Thai 38 tuần ra dịch màu nâu - báo hiệu cho những ngày vượt cạn cận kề

Hiện tượng mang thai 38 tuần ra dịch màu nâu và đi kèm với đó là những cơn đau bụng lâm râm, thì có thể đó là dấu hiệu cho biết mẹ sắp sinh em bé. Ra dịch nhầy khi mang thai những tuần cuối thai kỳ có thể là do mẹ sắp sinh hoặc cũng có thể do một vài trường hợp khác ngoại lệ. Để chắc chắn về tình trạng của mình có phải là sắp lâm bồn hay không, mẹ nên theo dõi kỹ và tìm gặp bác sỹ để có những chẫn đoán chính xác. 

Xem Video "Phụ Nữ Sau Sinh Mổ Nên Ăn Trái Cây Gì?"

Xem Video "Thai 38 tuần"

1. Nguyên nhân ra dịch nhầy màu nâu

Khi bước vào những tuần cuối của thai kỳ, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy mẹ sắp vượt cạn bất cứ lúc nào. Vậy nên, mẹ bầu cần phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân khi có bất kỳ dấu hiệu gì xảy ra. Ở tuần thai này, nhiều mẹ bắt đầu thấy dịch nhầy màu nâu xuất hiên, đây có thể là hiện tượng bình thường, vậy nên mẹ đừng lo lắng quá.

Thực chất việc ra dịch nhầy ở những tuần cuối của thai kỳ không có nghĩa là mẹ sẽ sinh con ngay mà là vào thời điểm này, nút nhầy ở cổ tử cung sẽ có dấu hiệu bong ra để chuẩn bị cho việc em bé chào đời. Đối với nhiều chị em thì việc ra dịch nhầy tức là có thể sinh con ngay, nhưng đây chỉ như là dấu hiệu thông báo việc sinh nở đối với các bà bầu.

ra dịch nhầy màu nâu báo hiệu mẹ sắp sinh
Ra dịch nhầy có thể báo hiệu mẹ sắp sinh- Ảnh Internet

Như chúng ta đã biết, dịch nhầy ở cổ tử cung giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm hại ảnh hưởng tới em bé trong suốt quá trình mang thai của mẹ. Dịch nhầy xuất hiện dưới dạng trong hoặc màu nâu, có thể báo hiệu mẹ sắp sinh con nhưng vẫn chưa thể chắc chắn.

2. Cùng tìm hiểu về việc ra dịch nhầy cuối thai kỳ

2.1 Ra dịch nhầy bao lâu thì em bé sẽ chào đời?

Dịch nhầy có khá nhiều tác dụng đối với phụ nữ, với những phụ nữ bình thường thì nó giúp giữ độ pH cũng như độ ẩm, phòng việc nhiễm khuẩn và với những phụ nữ có thai thì đây như một nút chặn ở cổ tử cung để có thể bảo vệ em bé tốt hơn. Chất nhầy có thể tiết ra ngay cả khi chị em mang thai hoặc không vì nó có nhiệm vụ riêng ở mỗi thời kỳ đối với cơ thể chị em phụ nữ. Với nhiều chị em mang thai tháng cuối, dịch nhầy với họ có nhiệm vụ như một dấu hiệu báo ngày lâm bồn đã đến rất gần. Nếu ra dịch nhầy kèm theo các dấu hiệu khác báo hiệu việc chuyển dạ như xuất hiện các cơn đau, rỉ ối,...thì giờ mẹ chuyển dạ không còn cách bao lâu nữa. 

Vậy cụ thể ra dịch nhầy bao lâu thì em bé sẽ chào đời? Căn cứ vào hiện tượng ra dịch nhầy để dự đoán ngày lâm bồn chính xác có được không? - Đây chắc hẳn là một trong nhiều thắc mắc chung mà các chị em thường hay đặt ra khi bước vào tháng cuối thai kỳ. Thực tế, chuyện này cũng rất khó xác định hay khẳng định vì tùy vào cơ địa của từng bà bầu, mà việc ra dịch nhầy là báo hiệu sinh sớm hay sinh trễ khác nhau. 

Ra dịch nhầy kèm với những cơn co thắt tử cung báo hiệu sắp chuyển dạ
Ra dịch nhầy kèm với những cơn co thắt tử cung báo hiệu sắp chuyển dạ - Ảnh Internet

Có những chị em sau khi ra dịch nhầy thì khoảng một đến hai ngày là sinh, nhưng cũng có nhiều trường hợp dù ra dịch nhầy nhưng đến tận một hoặc hai tuần mới sinh con. Do đó, tốt nhất khi xuất hiện dịch nhầy, mẹ nên đến bác sĩ để được dự đoán ngày sinh con và có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày vượt cạn.

Mẹ luôn ghi nhớ rằng, trường hợp mẹ ra dịch nhầy có màu trắng đục, hồng hay đỏ của máu cộng thêm vỡ ối, co thắt tử cung thì mẹ cần chuẩn bị chu đáo ngay, để vào bệnh viện chào đón thiên thần là vừa.

2.2 Những biến chứng có thể xảy ra khi ra dịch nhầy tuần cuối thai kỳ

tuần thai thứ 38 và sau đó, ngoài việc ra dịch nhầy báo hiệu sắp chuyển dạ, thì nó cũng là dấu hiệu của một số biến chứng thai kỳ nguy hiểm mà mẹ cần phải chú ý. Nếu đi kèm với dịch nhầy là biểu hiện chóng mặt, khó chịu, hoa mắt thì mẹ bầu nên cảnh giác rất có thể đang rơi vào tình trạng tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

Ra dịch nhầy kèm hoa mắt chóng mặt là biến chứng nguy hiểm
Ra dịch nhầy kèm hoa mắt chóng mặt là biến chứng nguy hiểm - Ảnh Internet

Dịch nhầy có màu nâu rất có thể là phân su của em bé tiết ra và nếu để bé nuốt phải thì vô cùng nguy hiểm, mẹ có thể hỏi ý kiến hoặc nhờ vào sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa. Từ tháng thứ 8 trở đi là giai đoạn sắp sinh, nên mẹ cố gắng để ý những dấu hiệu dù là nhỏ nhất. Vì cả một hành trình dài - đây chính là lúc bạn sắp đối diện với thiên thần nhỏ mà bấy lâu nay chỉ nhìn qua phim siêu âm. 

Thai 38 tuần ra dịch màu nâu chưa kèm dấu hiệu sắp sinh khác thì mẹ cần lưu ý kỹ và hãy hỏi bác sỹ ngay nếu cảm thấy bất thường và lo lắng. Nếu ra dịch màu nâu, kèm theo những dấu hiệu sắp sinh thì mẹ có thể cùng gia đình sẵn sàng vào viện chờ sinh mẹ nhé. Nhớ đừng quá căng thẳng, hãy giữ cho mình sự bình tĩnh và tinh thần thoải mái để vượt cạn tốt hơn cùng con. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên quyết định cho con một cái tên ngay lúc này là vừa rồi bầu nhé. Yeutre.vn mong rằng mẹ sẽ cùng thiên thần nhỏ cùng nhau trải qua một khoảng thời gian đáng nhớ, trong bình an và thật an toàn.

Lan Du tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất