Dưới đây bạn sẽ được hướng dẫn cách gọt tỉa táo, cắt dưa hấu thành cây thông, quả hồng thành cánh buồm, quả cam thành đôi tai thỏ xinh xinh...
1. Gọt tỉa táo
Cách 1:
- Rửa táo thật sạch và lau khô.
- Để táo nguyên vỏ và bổ dọc làm hai. Sau đó cắt bỏ hai đầu trái táo và dùng dao khía hình chữ V giữa trái táo để bỏ lõi.
- Đặt nằm miếng táo và khía một đường chéo sâu khoảng 1mm. Sau đó cắt ngang từng miếng táo thành 5 phần bằng nhau.
- Dùng dao gọt vỏ một phần miếng táo. Khi đến đường khía, dừng mũi dao. Lúc này miếng táo gồm hai màu trắng của phần thịt bên trong và hồng của vỏ. Lưu ý, khi chọn cắt chiều nào của miếng táo thì các miếng tiếp theo cũng cùng chiều như vậy để khi xếp ra dĩa bạn sẽ rẽ quạt để tạo hình.
Cách 2:
Bổ táo làm 6 múi cau. Sau đó, bạn khía hình chữ V ở một đầu của mỗi múi và gọt hết vỏ phần còn lại. Lúc này bạn sẽ có miếng táo hình tai thỏ.
Cách 3:
Làm tương tự cách 2 nhưng thay vì khía một đầu, bạn khía hai chữ V ở giữa đối nhau và gọt vỏ hai bên để tạo thành đường zic zăc đoạn đẹp mắt.
Cách 4:
Bổ táo thành 4 miếng dọc và bỏ lõi.
Bạn khía hình zic zăc dài ngắn khác nhau trên khoảng 1/3 miếng táo múi cau tính từ dưới lên.
Dùng dao cắt bỏ phần vỏ trên 2/3 miếng táo là bạn sẽ có hình quả núi.
Khi trình bày với các cách gọt này bạn luôn đặt mỗi miếng táo so le nhau sẽ đẹp mắt hơn hoặc tùy theo sáng tạo của bạn khi muốn trình bày dĩa trái cây có thể biến chúng thành những cánh hoa.
2. Dưa hấu hình cây thông
Các bước cắt dưa hấu thành từng miếng hình cây thông.
- Bạn bổ quả dưa hấu làm bốn theo chiều dọc.
- Đặt nằm ¼ trong số đó. Dùng mũi dao khía sâu và chếch vào trong hai đường dọc theo miếng dưa. Lúc này, miếng dưa sẽ chia làm 3 phần
- Bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ hai bên và chừa lại vỏ phần giữa. Sau đó, chỉ việc cắt lát ngang là bạn đã có những miếng dưa hình mũi tên.
- Miếng dưa khi cầm ăn sẽ có hình giống hệt cây thông đỏ đẹp mắt.
3. Quả hồng hình cánh buồm
Các bước cắt quả hồng hình cánh buồm.
- Bổ quả hồng thành 6 múi cau.
- Bạn lần lượt gọt vỏ hồng từ trên xuống sao cho phần vỏ chừa lại khoảng 1-2cm. Lưu ý, bạn nên gọt vỏ hơi dày để tiện cho việc tạo hình.
- Từ dưới lên khoảng 1/3, bạn cắt ngang phần vỏ.
- Quay ngược miếng vỏ vừa cắt và gài vào phần vỏ còn dính lại bạn sẽ được hình cánh buồm căng gió.
4. Cắt quả chuối
Các cách cắt chuối đẹp mắt.
- Cắt bỏ hai đầu cuống chuối
- Cắt dọc đôi quả chuối. Sau đó cắt ngang ở giữa để tạo thành 4 phần.
- Dùng ½ quả chuối theo chiều ngang đem cắt chéo và xếp ngược chiều các miếng chuối được dựng đứng.
Đơn giản hơn, bạn có thể cắt chuối thành những khoanh tròn và xếp chồng lên nhau sau đó dàn đều theo kiểu domino.
5. Cắt thanh long
Cắt và gấp vỏ thanh long thành dáng đứng.
Cách 1: Cắt bỏ hai đầu trái thanh long và bổ cau thành 4-6 miếng. Sau đó lột ½ vỏ và gập vào trong.
Cách 2:
- Bạn bổ thanh long theo chiều dọc làm hai phần. Sau đó, dùng dao khía nhẹ phần vỏ thành 4 đường với khoảng cách nối tiếp rộng hẹp khác nhau.
- Lúc này, bạn chỉ cần dùng dao lột những đường vỏ có chiều ngang rộng hơn và chừa lại hai phần vỏ có chiều ngang hẹp.
- Chỉ cần cắt thanh long thành những miếng ngang là bạn đã có được những lát thanh long ca rô đẹp mắt.
6. Cắt cam thành tai thỏ
Cách 1:
Cam được cắt theo hình tai thỏ.
- Bạn bổ cam thành 6 múi cau.
- Sau đó cắt vỏ vào khoảng 2/3 múi cau đã cắt.
- Từ điểm giao của phần vỏ cắt và chưa cắt, bạn cắt chéo hai bên lên đầu nhọn theo hình mũi tên sao cho hai đường chéo không gặp nhau và chừa lại so với đầu nhọn khoảng 1cm. Sau đó gập ngược vào trong miếng cam để tạo thành hình tai thỏ.
Cách 2:
- Bạn bổ cam thành 4 múi cau.
- Cắt vỏ cam xuống khoảng 2/3 múi.
- Sau đó dùng dao nhọn đầu rạch phần vỏ đã cắt thành hình bầu dục trên vỏ múi cam sao cho dính lại vỏ một ít ở phần đầu.
- Khi trang trí, bạn ấn ngược phần vỏ bầu dục vào trong và gắn vào múi cam.
Đây là kiểu thích hợp để trang trí đứng.
Chúc các bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)