Tim thai đập nhanh là dấu hiệu mang thai con trai hay con gái?

Tim thai đập nhanh là dấu hiệu thai phát triển bình thường hay bất thường? Bài viết sẽ cung cấp những kiến thức về sự phát triển của tim thai trong suốt thai kỳ giúp mẹ yên tâm nghỉ dưỡng và chờ đón con yêu.

1. Tim thai hình thành khi nào?

bao thai
Tim thai được hình thành từ ngày 16 thai kỳ

Khi bạn trễ kinh tuần đầu và đi siêu âm, bạn sẽ có phần lo lắng khi bác sĩ nói, thai chưa có tim và phải siêu âm vào khoảng 1 - 3 tuần tới. Điều này hoàn toàn bình thường vì tim chỉ bắt đầu hình thành vào ngày thứ 16 thai kỳ, khoảng 4 - 5 tuần tim thai sẽ hình thành hoàn thiện hình dáng đầu tiên và đã bắt đầu đập rõ ràng.

Khi tim thai hình thành mang một ý nghĩa lớn lao, nghĩa là đang có một mầm sống thực sự phát triển trong cơ thể của bạn. 

Sang tuần thứ 7, tim thai sẽ lớn dần, phân chia thành buồng trái, buồng phải. Sang tuần 11, tim sẽ đập nhẹ và tuần 12 thì gần như hoàn thiện. Tuần 14, tim thai đã đập rõ ràng hơn, sang tuần 16, tim đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cho tới khi thai nhi phát triển lớn hơn.

Nhìn chung, từ tuần 14, tim thai đã phát triển hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình, từ các tuần tiếp theo, tim thai phát triển bình thường hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

2. Tim thai đập nhanh có nguy hiểm?

Để biết chính xác nhịp tim của bé, mẹ cần phải đi khám thai định kỳ và nhờ bác sĩ dùng máy đo nhịp tim hoặc sử dụng một ống nghe và đồng hồ bấm giây. Qua đó, bạn sẽ biết tim thai đập nhanh, tim thai đập chậm hay nhịp đập bình thường.

Vì sao tim thai đập nhanh và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe thai nhi? Theo các bác sĩ, nhịp đập của tim thai luôn thay đổi thất thường tùy theo từng thời điểm và sự phát triển của chúng. Ban đầu, nhịp tim thai có thể chậm rãi từ 100 - 150 nhịp/phút, sang tuần tứ 8 - 10 thai kỳ, nhịp tim có thể tăng lên 170 - 200 nhịp/phút. Bước vào giữa thai kỳ, nhịp tim từ 120 - 160 nhịp/phút. 

nhip tim thai
Nhịp tim thai đập nhanh chậm tùy theo từng thời điểm thai kỳ

Một số ý kiến cũng cho rằng, tim thai đập nhanh có thể do em bé quậy nhiều nên nhịp tim nhanh hơn bình thường. Như vậy, mức chuẩn tim đập 140 nhịp/phút không còn đúng hoàn toàn nữa vì nhịp tim sẽ thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau. Và mẹ cũng không cần quá lo lắng khi nhịp tim đập nhanh, nếu có bất kỳ dấu hiệu xấu về tim của thai nhi, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn và có hướng điều trị tốt nhất.

3. Tim thai đập nhanh là dấu hiệu con gái hay trai?

Dân gian vẫn truyền miệng nhau, có thể xác định giới tính thai nhi thông qua nhịp tim của thai nhi. Trong đó, nếu nhịp tim nhanh thì con gái, nhịp tim chậm thì con trai.

Tuy nhiên, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhịp tim thai nhi - giới tính và tới thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào kết luận mối liên hệ giữa nhịp tim - và giới tính thai nhi khi người mẹ mang thai. Chỉ duy nhất một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi người mẹ sắp lâm bồn (từ lúc người mẹ đau bụng sinh tới lúc sinh), nhịp tim của bé gái sẽ đập nhanh hơn so với bé trai một chút, còn trong quá trình người mẹ mang thai, gần như không có sự khác biệt.

Yeutre.vn (Tổng hơp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI