinh dưỡng. Điều này sẽ càng được khẳng định khi nói về đậu vì chúng là nguồn cung

Khoai lang

47248-thuc-an-tot-cho-ba-bau-4.jpg

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C, folate và chất xơ rất tuyệt vời

Khoai lang có màu vàng cam, mang tiền tố caroten, một chất sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi đi vào cơ thể. Mặc dù tiêu thụ quá nhiều tiền tố vitamin A (có nhiều trong gan, sữa và trứng) có thể nguy hiểm nhưng việc chuyển hóa thức ăn thành vitamin A lại rất cần thiết cho cơ thể. Do đó, bạn không cần phải đắn đo xem khoai lang và các loại củ quả giàu caroten có phải là nguồn thức ăn tốt cho bà bầu hay không. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng liên quan đến màu sắc, khoai lang cũng là nguồn cung cấp vitamin C, folate và chất xơ rất tuyệt vời. Ngoài ra, cũng giống như các loại đậu, khoai lang có giá rẻ và có thể dùng mang theo đi đường hoặc để dành cho các buổi ăn dặm.

Các loại ngũ cốc

47249-thuc-an-tot-cho-ba-bau-5.jpg

Việc bổ sung các loại ngũ cốc rất quan trọng trong thai kỳ vì chúng giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng

Việc bổ sung các loại ngũ cốc rất quan trọng trong thai kỳ vì chúng giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng, bao gồm: vitamin E, selenium và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, đừng chỉ chăm chăm dùng ngũ cốc từ bắp. Thay vào đó, nên bổ sung thêm các loại ngũ cốc khác như ngũ cốc từ bột yến mạch hoặc lúa mì.

Quả óc chó

47250-thuc-an-tot-cho-ba-bau-6.jpg

Quả óc chó là một trong những nguồn cung cấp omega-3 thực vật rất dồi dào

Quả óc chó là một trong những nguồn cung cấp omega-3 thực vật rất dồi dào. Mặc dù Omega-3 thực vật không cung cấp nhiều DHA có lợi cho thai nhi nhưng nó vẫn rất tốt cho cả mẹ lẫn bé. Bên cạnh đó, quả óc chó cũng là một nguồn cung cấp protein và chất xơ rất tốt. Chính vì vậy, một vài hạt óc chó sẽ là thức ăn tốt cho bà bầu trong bữa ăn dặm.

Sữa chua Hy Lạp

47251-thuc-an-tot-cho-ba-bau-7.jpg

Sữa chua Hy Lạp cung cấp gấp đôi protein so với sữa chua thông thường

Sữa chua Hy Lạp cung cấp gấp đôi protein so với sữa chua thông thường. Cũng như bất kỳ loại sữa chua nào, sữa chua Hy Lạp là nguồn cung cấp canxi rất dồi dào. Đây là chất rất quan trọng đối với các bà bầu vì mục tiêu dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai là đảm bảo cung cấp đủ mọi thứ thai nhi cần mà không phải hy sinh sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ. Trong khi đó, canxi sẽ giúp hệ xương của mẹ khỏe mạnh về sau.

Rau lá xanh thẫm

47252-thuc-an-tot-cho-ba-bau-8.jpg

Rau có màu xanh thẫm hỗ trợ thị lực rất tốt

Rau bina, cải xoăn, củ cải và các loại rau lá xanh khác có chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C, K và cả folate. Bên cạnh đó chuyên gia dinh Geagan còn cho biết, rau có màu xanh thẫm cũng hỗ trợ thị lực rất tốt.

Thịt nạc

47253-thuc-an-tot-cho-ba-bau-9.jpg

Thịt là nguồn cung cấp protein chất lượng cao

Thịt là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, chuyên gia dinh dưỡng Karin Hosenfeld thuộc Trung tâm dinh dưỡng miền Nam Dallas cho biết. Theo cô, nên tìm các loại thịt nạc đã được lọc mỡ đến 95-98 %. Trong đó, các loại thịt cần chọn mua gồm thịt bò và thịt lợn vì trong các loại thịt, chúng có chứa choline nhiều nhất ngoài thành phần protein. Nếu nói thịt không phải là loại thức ăn tốt cho bà bầu thì có chăng đó là do bạn ăn thịt chưa được nấu kỹ hoặc các món thịt sống như nem. Nguy cơ nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng từ các món thịt này rất cao với các loại cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu như: Listeria, toxoplasma hoặc salmonella.

Trái cây và rau đủ màu sắc

47254-thuc-an-tot-cho-ba-bau-10.jpg

Ăn nhiều trái cây và rau có đủ sắc màu xanh, đỏ, cam, vàng, tím, trắng… sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn và thai nhi

Ăn nhiều trái cây và rau có đủ sắc màu xanh, đỏ, cam, vàng, tím, trắng… sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn và thai nhi. "Mỗi nhóm màu sắc cung cấp một loại vitamin và khoáng chất khác nhau", chuyên gia dinh dưỡng Jodi Greebel, chủ sở hữu của Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng Citrition ở New York giải thích.

Ngoài ra, trong giai đoạn cuối thai kỳ, khi thai nhi bắt đầu nếm mùi vị thức ăn mẹ đưa vào qua nước ối, các bé sẽ tập làm quen với hương vị của trái cây nếu mẹ thường xuyên tiêu thụ.

Trên đây là những loại thức ăn tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Mong rằng chúng sẽ là lựa chọn của bạn trong những lần mua sắm sắp tới nhé!

Yeutre.vn

Nguồn: BC

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI