Thường xuyên cho con ăn 5 loại thực phẩm sau, bảo sao con chẳng biếng ăn!

Biếng ăn không phải là bệnh lý mà là hiện tượng sinh lý ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ. Một trong những nguyên nhân chính là do mẹ xây dựng chế độ ăn uống không khoa học, đặc biệt thói quen thường xuyên cho trẻ ăn một số thực phẩm sau trước bữa ăn chính.

1. Sữa

sua
Sữa gây biếng ăn hàng đầu ở trẻ

Đứng đầu danh sách gây biếng ăn ở trẻ là sữa. Một số bé mẹ luôn than rằng con không chịu ăn gì chỉ chịu uống sữa, thậm chí uống sữa thay ăn.

Hãy suy nghĩ kỹ nào, thủ phạm nào khiến con bỏ cơm, đó chính là sữa. Sữa chứa nhiều đường và thêm một số thành phần hóa học nhân tạo khác khiến trẻ khó tiêu, dễ no nhanh và rối loạn vị giác. Khi uống sữa, trẻ không còn cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm khác, ăn không ngon miệng và không muốn ăn.

2. Snack

Thủ phạm thứ hai chính là snack, thức ăn nhẹ công nghiệp mà trẻ vẫn luôn được bố mẹ ưu ái sau sữa. Không khó để bạn nhận thấy mọi đứa trẻ đều cầm gói snack và ăn ngon lành, nhưng tới bữa cơm chúng lại ngúng nguẩy và không chịu ăn.

Snack chứa nhiều chất điều vị, muối có thể gây hại thận, nhiều dầu mỡ gây đầy bụng, khó tiêu... Đó là lí do vì sao trẻ không chịu ăn cháo/cơm.

3. Bánh kẹo

banh keo
Bánh kẹo gây biếng ăn ở trẻ

Bánh kẹo dường như là món quà ăn vặt khó có thể thiếu của mọi đứa trẻ và là sở thích của mọi đứa trẻ trên thế giới. Các vấn đề liên quan đến biếng ăn, tiểu đường, béo phì, sâu răng đều có liên quan đến bánh kẹo. Chúng quá nhiều đường, chất điều vị, hương nhân tạo... và khiến trẻ dễ bị các bệnh về răng miệng, biếng ăn.

4. Đồ ăn nhanh

Pizza, gà rán, khoai tây chiên... cũng là thủ phạm gây biếng ăn kéo dài của trẻ. Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ ít có thời gian nấu nướng cho con ăn và mua đồ ăn nhanh cho trẻ. Thực phẩm ăn nhanh chứa năng lượng "rỗng", nghĩa là nguồn dinh dưỡng tốt ít mà các chất có hại lại nhiều như quá nhiều dầu mỡ, muối, bột ngọt, chất điều vị...

Ăn đồ ăn nhanh thường xuyên khiến trẻ khó tiêu, đầy bụng, hệ tiêu hóa kém và dẫn đến biếng ăn cùng thêm nhiều bệnh lý khác.

5. Nước ngọt

Cùng với bánh kẹo, snack thì nước ngọt có "sức hút" rất mạnh đối với trẻ nhỏ. Đủ các loại hương vị chanh, dâu, cam, xoài, trà xanh... thơm và mát lạnh khiến đứa trẻ nào cũng thích. Nước ngọt chứa rất nhiều đường, hương liệu nhân tạo và gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, các bệnh lý về thận và dĩ nhiên không thể thiếu biếng ăn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI