Thai nhi 23 tuần tuổi, con phát triển tăng tốc cơ thể mẹ nặng nề dần

Khi thai nhi 23 tuần tuổi, mẹ có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể mình. Thai nhi cũng đang phát triển tăng tốc để hoàn thiện.

1. Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi

thai nhi 23 tuan
Thai nhi 23 tuần đang tăng tốc phát triển

Thai nhi 23 tuần tuổi đã dài khoảng 29cm, nặng khoảng 500g. Nếu mẹ đi siêu âm vào thời gian này sẽ nhận thấy rõ ràng tay, chân, mắt, mũi của con. Lỗ mũi và mắt của bé bắt đầu mở, tuy  nhiên, tròng đen của mắt chưa được hoàn thành và sẽ hoàn thành vào những tuần sau.

Ấn tượng hơn cả, não của bé trong giai đoạn này phát triển rất nhanh, đồng thời phổi cũng đang được hình thành và sản xuất các tế bào giúp phổi có thể hít thở ngay sau khi bé chào đời. 

Trong tuần này, da của bé vẫn còn rất mỏng và tiếp tục có sự thay đổi trong tuần tới. Em bé của bạn trong tuần này cũng rất linh động, bé có thể nằm theo tư thế ngồi mông hoặc nằm ngang, nằm một bên, nằm ghiêng. Mẹ sẽ thấy bé nghịch hơn mỗi ngày. Mẹ nhớ theo dõi các cử động của bé mỗi ngày để biết em bé có khỏe mạnh hay không.

2. Sự thay đổi của mẹ khi thai nhi 23 tuần tuổi

Trong tuần này, mẹ sẽ tăng cân khá nhiều và có phần mệt mỏi, nặng nề hơn. Chưa kể, răng của bạn có vẻ yếu đi khi bạn chải răng, một ít máu sẽ dính trên bàn chải. Hãy lưu ý thường xuyên ngậm nước muối và đánh răng nhẹ nhàng mỗi ngày. 

Dây chằng và cơ hỗ trợ tử cung đang tập thể dục, những hóc môn quan trọng trong thai kỳ cũng đang nới lỏng, giúp các bó xơ giảm căng cứng để chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp tới. Lúc này, mẹ hãy tắm nước ấm, xoa nhẹ nhàng bụng để giảm sự khó chịu.

me bau 23 tuan
Mẹ bầu sẽ cảm thấy nặng nề hơn trong tuần này

Khi thai nhi 23 tuần đồng nghĩa với việc mẹ sẽ ăn nhiều hơn và không bao giờ cảm thấy no. Do đó, mẹ hãy hạn chế ăn các thực phẩm ngọt, nhiều đường, dầu mỡ để tránh tăng cân quá nhiều và không tốt cho sức khỏe. Nên lựa chọn bánh mì từ 100% bột lúa nguyên hạt, bánh nướng xốp. Nên tăng cường rau xanh, trái cây để hấp thu nhiều vitamin, khoáng chất.

Trong tuần 23, mẹ cũng cảm thấy lo lắng vì nghĩ nhiều tới việc sinh nở. Tuy nhiên, bạn hãy suy nghĩ tích cực và hiểu rằng, mỗi ca sinh nở ở mỗi người khác nhau, chúng ta khó có thể mà tiên đoán được.

3. Những lưu ý cho bà bầu khi bước vào tuần 23

- Trong tuần này mẹ hãy chú ý tới sự an toàn của mình khi di chuyển. Lựa chọn phương tiện an toàn nhất để đi lại. 

- Tránh xa khói thuốc lá, rượu bia càng nhiều càng tốt.

- Nằm về phía bên trái để tăng cường đủ oxi cho thai nhi phát triển và mẹ cũng bớt cảm thấy nặng nề.

- Nên thường xuyên thăm khám bác sĩ và nếu có bất kỳ dấu hiệu đáng lo ngại nào cần tới bác sĩ gấp.

- Luôn giữ tinh thần thoải mái, ăn các thực phẩm lành mạnh.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI