Bởi lúc này, đường ruột của bé còn non yếu nếu ăn phải thực phẩm khó tiêu sẽ khiến bé dễ bị nôn trớ, đau bụng, chậm lớn, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Sau đây, yeutre.vn xin giới thiệu tới các mẹ một số thực đơn tham khảo dành cho các bé mới tập ăn dặm.
MÓN ĂN DẶM
1. Đậu Hà Lan nghiền
Ảnh minh họa
Đậu Hà Lan nhiều chất xơ và các vitamin như B, C, K… vì vậy, nó được coi là thực phẩm ăn dặm lý tưởng nhất cho trẻ.
Nguyên liệu: Đậu Hà Lan 500g.
Cách làm: Cho đậu vào nồi hấp khoảng 6 - 10 phút. Khi thấy đậu chín mềm thì lấy ra cho vào máy xay nhuyễn. Trong quá trình xay, mẹ từ từ đổ thêm chút nước ấm vào cho tới khi đậu được xay nhuyễn như ý
.
2. Cà rốt nghiền
Ảnh minh họa
Ngoài đậu Hà Lan, cà rốt cũng là loại rau củ lý tưởng cho các bé mới tập ăn dặm. Vì cà rốt giàu dinh dưỡng, có vị ngọt nhẹ nên dễ ăn.
Nguyên liệu: 1 củ cà rốt
Cách làm: Gọt vỏ cà rốt, thái thành miếng nhỏ, sau đó cho vào hấp. Sau khi hấp chín, mẹ có thể nghiền nát qua rây cho bé ăn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Tuy nhiên, vì bé mới tập ăn nên mẹ nhớ chỉ cho bé ăn mức độ vừa phải để bé làm quen với thực phẩm mới. Đồng thời, dạ dày của bé cũng không bị quá tải vì lượng thức ăn nhiều.
3. Bí đỏ nghiền
Ảnh minh họa
Bí đỏ có vị ngọt nhẹ, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Hầu hết, các bé khi mới tập ăn dặm đều yêu thích loại thực phẩm này.
Nguyên liệu: Bí đỏ 200gr
Cách làm: Cho bí đỏ vào hấp chín, có thể luộc để lấy nước. Sau đó, cho bí vào máy xay hoặc dằm nhuyễn và rây cho mịn. Đối với bí đỏ luộc, mẹ cho bé tập ăn với thịt bí đỏ rây nhuyễn, tráng miệng bằng nước bí đỏ luộc.
4. Củ cải hấp chín
Củ cải là loại rau mà ít mẹ cho bé ăn nhất. Tuy nhiên, nó lại là loại rau củ dễ ăn, ngọt và giàu vitamin, dưỡng chất. Với loại thực phẩm này, mẹ chỉ cần hấp thật chín và cho bé tập bốc ăn là được.
Nguyên liệu: Củ cải 1 củ
Cách làm: Củ cải gọt vỏ, cắt thành hình quân cờ. Sau đó, mẹ cho vào hấp thật chín sau đó mẹ có thể nghiền nát, rây mịn cho bé thưởng thức hoặc cho bé tập ăn bốc.
5. Bơ nghiền
Ảnh minh họa
Trái bơ có hơn tới 14 loại vitamin và khoáng chất, được đánh giá cao khi cho trẻ nhỏ ăn, đặc biệt là với những bé mới tập ăn dặm.
Nguyên liệu: Bơ 1 trái
Cách làm: Bỏ hạt, nạo ruột bơ. Sau đó, mẹ có thể cho vào máy xay cho nhuyễn hoặc cắt khúc, nghiền nát và rây mịn cho bé thưởng thức. Tuy nhiên, loại trái cây này ăn dễ nghẹn nên mẹ nhớ cho trẻ ăn từng chút một thôi nhé, và đợi bé nuốt hẳn thì mới cho ăn tiếp.
6. Khoai tây nghiền
Ảnh minh họa
Khoai tây giúp trẻ dễ tiêu hóa, làm dịu đường ruột, chính vì vậy, nó rất tốt cho các bé mới tập ăn dặm. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé ăn khoai tây thì nhớ giảm khẩu phần tinh bột khác vì khoai tây rất giàu tinh bột.
Nguyên liệu: Khoai tây 1 củ
Cách làm: Gọt vỏ, ngâm khoai tây khoảng 15 phút trong nước lạnh. Sau đó, mẹ cho khoai tây vào hấp chín, bỏ ra xay nhuyễn hoặc dầm nát và rây mịn cho bé ăn.
7. Khoai tây + cà chua
Ảnh minh họa
Nguyên liệu: Khoai tây 1 củ nhỏ, cà chua chín 1 quả, nước, đường trắng.
Cách làm: Khoai tây gọt, rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút trong nước sạch. Sau đó cho vào nước đun chín nhừ, nghiền nhuyễn và rây cho mịn. Tiếp tục trần cà chua qua nước sôi, bóc vỏ, bỏ hạt và thái nhỏ. Mẹ cho cà chua nghiền nát mịn. Thêm chút đường vào 2 món ăn này và bón cho bé ăn chung.
8. Súp khoai tây + cà rốt
Ảnh minh họa
Nguyên liệu: Cà rốt 40g, khoai tây 1 củ nhỏ, đường trắng.
Cách làm: Khoai tây, cà rốt gọt vỏ. Sau đó thái nhỏ 2 loại củ này và cho vào nồi luộc kỹ. Sau khi củ chín mềm, mẹ mang cho vào máy xay mịn cùng với nước luộc. Mẹ có thể cho chút đường để có vị ngọt bé dễ ăn.
9. Bột rau củ hỗn hợp
Mẹ chọn các loại củ thích hợp cho bé mới ăn dặm như bí đỏ, cà rốt, rau muống.... Mỗi loại khoảng 50-100g. Sau đó, mẹ ngâm nước muối, thái nhỏ. Cho hỗn hợp rau củ vào luộc chín. Sau đó, cho vào máy xay và xay nhuyễn và cho bé thưởng thức.
10. Chuối tiêu xay nhuyễn
Ngoài xay nhuyễn, mẹ cũng có thể thái miếng và cho bé bốc ăn. Tuy nhiên, khả năng nhai của bé lúc này còn yếu, vì vậy, cho bé ăn xay nhuyễn sẽ tốt hơn.
Nguyên liệu: Chuối tiêu 1 quả, đường trắng, vài giọt nước cốt chanh.
Cách làm: Chuối bỏ vảo, cắt miếng nhỏ và cho vào xay nhuyễn. Mẹ có thể cho thêm chút đường trắng + nước cốt chanh xay cùng. Sau đó, đổ vào bát và cho bé ăn.
11. Hỗn hợp táo + khoai lang
Ảnh minh họa
Nguyên liệu: Khoai lang 50g, táo tàu 50g, mật ong vừa đủ.
Cách làm: Khoai lang và táo gọt vỏ, cắt miếng nhỏ sau đó luộc chín. Mẹ cho hỗn hợp này vào xay nhuyễn cùng chút đường cho bé thưởng thức.
12. Cà rốt + đậu Hà Lan
Mẹ có thể đổi món cho bé với 2 loại thực phẩm này.
Nguyên liệu: Cà rốt 1 củ nhỏ, đậu Hà Lan 40g.
Cách làm: Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ, thái miếng. Sau đó cho cà rốt vào nồi đun trong 15 phút, tiếp tục cho đậu vào đun 5 phút. Mẹ vớt ra, cho vào máy xay nhuyễn. Khi bé ăn mẹ có thể chút đường vào.
13. Đu đủ xay nhuyễn
Ảnh minh họa
Đu đủ giàu chất xơ, dễ tiêu hóa và giúp bé chống táo bón.
Nguyên liệu: 1/4 trái đu đủ chín.
Cách làm: Mẹ gọt vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt đu đủ + chút nước ấm cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó đổ ra bát và cho bé ăn.
THỨC UỐNG CHO TRẺ TẬP ĂN DẶM
14. Nước cam, quýt
Ảnh minh họa
Cam quýt rất nhiều vitamin C và chất xơ, rất tốt cho cơ thể của bé, giúp bé giảm nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa và chống táo bón.
Nguyên liệu: Cam sành 1/2 trái, đường trắng, nước ấm.
Cách làm: Mẹ rửa sạch cam, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt, cho vào máy xay cùng đường, nước ấm hoặc có thể sử dụng máy ép ép lấy nước sau đó pha thêm chút nước ấm rồi cho bé thưởng thức ngay.
15. Nước dưa hấu
Ảnh minh họa
Dưa hấu giàu vitamin A, B, C và khoáng chất, ít cholesterol, calo và chất béo giúp bé không bị đầy bụng.
Nguyên liệu: Ruột dưa hấu 100g, đường trắng.
Cách làm: Mẹ bỏ vỏ, hạt dưa hấu, cho phần thịt dưa + ít đường trắng vào máy xay. Sau đó đổ phần dưa đã xay ra rây, lọc lấy nước cho bé uống.
16. Nước rau dền, rau muống
Ảnh minh họa
Trong bữa ăn, mẹ nên bổ sung canh cho bé, đó có thể là nước rau dền hoặc rau muống. Hai loại rau đều lành tính, giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
Nguyên liệu: Rau dền hoặc rau muống 1 bó nhỏ.
Cách làm: Nhặt rau, rửa sạch với muối, sau đó cho vào nồi nước đun nhừ rau. Vớt xác rau, lấy nước cho bé uống.
17. Nước dùng dashi + rau dền
Nước dùng dashi có vị thơm ngọt, dịu nhẹ kết hợp với rau dền nghiền sẽ khiến bé thích ăn.
Nguyên liệu: 1 lá tảo bẹ kombu, 1 nhúm cá bào, 1 bó rau dền.
Cách làm: Rửa sạch bụi trên miếng tảo bẹ kombu, sau đó ngâm vào nước sạch trong 30 phút. Mẹ lấy luôn nước ngâm đó đun cùng tảo bẹ. Khi nước sôi thì để nhỏ lửa khoảng 10 phút, vớt ra. Tiếp tục cho nhúm cá bào vào nồi nước trên bếp, vặn to lửa để sôi bùng rồi tắt bếp.
Khoảng 2 phút, sau khi cá bào lắng xuống, mẹ vớt ra. Như vậy mẹ đã có nồi nước dùng dashi như ý, có thể cất tủ đông cho bé ăn dần. Tiếp theo, mẹ làm sạch rau dền, luộc chín và nghiền cho nhuyễn. Mẹ trộn nước dùng dashi vào cháo + rau dền cho bé thưởng thức.
18. Nước cà chua
Ảnh minh họa
Mẹ có thể cho bé uống thêm nước cà chua trong mỗi bữa ăn để bổ sung vitamin, khoáng chất cho bé.
Nguyên liệu: Cà chua 1 quả
Cách làm: Rửa sạch cà chua, sau đó chần qua nước sôi, bóc vỏ, bỏ hạt. Mẹ ép lấy nước hoặc mẹ cắt cà chua thành miếng, cho vào luộc chín. Sau đó, vớt cà chua ra ngoài, nghiền nát và rây cho mịn. Mẹ trộn cùng với nước luộc và lọc lấy nước cho bé uống.
Yeutre.vn (Tổng hợp)