Thai nhi được mấy tuần có tim thai và nghe tim thai bằng cách nào?

Lắng nghe nhịp tim của thai nhi là khoảng thời gian rất đặc biệt trong thai kỳ. Vậy bạn có biết mấy tuần có tim thai và có bao nhiêu cách để nghe tim thai hay không?

Phần lớn thai phụ đều nghe nhịp tim thai trong các lần khám thai định kỳ. Tuy nhiên, cũng có những thai phụ chọn cách nghe tim thai ở nhà với những dụng cụ đơn giản nhất.

Ống nghe cũng được dùng để nghe nhịp tim thai của thai nhi

Ống nghe là một biểu tượng của y tế phổ thông. Ai trong chúng ta cũng đều bắt gặp hình ảnh các bác sĩ dùng ống nghe để theo dõi nhịp tim hoặc phổi. Nó có thể khuếch đại âm thanh trong các cơ quan và nhờ đó sẽ cho biết hiện trạng hoạt động của chúng.

Chính vì độ an toàn cao và tính tiện dụng nên ống nghe cũng được dùng để nghe nhịp tim thai của em bé trong tử cung người mẹ. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều y tá, bác sĩ và nữ hộ sinh không được trang bị kỹ năng sử dụng một ống nghe bình thường để nghe tim thai trong tử cung thai phụ. Do đó bạn không thể thấy các bác sĩ sử dụng ống nghe để nghe tim thai như trước đây. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng những thiết bị khác. Vậy, mấy tuần có tim thai để bạn bắt đầu dùng các dụng cụ nghe tim thai này?

Mấy tuần có tim thai?

Tim thai chỉ thực sự lớn dần khi thai nhi bước sang tuần thứ 7 của thai kỳ

Khi thai kỳ bước sang tuần thứ 5, tức thai nhi được 3 tuần tuổi, phôi thai đã bắt đầu có hình hài và ống thần kinh đã hình thành, chạy dọc theo chiều dài của phôi. Đây chính là phần quan trọng sẽ hình thành nên cột sống và não của thai nhi trong giai đoạn kế tiếp. Cuối tuần thứ 5 cũng là lúc hạt nhỏ ở giữa phôi bắt đầu hình thành để làm tiền đề phát triển thành tim thai về sau. Với thông tin này, chắc hẳn bạn đã biết mấy tuần có tim thai và nó được hình thành như thế nào phải không? Nhưng tim thai chỉ thực sự lớn dần khi thai nhi bước sang tuần thứ 7 của thai kỳ. Vào đến thời điểm này, nó sẽ bắt đầu phân chia thành hai buồng trái -phải và bắt đầu đập nhẹ để hoàn thiện nhanh chóng khi bước sang tuần thứ 12.

Mấy tuần nghe được tim thai?

Mặc dù để xác định được mấy tuần có tim thai còn tùy thuộc vào các yếu tố của bản thân người mẹ và thai nhi, chẳng hạn: trọng lượng của mẹ, vị trí của thai nhi, vị trí của nhau thai,... Thế nhưng, theo cách thông thường bạn có thể nghe thấy tim thai vào khoảng tuần thứ 18-20 của thai kỳ, khi tim thai đã hoàn thiện và có nhịp đập rõ ràng. Và đây là những cách để bạn có thể nghe thấy tim thai.

Cách nghe tim thai

Pinard Horn

Pinard Horn là một thiết bị nghe tim thai thủ công đã có từ rất lâu

Pinard Horn là một thiết bị nghe tim thai thủ công đã có từ rất lâu. Cấu tạo của Pinard Horn gồm một đầu phẳng được dùng để đặt vào tai của người nghe và đầu loa sẽ được đặt và di chuyển trên bụng của thai phụ. Dụng cụ này được sử dụng từ khoảng 18-20 tuần thai nhưng nó không được sử dụng nhiều trong các lần khám thai hiện nay.

Fetoscope

Fetoscope là sự kết hợp hiện đại của cả hai dụng cụ ống nghe và Pinnard Horn

Fetoscope là sự kết hợp hiện đại của cả hai dụng cụ ống nghe và Pinnard Horn. Tuy nhiên, nó được làm bằng kim loại và nhựa thay vì bằng gỗ như dụng cụ truyền thống.

Một số bác sĩ thích dùng dụng cụ này để biết mấy tuần có tim thai đối với từng trường hợp cụ thể. Thậm chí họ có dùng nó để nghe tim thai khi thai phụ bước sang tuần thứ 12 dù trên lý thuyết đây vẫn là thời điểm quá sớm để nghe tim thai.

Fetal Doppler

Fetal Doppler sử dụng công nghệ siêu âm để đo nhịp tim thai

Fetal Doppler sử dụng công nghệ siêu âm để đo nhịp tim thai. Với một số thiết bị chuyên dụng sử dụng công nghệ này, bạn có thể nghe tim thai ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Tuy nhiên, mốc thời gian 12 tuần thai vẫn phổ biến hơn cả. Âm thanh của nhịp tim thai được đo bằng máy này thường được khuếch đại lên rất nhiều. Hiện nay dù loại máy này được rao bán rất nhiều nhưng nó không phải là một dụng cụ được phê duyệt theo quy định của FDA.

Fetal Monitor

Fetal Monitor thường được sử dụng trong việc theo dõi tim thai nhi và phổ biến nhất là vào giai đoạn cuối thai kỳ

Fetal Monitor thường được sử dụng trong việc theo dõi tim thai nhi và phổ biến nhất là vào giai đoạn cuối thai kỳ. Ngoài ra, nó cũng có khả năng để theo dõi các cơn co thắt tử cung của người mẹ. Đây là thiết bị sử dụng công nghệ siêu âm và không đòi hỏi người trực máy khi nó đang hoạt động. Hiện nay, Fetal Monitor là thiết bị đo nhịp tim được các bác sĩ và bệnh viện lớn sử dụng nhiều nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi mấy tuần có tim thai và cách nghe tim thai bằng nhiều dụng cụ với ưu, nhược điểm khác nhau. Mong rằng, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho mình khi muốn tận hưởng khoảng thời gian thú vị này.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI