Thai giáo bằng ánh sáng giúp kích thích thị giác của thai nhi hiệu quả

Thai giáo không chỉ cách giúp con phát triển trí thông minh, cảm xúc, nhạy cảm ngay từ trong bụng mẹ mà nó còn giúp con phát triển các giác quan. Trong đó, thai giáo bằng ánh sáng sẽ kích thích thị giác của trẻ.

1. Thị giác thai nhi phát triển thế nào?

Từ tuần 28 thị giác thai nhi phát triển mạnh mẽ

Từ tuần thứ 18, thai nhi đã cảm nhận được ánh sáng. Tuy nhiên, lúc này, mí mắt của con vẫn tiếp tục khép tới tuần 28 để bảo vệ võng mạc mắt. Bắt đầu từ tuần 28 trở đi, thai nhi có thể mở, nhắm mắt, thậm chí dùng tay chạm vào mắt.

Bước sang tuần 33, đồng tử mắt ở thai nhi có thể co, giãn giúp mẹ có thể nhìn được mọi vật bên ngoài bụng mẹ, tuy không rõ ràng nhưng cũng kích thích thị giác thai nhi. Đặc biệt, thai nhi có xu hướng quay mặt về nơi nhiều ánh sáng vì nó kích thích thị giác và trí tò mò.

Lúc này, thai nhi chỉ nhìn mọi vật ở dạng lờ mờ, chưa rõ ràng, và nếu luồng ánh sáng quá mạnh chiếu vào tử cung, thai nhi sẽ quay lưng lại. Từ tuần 33 đến cuối thai kỳ, thai nhi liên tục mở mắt, nhắm mắt. Theo các chuyên gia, hành động này giúp con luyện tập cho mắt và dễ dàng thích nghi với thế giới bên ngoài.

2. Các bước chuẩn bị để thai giáo bằng ánh sáng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thai giáo bằng ánh sáng sẽ giúp kích thích thị giác thai nhi, giúp con phát triển thị giác tốt nhất và là tiền đề vững chắc cho đôi mắt khỏe khi con chào đời.

Bắt đầu từ 28 tuần, mẹ có thể thai giáo cho con bằng ánh sáng. Cách thực hiện như sau:

  • Mẹ chọn một chỗ ngồi thoải mái, sau đó dùng đèn di chuyển dọc theo bụng.
  • Tốc độ di chuyển nhẹ nhàng, chậm rãi, chờ xem phản ứng của trẻ
  • Thời gian thực hiện 5 phút hoặc di chuyển 3 vòng dừng lại.
  • Mẹ vừa dùng đèn soi bụng vừa nói chuyện với bé để bé cảm nhận được tình mẫu tử.

3. Những lưu ý khi thai giáo bằng ánh sáng

Thai giáo đúng cách sẽ giúp thị giác thai nhi phát triển

Thai giáo bằng ánh sáng đúng cách có thể kích thích thị giác của con. Tuy nhiên, nếu sai cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị giác thai nhi. Vì vậy, khi thai giáo bằng ánh sáng mẹ lưu ý:

- Không sử dùng đèn có ánh sáng mạnh vì ảnh hưởng tới mắt thai nhi, đồng thời gây ra phản ứng khó chịu khiến thai nhi quay mặt đi.

- Thời gian thai giáo bằng ánh sáng nên ngắn, khoảng 5 phút. Kéo dài có thể khiến thị giác thai nhi bị ảnh hưởng.

- Mỗi ngày mẹ cần thực hiện đều đặn và đúng thời điểm nhất định để đạt hiệu quả tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI